Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Stone statues and buildings that have stood in place for long periods of time have endured years of wind and weather, the effects of which are clearly visible in their outward appearances. Corners lose their sharp angles and features seem to crumble away. The natural process that breaks down rocks and stone is called chemical weathering. In the natural course of things, this type of disintegration is to be expected. When human use of fossil fuels is introduced into this equation, however, the process of chemical weathering is significantly affected.

In nature, water and acids act as primary agents in chemical weathering. Water, whether in the form of rivers or precipitation, plays a major part in the erosion of rocks and stone formations as they are weathered. "Dissolution" is the term scientists use for the process through which minerals are dissolved in water. For example, sodium chloride, or salt, quickly dissipates in water. However, most minerals will not dissolve in pure water alone. They must have at least one other substance present in order to initiate decomposition. When even a small amount of acid is added to water, its corrosive power is magnified. Acid can be produced by natural means such as when organisms decay and release organic acids back into the soil. Sulfide minerals such as pyrite release sulfuric acid into the atmosphere as they decay. These acids are absorbed into water and cause corrosion in many rocks. Additionally, when carbon dioxide from the atmosphere dissolves into raindrops, carbonic acid is created. As rain and snow fall on stone over time, they wear down the layers of sediment that make up the rock. Yet while many of these acidic reactions are to be expected in nature, the introduction of man-made byproducts has disrupted this natural cycle by hastening it along.

Man's use of fossil fuels in factories, power plants, and vehicles has greatly increased the amount of carbon dioxide, sulfur, and nitrous oxides in the atmosphere. This has led to an excessive amount of acid being produced and absorbed by different forms of water in the atmosphere, Scientists point to acid precipitation, rain with abnormally high levels of acid, as the culprit for the premature corrosion of stone statues and buildings. Whereas the natural chemical weathering process caused by the carbonic acid in rain would wear away rocks slowly over time, now the rocks decay at a more rapid pace. The acids that are not absorbed into rain or snow are often absorbed into the ground, seeping into ground water and affecting rocks and stones in river beds and lakes.

The process of decay and corrosion that rocks and stone structures undergo is a natural one that should take place over many years. Rainfall over time causes erosion and changes in the rock. Humans, however, have brought about changes in this process, increasing the speed at which stones are weathered by releasing more acid-producing compounds into the atmosphere. The effect is that buildings and monuments of stone that have stood for generations are experiencing swift decay.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Why does the author mention the use of fossil fuels by humans in paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:254206
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch của con người trong đoạn 1?

A. Để giới thiệu một nhân tố có ảnh hưởng đến phong hóa hóa học

B. Để hỗ trợ ý tưởng rằng phong hoá hóa học là tự nhiên

C. Để lập luận rằng bình thường các tòa nhà bằng đá sẽ tan rã

D. Để tiết lộ các nguyên nhân thực sự của phong hoá hóa học

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to paragraph 2, which of the following is true of dissolution?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:254207
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 2, điều nào sau đây đúng với sự "giải phóng"?

A. Muối hòa tan một phần khi được bỏ vào trong nước tinh khiết.

B. Nước chỉ chịu trách nhiệm một phần nhỏ của sự phong hoá hoá học.

C. Phần lớn đá và khoáng chất hòa tan trong nước một mình

D. Một lượng axit nhỏ làm gia tăng khả năng hoà tan khoáng chất của nước

Thông tin: However, most minerals will not dissolve in pure water alone. They must have at least one other substance present in order to initiate decomposition. When even a small amount of acid is added to water, its corrosive power is magnified.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT true about the process of chemical weathering?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:254208
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG đúng về quá trình phong hoá hóa học?

A. Con người không đóng một vai trò quan trọng trong việc đá bị phong hoá.

B. Tạo axit tự nhiên hỗ trợ trong quá trình này.

C. Đá được dần dần mài mòn qua nhiều năm.

D. Axit thường gây ô nhiễm nước ngầm.

Thông tin:

- Humans, however, have brought about changes in this process, increasing the speed at which stones are weathered by releasing more acid-producing compounds into the atmosphere.

