Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc Giữa học kì 1 - Lớp 10, 11, 12 ↪ Thi thử Giữa HK1 - lớp 10, 11, 12
Giỏ hàng của tôi

Năm 2025, báo Giáo dục đã có cuộc khảo sát tại một trường đại học và thấy rằng có 40%

Câu hỏi số 968777:
Vận dụng

Năm 2025, báo Giáo dục đã có cuộc khảo sát tại một trường đại học và thấy rằng có 40% sinh viên quan tâm đến chương trình học bổng A; có 17% trong số những sinh viên quan tâm đến học bổng A cũng đã quan tâm đến học bổng B. Qua khảo sát họ cũng thấy rằng có 20% sinh viên quan tâm đến chương trình học bổng B. Người ta chọn ngẫu nhiên một sinh viên từ trường đại học này để thăm dò ý kiến. Những phương án nào dưới đây đúng?

Đáp án đúng là: A; D

Quảng cáo

Câu hỏi:968777
Phương pháp giải

Sử dụng các quy tắc tính xác suất và xác suất có điều kiện:

- Gọi biến cố $A$: "Sinh viên quan tâm đến học bổng A", $B$: "Sinh viên quan tâm đến học bổng B".

- Xác suất có điều kiện: $\left. P(B \middle| A) = \dfrac{P(A \cap B)}{P(A)}\Rightarrow P(A \cap B) = P(A) \cdot P(B \middle| A) \right.$.

- Công thức xác suất có điều kiện: $\left. P(A \middle| B) = \dfrac{P(A \cap B)}{P(B)} \right.$.

- Quy tắc cộng xác suất: $P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A \cap B)$.

- Xác suất của biến cố đối: $P(\overline{A} \cap \overline{B}) = 1 - P(A \cup B)$ và $\left. P(\overline{A} \middle| B) = 1 - P(A \middle| B) \right.$.

Giải chi tiết

Theo giả thiết bài toán, ta có:

Xác suất sinh viên quan tâm học bổng A: $P(A) = 40\% = 0,4$.

Xác suất sinh viên quan tâm học bổng B: $P(B) = 20\% = 0,2$.

Tỷ lệ 17% "trong số những sinh viên quan tâm đến học bổng A" biểu diễn xác suất có điều kiện: $\left. P(B \middle| A) = 17\% = 0,17 \right.$.

1 Đúng. Xác suất để sinh viên được chọn quan tâm cả hai chương trình là

$\left. P(A \cap B) = P(A) \cdot P(B \middle| A) = 0,4 \cdot 0,17 = 0,068 \right.$.

2 Sai. Xác suất để sinh viên quan tâm học bổng A nếu biết họ đã quan tâm học bổng B là

$\left. P(A \middle| B) = \dfrac{P(A \cap B)}{P(B)} = \dfrac{0,068}{0,2} = 0,34 \right.$.

3 Sai. Xác suất sinh viên quan tâm ít nhất một trong hai học bổng là

$P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A \cap B) = 0,4 + 0,2 - 0,068 = 0,532$.

Xác suất để sinh viên không quan tâm đến cả hai chương trình là phần bù của $P(A \cup B)$: $P(\overline{A} \cap \overline{B}) = 1 - P(A \cup B) = 1 - 0,532 = 0,468$. Phương án c sai vì nhận định bằng 0,41.

4 Đúng. Đề bài yêu cầu tính xác suất sinh viên không quan tâm học bổng A với điều kiện (đã biết) sinh viên đó quan tâm học bổng B. Đây chính là xác suất có điều kiện $\left. P(\overline{A} \middle| B) \right.$.

Ta có $\left. P(\overline{A} \middle| B) = 1 - P(A \middle| B) = 1 - 0,34 = 0,66 \right.$.

Đáp án cần chọn là: A; D

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K9 Chú ý! Lộ Trình Sun 2027 - 1 lộ trình ôn đa kỳ thi (TN THPT, ĐGNL (Hà Nội/ Hồ Chí Minh), ĐGNL Sư Phạm, ĐGTD, ĐGNL Bộ Công an, ĐGNL Bộ Quốc phòng- Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com. Cập nhật bám sát bộ SGK mới, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com


Khảo sát học từ vựng tiếng Anh

Chỉ mất 3 phút để chia sẻ trải nghiệm học từ vựng của bạn. Nhận quyền trải nghiệm ứng dụng miễn phí trước khi ra mắt.

Tham gia khảo sát →