Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 1 – Questions 1-10TV REVIEWLucy Chang tells you what’s new (and not so new!) on your screens this summer.I

PASSAGE 1 – Questions 1-10

TV REVIEW

Lucy Chang tells you what’s new (and not so new!) on your screens this summer.

I always look forward to this time of year, and I’m always disappointed! It’s the time of year when the TV channels tell us their plans for the summer and every year I tell myself that it might be different. It never is. Take SuperTV, for example. This channel, on our screens for five years now, broadcasts a depressing mix of game shows and music videos. So what do we find in the new schedule? I’m The One, a game show with holidays as prizes, and VJ-TV, yet another music video programme with brainless presenters. They’re also planning to repeat the dreadful chat show Star Quality, which is about as entertaining as watching grass grow. Why can’t they come up with new ideas?

Channel 9 does a little better. Now that Train Driver has finished, they’ve decided to replace it with Staff Room, a reality show that follows teachers around all day. It should be the hit of the summer, giving us an idea of what really goes on when the lesson is over. Who doesn’t want to see and hear what teachers say about their students at the end of the school day? Great stuff! Together with Life in Aylesford Street, the soap opera that everyone’s talking about, it looks like Channel 9 could be the channel to watch this summer. Over on BTV1, Max Read is back with Joke-a-Cola, the comedy show. The first series was slightly amusing, the second hilarious. Let’s wait and see what the third series is like. Comedy is difficult to get right, but it ought to be great. I wish I could say the same about the sitcom, Oh! Those Kids! It’s enough to look at the expressions on the faces of the cast! It’s obvious they know it’s rubbish and the script is just so badly written! Oh! Those writers!

The programme makers must think we’ll watch anything. That’s just not true. People might have hundreds of channels on their TV or might live near a cinema with a dozen screens. There is so much choice of entertainment these days - TV, the cinema, the theatre, even the internet that they have to work hard to keep their audience. What they should be doing is making new, exciting programmes. Where are the programmes that make people think they must stay in to watch them?

We have to ask ourselves what entertainment is. We have to think about what people do with their leisure time. Television has been popular for about 50-60 years but it might not be popular forever. More people are going to the cinema and theatre than ever before. More people are surfing the internet or playing computer games than ever before. If Oh! Those Kids is all that the TV can offer, why should we watch it? With one or two exceptions, this summer’s programmes will make more people turn off than turn on.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

At this time of year ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847435
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “At this time of year” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

At this time of year ___________.

(Vào thời điểm này trong năm ___________.)

A. the TV channels change all their programmes

(các kênh truyền hình thay đổi tất cả các chương trình của họ)

B. the writer disappoints the TV channels with her reviews

(nhà văn làm các kênh truyền hình thất vọng với những bài đánh giá của mình)

C. the writer hopes for something that never happens

(nhà văn hy vọng vào điều gì đó không bao giờ xảy ra)

D. the writer’s favourite programmes often disappear

(các chương trình yêu thích của nhà văn thường biến mất)

Thông tin: [Đoạn 1] It’s the time of year when the TV channels tell us their plans for the summer and every year I tell myself that it might be different. It never is.

(Đến thời điểm này trong năm, các kênh truyền hình bắt đầu công bố kế hoạch mùa hè của họ, và năm nào tôi cũng tự nhủ rằng có thể năm nay sẽ khác. Nhưng sự thật thì chẳng bao giờ khác cả.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

How does the writer describe the current programmes on SuperTV?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847436
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “current programmes on SuperTV” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

How does the writer describe the current programmes on SuperTV?

(Tác giả miêu tả các chương trình hiện tại trên SuperTV như thế nào?)

A. exciting (thú vị)

B. informative (bổ ích)

C. strange (kỳ lạ)

D. disappointing (đáng thất vọng)

Thông tin: [Đoạn 1] Take SuperTV, for example. This channel, on our screens for five years now, broadcasts a depressing mix of game shows and music videos…They’re also planning to repeat the dreadful chat show Star Quality, which is about as entertaining as watching grass grow.

