Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 3 – Questions 21-30 Social parasitism involves one species relying on another to raise its young. Among

PASSAGE 3 – Questions 21-30

Social parasitism involves one species relying on another to raise its young. Among vertebrates, the best known social parasites are such birds as cuckoos and cowbirds; the female lays an egg in a nest belonging to another species and leaves it for the host to rear.

The dulotic species of ants, however, are the supreme social parasites. Consider, for example, the unusual behavior of ants belonging to the genus Polyergus. All species of this ant have lost the ability to care for themselves. The workers do not forage for food. Feed their brood or queen, or even dean their own nest. To compensate for these deficits, Polyergus has become specialized at obtaining workers from the related genus Formica to do these chores.

In a raid, several thousand Polyergus workers will travel up to 500 feet in search of a Formica nest, penetrate it, drive off the queen and tier workers, capture the pupal brood, and transport it back to their nest. The captured brood is then reared by the resident Formica workers until the developing pupae emerge to add to the Formica population, which maintains the mixed-species nest Th e Formica workers forage for food and give it to colony members of both species. They also remove wastes and excavate new chambers as the population increases.

The true extent of the Polyergus ants' dependence on the Formica becomes apparent when the worker population grows too large for the existing nest. Formica scouts locate a new nesting site, return to the mixed-species colony, and recruit additional Formica nest mates. During a period that may last seven days, the Formica workers carry to the new nest all the Polyergus eggs, larvae, and pupae, every Polyergus adult, and even the Polyergus queen.

Of the approximately 8,000 species of ants in the world, all 5 species of Polyergus and some 200 species in other genera have evolved some degree of parasitic relationship with other ants.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following statements best represents the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:851358
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following statements best represents the main idea of the passage?

(Câu nào sau đây thể hiện đúng nhất ý chính của đoạn văn?)

A. Ants belonging to the genus Formica are incapable of performing certain tasks.

(Kiến thuộc chi Formica không có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định.)

B. The genus Polyergus is quite similar to the genus Formica.

(Chi Polyergus khá giống với chi Formica.)

C. Ants belonging to the genus Polyergus have an unusual relationship with ants belonging to the genus Formica.

(Kiến thuộc chi Polyergus có mối quan hệ bất thường với kiến ​​thuộc chi Formica.)

D. Polyergus ants frequently leave their nests to build new colonies.

(Kiến Polyergus thường xuyên rời tổ để xây dựng thuộc địa mới.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "raise" in line 1 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:851359
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “raise” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "raise" in line 1 is closest in meaning to __________.

(Từ "raise" ở dòng 1 có nghĩa gần nhất với __________.)

A. rear (nuôi dưỡng)

B. lift (nâng lên)

C. collect (thu thập)

D. increase (tăng lên)

Thông tin: Social parasitism involves one species relying on another to raise its young.

(Ký sinh xã hội là hiện tượng một loài dựa vào loài khác để nuôi con.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The author mentions cuckoos and cowbirds in line 2 because they___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:851360
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2 để xác định mục đích của tác giả khi đề cập về “cuckoos and cowbirds” ở dòng thứ 2, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The author mentions cuckoos and cowbirds in line 2 because they___________.

(Tác giả nhắc đến chim cu gáy và chim sáo đá ở dòng 2 vì chúng___________.)

A. share their nests with each other

(chia sẻ tổ với nhau)

B. are closely related species

(là những loài có quan hệ họ hàng gần)

C. raise the young of other birds

(nuôi con của các loài chim khác)

D. are social parasites

(là loài ký sinh xã hội)

Thông tin: Among vertebrates, the best known social parasites are such birds as cuckoos and cowbirds;

(Trong số các loài động vật có xương sống, những loài ký sinh xã hội nổi tiếng nhất là các loài chim như chim cu gáy và chim sáo đá;)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "it" in line 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:851361
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong dòng thứ 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "it" in line 3 refers to __________.

(Từ "it" ở dòng 3 đề cập đến __________.)

A. species (loài)

B. nest (tổ)

C. egg (trứng)

D. female (con cái)

Thông tin: Among vertebrates, the best known social parasites are such birds as cuckoos and cowbirds; the female lays an egg in a nest belonging to another species and leaves it for the host to rear.

(Trong số các loài động vật có xương sống, những loài ký sinh xã hội nổi tiếng nhất là các loài chim như chim cu gáy và chim sáo đá; chim mái đẻ trứng vào tổ của loài khác và để mặc cho vật chủ nuôi.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What does the author mean by stating that "The dulotic species of lifts... are die supreme social parasites" (line 4)?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:851362
Phương pháp giải

Đọc lại dòng thứ 4 để xác định mục đích của tác giả khi đề cập đến câu “The dulotic species of ants, however, are the supreme social parasites.”, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What does the author mean by stating that " The dulotic species of ants, however, are the supreme social parasites." (line 4)?

(Tác giả muốn nói gì khi khẳng định rằng "Tuy nhiên, các loài kiến ​​sống theo đàn là những loài ký sinh xã hội bậc nhất." (dòng 4)?)

