Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

 The need for a surgical operation, especially an emergency operation, almost always comes as a severe shock to the patient and his family. Despite modern advances, most people still have an irrational fear of hospitals and anaesthetics. Patients do not often believe they really need surgery- cutting into a part of the body as opposed to treatment with drugs.

In the early year of the 20th century, there was little specialization in surgery. A good surgeon was capable of performing almost every operation that had been advised up to that time. Today the situation is different. Operations are now being carried out that were not even dreamed of fifty years ago. The heart can be safely opened and its valves repaired. Clogged blood vessels can be clean out, and broken ones mended and replaced. A lung, the whole stomach, or even part of the brain can be removed and still permit the patient to live a comfortable and satisfactory life. However, not every surgeon wants to, or is qualified to carry out every type of modern operation.

The scope of surgery has increase remarkably in the past decades. Its safety has increased, too. Deaths from most operations are about 20% of what they were in 1910 and surgery has been extended in many directions, for example, to certain types of birth defects in new born babies, and at the other end of the scale, to life-saving operation for the octogenarian. The hospital stay after surgery has been shortened to as little as a week for most major operations. Most patients are out of bed on the day after an operation and may be back at work in two or three weeks.

One of the most revolutionary areas of modern surgery is that of organ transplants. Until a few decades ago, no person, except an identical twins, was able to accept into his body the tissues of another person without reacting against them and eventually killing them. Recently, however, it has been discovered that with the use of X-rays and special drugs, it is possible to graft tissues from one person to another which will survive for periods of a year or more. Kidneys have been successfully transplanted between non-identical twins. Heart and lung transplants have also been reasonably successful.

“Spare parts” surgery, the simple routine replacement of all worn-out organs by new ones, is still a dream of the future but surgery is ready for such miracles. In the meantime, you can be happy if the doctors say to you: “Yes, I think it is possible to operate on you for this condition.”

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Most people are afraid of being operated on _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:230278
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhiều người sợ bị mổ:

A. mặc cho sự tiến bộ trong phẫu thuật hiện đại

B. bởi vì họ nghĩ những loại thuốc hiện đại nguy hiểm

C. bởi vì họ không tin rằng họ cần thuốc mê

D. trừ khi nó là cuộc phẫu thuật khẩn cấp

Dẫn chứng: Despite modern advances, most people still have an irrational fear of hospitals and anaesthetics.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Surgeons in the early 20th century compared with modern ones _____ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:230279
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Các bác sĩ phẫu thuật ở đầu thế kỉ 20 so sánh với những bác sĩ hiện đại:

A. có ít cái để học về phẫu thuật                                            

B. cần nhiều kiến thức hơn

C. được tin tưởng hơn bởi bệnh nhân                          

D. có thể tiến hành tất cả các kiểu mổ ngày nay

Dẫn chứng: In the early year of the 20th century, there was little specialization in surgery. A good surgeon was capable of performing almost every operation that had been advised up to that time. Today the situation is different. Operations are now being carried out that were not even dreamed of fifty years ago.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

A patient can still live a comfortable life even after the removal of _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:230280
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Một bệnh nhân có thể sống một cuộc sống thoải mái thậm chí sau sự loại bỏ của

A. não của anh ấy

B. một cơ quan trọng như dạ dày hay một lá phổi

C. những lá phổi

D. một phần của dạ dày hay toàn bộ gan

Dẫn chứng: A lung, the whole stomach, or even part of the brain can be removed and still permit the patient to live a comfortable and satisfactory life.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “clogged” is most likely to correspond to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:230281
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “clogged” tương ứng với:

A. dọn sạch                                                                

B. bị chặn

C. bị bao phủ                                                              

D. chưa được rửa

Dẫn chứng: Clogged blood vessels can be clean out, and broken ones mended and replaced.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Today, compared with 1910 _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:230282
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Ngày nay so sánh với năm 1910:

A. Ít hơn 20% bệnh nhân phẫu thuật chết                  

B. 20% bệnh nhân phẫu thuật hồi phục

C. Cái chết do phẫu thuật tăng hơn 20%                                 

D. Ít hơn 5 lần bệnh nhân chết sau phẫu thuật

Dẫn chứng: Its safety has increased, too. Deaths from most operations are about 20% of what they were in 1910 and surgery has been extended in many directions

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is the similar meaning to the word “octogenarian ” ?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:230283
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cái nào có nghĩa tương tự với từ “octogenarian”?