(Lấy SuperTV làm ví dụ. Kênh này, đã xuất hiện trên màn hình của chúng ta trong năm năm nay, phát sóng một sự kết hợp đáng buồn giữa các chương trình trò chơi và video ca nhạc…Họ cũng đang lên kế hoạch phát lại chương trình trò chuyện kinh khủng Star Quality, chương trình này chẳng thú vị hơn việc xem cỏ mọc là bao.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does 'They' in paragraph 1 refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847437
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “They” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

What does 'They' in paragraph 1 refer to?

(Từ "They" trong đoạn 1 đề cập đến điều gì?)

A. SuperTV

B. the TV channels

(các kênh truyền hình)

C. the presenters of VJ-TV

(người dẫn chương trình của VJ-TV)

D. TV viewers

(khán giả truyền hình)

Thông tin: Take SuperTV, for example. This channel, on our screens for five years now, broadcasts a depressing mix of game shows and music videos. So what do we find in the new schedule? I’m The One, a game show with holidays as prizes, and VJ-TV, yet another music video programme with brainless presenters. They’re also planning to repeat the dreadful chat show Star Quality, which is about as entertaining as watching grass grow.

(Lấy SuperTV làm ví dụ. Kênh này, đã phát sóng trên màn hình của chúng ta trong năm năm nay, phát sóng một loạt các chương trình trò chơi và video ca nhạc khá nhàm chán. Vậy chúng ta tìm thấy gì trong lịch phát sóng mới? I’m The One, một chương trình trò chơi với giải thưởng là các kỳ nghỉ, và VJ-TV, một chương trình video ca nhạc khác với những người dẫn chương trình thiếu trí tuệ. Họ cũng đang lên kế hoạch phát lại chương trình trò chuyện tệ hại Star Quality, chương trình này chẳng thú vị hơn việc xem cỏ mọc.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The writer says that Staff Room will probably __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847438
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Staff Room will probably” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The writer says that Staff Room will probably __________.

(Tác giả nói rằng Staff Room có ​​lẽ sẽ __________.)

A. be successful

(thành công)

B. shock students

(gây sốc cho sinh viên)

C. be worse than Train Driver

(tệ hơn Train Driver)

D. be on instead of Life in Aylesford Street.

(được phát sóng thay vì Life in Aylesford Street.)

Thông tin: [Đoạn 2] It should be the hit of the summer, giving us an idea of what really goes on

(Nó sẽ là cú chấn động của mùa hè, cho chúng ta biết những gì thực sự diễn ra)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Characters of the show Staff Room are ______________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847439
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Characters of the show Staff Room” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Characters of the show Staff Room are ______________.

(Các nhân vật trong chương trình Staff Room là ______________.)

A. students

(học sinh)

B. teachers

(giáo viên)

C. travellers

(du khách)

D. Channel 9's audience

(khán giả của kênh 9)

Thông tin: [Đoạn 2] Now that Train Driver has finished, they’ve decided to replace it with Staff Room, a reality show that follows teachers around all day.

(Bởi vì chương trình Lái tàu đã kết thúc, họ quyết định thay thế nó bằng Staff Room, một chương trình truyền hình thực tế theo chân các giáo viên suốt cả ngày.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "hilarious" in paragraph 2 can be best replaced by

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847440
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “hilarious” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "hilarious" in paragraph 2 can be best replaced by

(Từ "hilarious" trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng:)

A. amusing (hài hước)

B. informative (bổ ích)

C. strange (kỳ lạ)

D. up-to-date (cập nhật)

Thông tin: The first series was slightly amusing, the second hilarious.

(: Loạt phim đầu tiên hơi hài hước, loạt phim thứ hai thì hài hước.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The writer thinks that Joke-a-Cola is now ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847441
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Joke-a-Cola is now” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The writer thinks that Joke-a-Cola is now ___________.

(Tác giả cho rằng Joke-a-Cola bây giờ ___________.)