- The process of decay and corrosion that rocks and stone structures undergo is a natural one that should take place over many years.

- The acids that are not absorbed into rain or snow are often absorbed into the ground, seeping into ground water and affecting rocks and stones in river beds and lakes.

Chỉ có đáp án A là không đúng

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is true of acid precipitation?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:254209
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây đúng về mưa axit?

A. Đó là một phần tự nhiên của quá trình phong hoá.

B. Mưa axit không ảnh hưởng đến các khu vực không ô nhiễm.

C. Axit trong mưa axit là do con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

D. Dường như không ảnh hưởng đến vùng sa mạc nơi không có mưa.

Thông tin: Man's use of fossil fuels […] This has led to an excessive amount of acid being produced and absorbed by different forms of water in the atmosphere, Scientists point to acid precipitation, rain with abnormally high levels of acid

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from paragraph 2 about acid?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:254210
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn 2 về axit?

A. Hầu hết các axit trong khí quyển đều do các sản phẩm phụ do con người tạo ra.

B. Ngay cả mưa không bị ô nhiễm có thể chứa axit.

C. Axit cacbonic là axít phổ biến nhất được tìm thấy trong khí quyển.

D. Các axít tự nhiên làm tổn hại nghiêm trọng môi trường.

Thông tin: Additionally, when carbon dioxide from the atmosphere dissolves into raindrops, carbonic acid is created. As rain and snow fall on stone over time, they wear down the layers of sediment that make up the rock.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The author uses factories and vehicles as examples of

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:254211
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả dùng các nhà máy và xe cộ làm ví dụ

A. cho những thứ tạo ra mưa axit lớn nhất

B. những thứ đóng góp vào việc tạo ra mưa axit

C. các chất bị ăn mòn bởi hóa chất theo thời gian

D. các sản phẩm phụ do con người tạo ra đã phá vỡ tính chất tự nhiên

Thông tin: Man's use of fossil fuels in factories, power plants, and vehicles has greatly increased the amount of carbon dioxide, sulfur, and nitrous oxides in the atmosphere. This has led to an excessive amount of acid being produced and absorbed by different forms of water in the atmosphere.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

All of the following are true about acid absorption in the environment EXCEPT

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:254212
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây đều đúng về sự hấp thụ axit trong môi trường TRỪ

A. Axít bị hấp thụ vào nước ngầm và ảnh hưởng đến các dòng sông.

B. Lượng mưa chiếm phần lớn axit trong không khí.

C. Axit từ không khí trực tiếp làm hỏng đá.

D. Axit cacbon tự nhiên ăn mòn đá trong nhiều năm.

Thông tin:

- The acids that are not absorbed into rain or snow are often absorbed into the ground, seeping into ground water and affecting rocks and stones in river beds and lakes.

- These acids are absorbed into water and cause corrosion in many rocks. Additionally, when carbon dioxide from the atmosphere dissolves into raindrops, carbonic acid is created.

- Whereas the natural chemical weathering process caused by the carbonic acid in rain would wear away rocks slowly over time, now the rocks decay at a more rapid pace.

Chỉ có đáp án C là không chính xác

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The author implies in paragraph 3 that

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:254213
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả ngụ ý trong đoạn 3 rằng

A. ở mức độ này, các tòa nhà trong tương lai sẽ cần vật liệu xây dựng mạnh hơn.

B. con người không thể làm bất cứ điều gì để ngăn ngừa mưa axit từ đá phong hoá.

C. Hầu hết axit trong mưa axit được hấp thụ vào nước ngầm.

D. Con người đã làm gián đoạn vĩnh viễn một trong những chu kỳ cân bằng của thiên nhiên.

Thông tin: Man's use of fossil fuels in factories, power plants, and vehicles has greatly increased the amount of carbon dioxide, sulfur, and nitrous oxides in the atmosphere. […] Whereas the natural chemical weathering process caused by the carbonic acid in rain would wear away rocks slowly over time, now the rocks decay at a more rapid pace.