A. The Polvergus are more highly developed than die Formica.

(Kiến Polvergus phát triển hơn kiến ​​Formica.)

B. The Formica have developed specialized roles.

(Kiến Formica đã phát triển các vai trò chuyên biệt.)

C. The Polvergus are heavily dependent on the Formica.

(Kiến Polvergus phụ thuộc rất nhiều vào kiến ​​Formica.)

D. The Formica do not reproduce rapidly enough to care for themselves

(Kiến Formica không sinh sản đủ nhanh để tự chăm sóc bản thân.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is a task that an ant of the genus Polvergus might do?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:851363
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “a task that an ant of the genus Polvergus” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following is a task that an ant of the genus Polvergus might do?

(Câu nào sau đây là một nhiệm vụ mà một con kiến ​​thuộc chi Polvergus có thể làm?)

A. Look for food.

(Tìm kiếm thức ăn.)

B. Raid another nest.

(Tấn công tổ khác.)

C. Care for the young.

(Chăm sóc con non.)

D. Clean its own nest.

(Dọn dẹp tổ của mình.)

Thông tin: [Đoạn 3] In a raid, several thousand Polyergus workers will travel up to 500 feet in search of a Formica nest, penetrate it, drive off the queen and tier workers, capture the pupal brood, and transport it back to their nest.

(Trong một cuộc tấn công, vài nghìn con kiến ​​thợ Polvergus sẽ di chuyển tới 500 feet để tìm kiếm tổ kiến ​​Formica, xâm nhập vào tổ, đuổi kiến ​​chúa và kiến ​​thợ tầng dưới, bắt ấu trùng nhộng và vận chuyển chúng về tổ của mình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "excavate" in line 14 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:851364
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “excavate” trong dòng thứ 14, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "excavate" in line 14 is closest in meaning to _________.

(Từ "excavate" ở dòng 14 có nghĩa gần nhất với _________.)

A. find (tìm thấy)

B. clean (làm sạch)

C. repair (sửa chữa)

D. dig (đào)

Thông tin: They also remove wastes and excavate new chambers as the population increases.

(Chúng cũng dọn dẹp chất thải và đào thêm các khoang mới khi số lượng thành viên trong đàn gia tăng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

The word "recruit" in line 18 is closest in meaning ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:851365
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “recruit” trong dòng thứ 18, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "recruit" in line 18 is closest in meaning ________.

(Từ "recruit" ở dòng 18 có nghĩa gần nhất là ________.)

A. create (tạo ra)

B. enlist (tuyển mộ)

C. endure (chịu đựng)

D. capture (bắt giữ)

Thông tin: Formica scouts locate a new nesting site, return to the mixed-species colony, and recruit additional Formica nest mates.

(Kiến trinh sát Formica tìm thấy một địa điểm làm tổ mới, trở về thuộc địa hỗn hợp các loài và tuyển mộ thêm những con Formica khác làm bạn cùng tổ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

What happens when a mixed colony of Polvergus and Formica ants becomes too large?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:851366
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về điều gì xảy ra “when a mixed colony of Polvergus and Formica ants becomes too large” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What happens when a mixed colony of Polvergus and Formica ants becomes too large?

(Điều gì xảy ra khi một đàn kiến ​​hỗn hợp Polvergus và Formica trở nên quá lớn?)

A. The Polvergus workers enlarge the existing nest.

(Kiến thợ Polvergus mở rộng tổ hiện có.)

B. The captured Formica workers return to their original nest.

(Kiến thợ Formica bị bắt trở về tổ ban đầu của chúng.)

C. The Polvergus and the Formica build separate nests.

(Kiến Polvergus và Formica xây tổ riêng biệt.)

D. The Polvergus and the Formica move to a new nest.

(Kiến Polvergus và Formica chuyển đến một tổ mới.)

Thông tin: [Đoạn 3] The true extent of the Polyergus ants' dependence on the Formica becomes apparent when the worker population grows too large for the existing nest. Formica scouts locate a new nesting site, return to the mixed-species colony, and recruit additional Formica nest mates. During a period that may last seven days, the Formica workers carry to the new nest all the Polyergus eggs, larvae, and pupae, every Polyergus adult, and even the Polyergus queen.

(Mức độ phụ thuộc thực sự của loài kiến Polyergus vào kiến Formica trở nên rõ ràng khi quần thể kiến thợ phát triển quá lớn so với tổ hiện tại. Các kiến trinh sát Formica sẽ tìm kiếm địa điểm làm tổ mới, quay trở lại đàn hỗn hợp và huy động thêm những kiến thợ Formica cùng đàn khác. Trong một khoảng thời gian có thể kéo dài tới bảy ngày, các kiến thợ Formica sẽ vận chuyển sang tổ mới toàn bộ trứng, ấu trùng và nhộng của Polyergus, mọi cá thể Polyergus trưởng thành, và thậm chí là cả kiến chúa Polyergus.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

According to the information in the passage, all of the following terms refer to ants belonging to the genus Formica EXCEPT the __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:851367
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “terms refer to ants belonging to the genus Formica” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the information in the passage, all of the following terms refer to ants belonging to the genus Formica EXCEPT the __________.