A. more difficult to understand

(khó hiểu hơn)

B. more popular with viewers

(được người xem yêu thích hơn)

C. funnier than before

(hài hước hơn trước)

D. more like a sitcom

(giống phim hài tình huống hơn)

Thông tin: [Đoạn 2] The first series was slightly amusing, the second hilarious.

(Phần đầu hơi buồn cười, phần thứ hai thì hài hước.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Because of the various choice of entertainment ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847442
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Because of the various choice of entertainment” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Because of the various choice of entertainment ___________.

(Vì có nhiều lựa chọn giải trí khác nhau ___________.)

A. people watch more television

(mọi người xem truyền hình nhiều hơn)

B. people move to areas with more facilities

(mọi người chuyển đến những khu vực có nhiều tiện nghi hơn)

C. programme makers have to tell lies

(nhà sản xuất chương trình phải nói dối)

D. programmes have to be more exciting

(các chương trình phải hấp dẫn hơn)

Thông tin: [Đoạn 3] There is so much choice of entertainment these days - TV, the cinema, the theatre, even the internet that they have to work hard to keep their audience. What they should be doing is making new, exciting programmes.

(Ngày nay có quá nhiều lựa chọn giải trí - truyền hình, rạp chiếu phim, nhà hát, thậm chí cả internet - nên họ phải nỗ lực để giữ chân khán giả. Điều họ nên làm là tạo ra những chương trình mới, hấp dẫn hơn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

The writer thinks that television _____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847443
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin quan điểm của tác giả về “television” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The writer thinks that television _____________.

(Tác giả cho rằng truyền hình _____________.)

A. will never be as popular as the theatre is

(sẽ không bao giờ phổ biến bằng sân khấu)

B. should show more programmes about hobbies

(nên chiếu nhiều chương trình hơn về sở thích)

C. could lose its popularity in the future

(có thể mất đi sự phổ biến trong tương lai)

D. ought to provide more than just entertainment

(nên cung cấp nhiều hơn chỉ là giải trí)

Thông tin: [Đoạn 4] Television has been popular for about 50-60 years but it might not be popular forever.

(Truyền hình đã phổ biến trong khoảng 50-60 năm nay, nhưng có lẽ nó sẽ không mãi phổ biến.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following channels would the author most probably recommend viewers to watch?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847444
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về kênh mà “the author most probably recommend viewers to watch” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following channels would the author most probably recommend viewers to watch?

(Trong số các kênh sau đây, tác giả có khả năng nhất sẽ khuyên người xem nên xem kênh nào?)

A. SuperTV

Thông tin: [Đoạn 1] This channel, on our screens for five years now, broadcasts a depressing mix of game shows and music videos… another music video programme with brainless presenters… about as entertaining as watching grass grow.

(Kênh này, đã xuất hiện trên màn hình của chúng ta trong năm năm nay, phát sóng một sự kết hợp đáng buồn giữa các chương trình trò chơi và video ca nhạc… một chương trình video ca nhạc khác với những người dẫn chương trình thiếu suy nghĩ… giải trí chẳng khác nào xem cỏ mọc.)

B. Channel 9

(Kênh 9)

Thông tin: [Đoạn 2] Channel 9 does a little better… it looks like Channel 9 could be the channel to watch this summer

(Kênh 9 làm tốt hơn một chút… có vẻ như Kênh 9 có thể là kênh để xem vào mùa hè này.)

C. BTV1

Thông tin: [Đoạn 2] It’s obvious they know it’s rubbish.

(Rõ ràng là họ biết nó là rác rưởi.)

D. All of them.

(Tất cả các kênh trên)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

ĐÁNH GIÁ TRUYỀN HÌNH

Lucy Chang sẽ cho bạn biết những gì mới (và cả những thứ không mới lắm!) trên màn ảnh của bạn trong mùa hè này.