Đáp án:D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Những bức tượng và những tòa nhà đá tồn tại trong một thời gian dài đã chịu nhiều năm gió và phong hoá, những ảnh hưởng có thể nhìn thấy rõ ràng ở vẻ ngoài của chúng. Các góc bị mất độ sắc nhọn của chúng và nét đặc trưng dường như tan tành. Quá trình tự nhiên phá vỡ đá được gọi là phong hoá hóa học. Trong quá trình tự nhiên của sự vật, loại phân hủy này được mong đợi. Tuy nhiên, khi người ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch được đưa vào phương trình này, quá trình phong hoá hóa học bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong tự nhiên, nước và axit hoạt động như các tác nhân chính trong quá trình phong hoá hóa học. Nước, dù dưới dạng sông hoặc lượng mưa, đóng một vai trò quan trọng trong sự xói mòn của đá khi chúng bị phong hoá. "Bão hoà" là thuật ngữ các nhà khoa học sử dụng cho quá trình thông qua đó các khoáng chất được hòa tan trong nước. Ví dụ, natri clorua, hoặc muối, nhanh chóng tan trong nước. Tuy nhiên, hầu hết các khoáng chất sẽ không hòa tan trong nước tinh khiết một mình. Chúng phải có ít nhất một chất khác có mặt để bắt đầu phân hủy. Khi ngay cả một lượng nhỏ axit được thêm vào nước, sức mạnh ăn mòn của nó được phóng đại. Axit có thể được tạo ra bằng các phương tiện tự nhiên như khi các sinh vật phân rã và giải phóng axit hữu cơ trở lại đất. Sulfide khoáng chất như pyrit giải phóng axit sulfuric vào khí quyển khi chúng phân rã. Những axit này được hấp thụ vào nước và gây ra sự ăn mòn ở nhiều đá. Ngoài ra, khi CO2 đi từ khí quyển hòa tan thành các giọt mưa, axit cacbon được tạo ra. Khi mưa và tuyết rơi trên đá theo thời gian, chúng sẽ làm giảm lớp trầm tích tạo thành đá. Tuy nhiên, trong khi nhiều phản ứng axit được mong đợi trong tự nhiên, việc đưa các sản phẩm phụ do con người tạo ra đã làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên này bằng cách thúc giục nó.

Việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch của con người trong các nhà máy, nhà máy điện và xe cộ đã làm tăng đáng kể lượng khí carbon dioxide, lưu huỳnh và oxit nitơ trong khí quyển. Các nhà khoa học đã chỉ ra lượng mưa axit, mưa có nồng độ axit bất thường, là thủ phạm gây ra sự ăn mòn sớm của các bức tượng đá và các tòa nhà. Trong khi quá trình phong hoá hoá học tự nhiên gây ra bởi axit cacbonic trong mưa sẽ làm tan chảy đá theo thời gian, bây giờ các tảng đá tan rã nhanh hơn. Các axit không bị hấp thụ vào mưa hoặc tuyết thường bị hấp thụ vào mặt đất, chảy xuống mặt nước và ảnh hưởng đến đá trong các sông và hồ.

Quá trình phân rã và ăn mòn mà các cấu trúc đá trải qua là một quá trình tự nhiên diễn ra trong nhiều năm. Lượng mưa theo thời gian gây ra sự ăn mòn và sự thay đổi trong đá. Tuy nhiên, con người đã mang lại những thay đổi trong quá trình này, tăng tốc độ mà tại đó đá được phong hoá bằng cách giải phóng các hợp chất tạo ra axit hơn vào bầu khí quyển. Hậu quả là các toà nhà và tượng bằng đá đã tồn tại từ nhiều thế hệ đang bị phân hủy nhanh chóng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com