(Theo thông tin trong đoạn văn, tất cả các thuật ngữ sau đây đều đề cập đến loài kiến ​​thuộc chi Formica NGOẠI TRỪ __________.)

A. dulotic species of ants => SAI vì đây là thuật ngữ riêng cho “Polyergus”

(loài kiến ​​nô lệ)

Thông tin: [Đoạn 2] The dulotic species of ants, however, are the supreme social parasites. Consider, for example, the unusual behavior of ants belonging to the genus Polyergus.

(Tuy nhiên, loài kiến ​​nô lệ là loài ký sinh xã hội bậc nhất. Ví dụ, hãy xem xét hành vi bất thường của loài kiến ​​thuộc chi Polyergus.)

B. captured brood

(ấu trùng bị bắt)

Thông tin: [Đoạn 3] The captured brood is then reared by the resident Formica workers until the developing pupae emerge to add to the Formica population

(Ấu trùng bị bắt sau đó được nuôi dưỡng bởi những con kiến ​​thợ Formica sống trong đàn cho đến khi nhộng phát triển và nở ra, góp phần vào quần thể Formica.)

C. developing pupae

(nhộng đang phát triển)

Thông tin: [Đoạn 3] The captured brood is then reared by the resident Formica workers until the developing pupae emerge to add to the Formica population

(Ấu trùng bị bắt sau đó được nuôi dưỡng bởi những con kiến ​​thợ Formica cư trú cho đến khi nhộng đang phát triển nở ra và góp phần vào quần thể Formica.)

D. worker population

(quần thể kiến ​​thợ)

Thông tin: [Đoạn 4] The true extent of the Polyergus ants' dependence on the Formica becomes apparent when the worker population grows too large for the existing nest.

(Mức độ phụ thuộc thực sự của kiến ​​Polyergus vào Formica trở nên rõ ràng khi quần thể kiến ​​thợ phát triển quá lớn so với tổ hiện có.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Ký sinh xã hội liên quan đến việc một loài dựa dẫm vào loài khác để nuôi dưỡng con non của mình. Trong số các loài động vật có xương sống, những kẻ ký sinh xã hội được biết đến nhiều nhất là các loài chim như chim cúc cu và chim sáo bò; chim cái đẻ trứng vào tổ của một loài khác và để mặc cho vật chủ nuôi nấng.

Tuy nhiên, các loài kiến nô lệ mới là những kẻ ký sinh xã hội bậc thầy. Hãy xem xét ví dụ về hành vi bất thường của loài kiến thuộc chi Polyergus. Tất cả các loài thuộc chi kiến này đều đã mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Kiến thợ không đi kiếm ăn, không nuôi nấng ấu trùng hay kiến chúa, thậm chí không tự dọn dẹp tổ của mình. Để bù đắp cho những thiếu hụt này, Polyergus đã trở nên chuyên hóa trong việc cướp bóc kiến thợ từ chi Formica có quan hệ họ hàng để làm những công việc này.

Trong một cuộc đột kích, vài nghìn kiến thợ Polyergus sẽ di chuyển quãng đường lên tới 500 foot (khoảng 150m) để tìm tổ kiến Formica, xâm nhập vào đó, đánh đuổi kiến chúa cùng kiến thợ đối phương, bắt giữ các kén nhộng và vận chuyển về tổ của mình. Số nhộng bị bắt sau đó được nuôi dưỡng bởi những kiến thợ Formica đang trú ngụ tại đó cho đến khi các kén nhộng phát triển và gia nhập vào quần thể Formica, giúp duy trì cái tổ hỗn hợp hai loài này. Các kiến thợ Formica sẽ đi kiếm thức ăn và mang về cho các thành viên của cả hai loài trong đàn. chúng cũng dọn dẹp chất thải và đào thêm các khoang mới khi số lượng thành viên tăng lên.

Mức độ phụ thuộc thực sự của kiến Polyergus vào kiến Formica trở nên rõ ràng nhất khi số lượng kiến thợ phát triển quá lớn so với tổ hiện tại. Các kiến trinh sát Formica sẽ tìm vị trí làm tổ mới, quay lại đàn hỗn hợp và huy động thêm các thành viên Formica khác. Trong một khoảng thời gian có thể kéo dài tới bảy ngày, các kiến thợ Formica sẽ chuyển toàn bộ trứng, ấu trùng, nhộng của Polyergus, mọi con Polyergus trưởng thành và thậm chí cả kiến chúa Polyergus sang tổ mới.

Trong số khoảng 8.000 loài kiến trên thế giới, tất cả 5 loài thuộc chi Polyergus và khoảng 200 loài thuộc các chi khác đã tiến hóa để thiết lập mối quan hệ ký sinh ở các mức độ khác nhau với các loài kiến khác.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com