Tôi luôn mong đợi khoảng thời gian này trong năm, và lần nào tôi cũng thất vọng! Đây là thời điểm mà các kênh truyền hình công bố kế hoạch của họ cho mùa hè và năm nào tôi cũng tự nhủ rằng có lẽ lần này sẽ khác. Nhưng chẳng bao giờ khác cả. Hãy lấy SuperTV làm ví dụ. Kênh này đã xuất hiện trên màn hình của chúng ta được 5 năm, chuyên phát sóng một sự kết hợp buồn chán giữa các trò chơi truyền hình và video ca nhạc. Vậy chúng ta tìm thấy gì trong lịch trình mới? "I’m The One", một trò chơi truyền hình với giải thưởng là các chuyến nghỉ dưỡng, và "VJ-TV", lại là một chương trình video ca nhạc khác với những người dẫn chương trình ngớ ngẩn. Họ cũng đang lên kế hoạch chiếu lại chương trình trò chuyện (chat show) kinh khủng mang tên "Star Quality", một chương trình mà tính giải trí của nó chẳng khác gì việc ngồi nhìn cỏ mọc. Tại sao họ không thể nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ hơn nhỉ?

Kênh Channel 9 thì làm tốt hơn một chút. Bây giờ khi bộ phim "Train Driver" đã kết thúc, họ quyết định thay thế nó bằng "Staff Room", một chương trình thực tế theo chân các giáo viên suốt cả ngày. Nó có thể sẽ là cú hích của mùa hè, cho chúng ta biết điều gì thực sự diễn ra khi tiết học kết thúc. Ai mà không muốn xem và nghe các giáo viên nói gì về học sinh của mình vào cuối ngày học chứ? Thật tuyệt vời! Cùng với "Life in Aylesford Street", bộ phim truyền hình dài tập (soap opera) mà mọi người đang bàn tán, có vẻ như Channel 9 sẽ là kênh đáng xem trong mùa hè này. Trên BTV1, Max Read đã trở lại với "Joke-a-Cola", một chương trình hài kịch. Phần đầu tiên hơi vui, phần thứ hai thì cực kỳ hài hước. Hãy cùng chờ xem phần thứ ba sẽ như thế nào. Hài kịch rất khó để làm cho đúng chất, nhưng nó nên là một chương trình tuyệt vời. Tôi ước mình có thể nói điều tương tự về bộ phim hài tình huống (sitcom) "Oh! Those Kids!". Chỉ cần nhìn vào biểu cảm trên khuôn mặt của dàn diễn viên là đủ! Rõ ràng là họ biết bộ phim đó thật rác rưởi và kịch bản thì được viết quá tệ! Ôi! Những biên kịch đó!

Những người làm chương trình chắc hẳn nghĩ rằng chúng ta sẽ xem bất cứ thứ gì. Điều đó hoàn toàn không đúng. Mọi người có thể có hàng trăm kênh trên TV hoặc sống gần một rạp chiếu phim với hàng tá màn hình. Ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn giải trí – truyền hình, rạp chiếu phim, nhà hát, thậm chí cả internet – đến mức họ phải nỗ lực làm việc chăm chỉ để giữ chân khán giả. Những gì họ nên làm là tạo ra những chương trình mới mẻ, thú vị. Đâu rồi những chương trình khiến mọi người nghĩ rằng họ nhất định phải ở nhà để đón xem?

Chúng ta phải tự hỏi bản thân giải trí là gì. Chúng ta phải suy nghĩ về việc mọi người làm gì với thời gian rảnh rỗi của mình. Truyền hình đã phổ biến trong khoảng 50-60 năm qua nhưng nó có thể không phổ biến mãi mãi. Ngày càng có nhiều người đến rạp chiếu phim và nhà hát hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều người lướt internet hoặc chơi trò chơi điện tử hơn trước. Nếu "Oh! Those Kids" là tất cả những gì truyền hình có thể cung cấp, tại sao chúng ta phải xem nó? Với một hoặc hai ngoại lệ, các chương trình mùa hè năm nay sẽ khiến người ta tắt tivi nhiều hơn là bật lên.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com