A. người 18 tuổi                                                          

B. người trong độ tuổi 80

C. người có lần mổ thứ 8                                             

D. bác sĩ chuyên khoa mắt

Dẫn chứng: … and at the other end of the scale, to life-saving operation for the octogenarian.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The main difficulty with organ transplants is  _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:230284
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Khó khăn chính với cấy ghép nội tạng là

A. Khó tìm được nội tạng cùng kích cỡ

B. Chỉ có cặp song sinh giống nhau có thể cho phép trao đổi nội tạng của chúng

C. Xu hướng của cơ thể để loại bỏ các mô người xa lạ

D. Bệnh nhân không được phép sử dụng thuốc sau đó

Dẫn chứng: One of the most revolutionary areas of modern surgery is that of organ transplants. Until a few decades ago, no person, except an identical twins, was able to accept into his body the tissues of another person without reacting against them and eventually killing them.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

You can be happy if your surgeon can operate because it means ______.    

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:230285
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Bạn có thể hạnh phúc nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể mổ bởi vì

A. Anh ấy nghĩ tính trạng của bạn có thể chữa được

B. Anh ấy là một bác sĩ tốt

C. Anh ấy biết bạn sẽ sống sót

D. Bạn đã trở nên khoẻ hơn

Dẫn chứng: In the meantime, you can be happy if the doctors say to you: “Yes, I think it is possible to operate on you for this condition.”

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nhu cầu phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật cấp cứu, hầu như luôn luôn là một cú sốc nghiêm trọng cho bệnh nhân và gia đình của họ. Mặc dù có những tiến bộ hiện đại, hầu hết mọi người vẫn còn có một nỗi sợ hãi không hợp lý với bệnh viện và việc gây tê. Bệnh nhân thường không tin rằng họ thực sự cần phẫu thuật - cắt bỏ một phần của cơ thể như trái ngược với điều trị bằng thuốc.
Vào những năm đầu của thế kỷ 20, đã có rất ít chuyên môn về phẫu thuật. Một bác sỹ phẫu thuật giỏi có khả năng thực hiện hầu hết các hoạt động đã được thông báo cho đến thời điểm đó. Ngày nay tình hình là khác. Các hoạt động đang được thực hiện thậm chí không còn mơ ước cách đây 50 năm. Tim có thể được mở an toàn và van của nó sửa chữa. Các mạch máu bị tắc có thể được làm sạch, và những mảnh vỡ được sửa chữa và thay thế. Một lá phổi, toàn bộ dạ dày, hoặc thậm chí một phần của não có thể được gỡ bỏ và vẫn cho phép bệnh nhân sống một cuộc sống thoải mái và thỏa mãn. Tuy nhiên, không phải bác sĩ phẫu thuật nào cũng muốn, hoặc đủ tiêu chuẩn để thực hiện mọi loại phẫu thuật hiện đại.
Phạm vi phẫu thuật đã tăng đáng kể trong những thập kỷ qua. Sự an toàn của nó cũng tăng lên. Tử vong từ hầu hết các hoạt động là khoảng 20% trong số những gì đã có trong năm 1910 và phẫu thuật đã được mở rộng theo nhiều hướng, ví dụ, một số loại dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh mới, và ở đầu kia của quy mô, để cứu sống hoạt động cho người trong độ tuổi 80. Việc ở lại bệnh viện sau khi phẫu thuật đã được rút ngắn xuống còn khoảng một tuần cho hầu hết các hoạt động chính. Hầu hết các bệnh nhân đều rời khỏi giường vào ngày sau khi phẫu thuật và có thể trở lại làm việc trong hai hoặc ba tuần.
Một trong những khu vực cách mạng nhất của phẫu thuật hiện đại là phẫu thuật nội tạng. Cho đến một vài thập kỉ trước, không ai, ngoại trừ cặp song sinh giống hệt nhau, đã có thể chấp nhận vào cơ thể những mô của người khác mà không phản ứng lại chúng và cuối cùng giết chúng. Tuy nhiên gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng với việc sử dụng tia X và các loại thuốc đặc biệt, các mô ghép từ người này sang người khác sẽ tồn tại trong nhiều năm hoặc lâu hơn. Thận đã được cấy ghép thành công giữa những cặp song sinh không giống hệt nhau. Cấy ghép tim và phổi cũng đã thành công một cách hợp lý.
Vẫn là một giấc mơ của tương lai, nhưng phẫu thuật đã sẵn sàng cho phép lạ như vậy. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể hạnh phúc nếu các bác sĩ nói với bạn: "Vâng, tôi nghĩ rằng bạn có thể phẫu thuật cho bạn với tình trạng này."

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com