Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.
In this modern world where closed-circuit television (CCTV) cameras are everywhere and smartphones in every pocket, the routine filming of everyday life is becoming pervasive. A number of countries are rolling out body cams for police officers; other public-facing agencies such as schools, councils and hospitals are also experimenting with cameras for their employees. Private citizens are getting in on the act too: cyclists increasingly wear headcams as a deterrent to aggressive drivers. As camera technology gets smaller and cheaper, it isn't hard to envisage a future where we're all filming everything all the time, in every direction.
Would that be a good thing? There are some obvious potential upsides. If people know they are on camera, especially when at work or using public services, they are surely less likely to misbehave. The available evidence suggests that it discourages behaviours such as vandalism. Another upside is that it would be harder to get away with crimes or to evade blame for accidents.
But a world on camera could have subtle negative effects. The deluge of data we pour into the hands of Google, Facebook and others has already proved a mixed blessing. Those companies would no doubt be willing to upload and curate our body-cam data for free, but at what cost to privacy and freedom of choice?
Body-cam data could also create a legal minefield. Disputes over the veracity and interpretation of police footage have already surfaced. Eventually, events not caught on camera could be treated as if they didn't happen. Alternatively, footage could be faked or doctored to dodge blame or incriminate others.
Of course, there's always the argument that if you're not doing anything wrong, you have nothing to fear. But most people have done something embarrassing, or even illegal, that they regret and would prefer they hadn't been caught on film. People already censor their social media feeds – or avoid doing anything incriminating in public – for fear of damaging their reputation. Would ubiquitous body cams have a further chilling effect on our freedom?
The always-on-camera world could even threaten some of the attributes that make us human. We are natural gossips and backbiters, and while those might not be desirable behaviours, they oil the wheels of our social interactions. Once people assume they are being filmed, they are likely to clam up.
The argument in relation to body-cam ownership is a bit like that for guns: once you go past a critical threshold, almost everyone will feel they need one as an insurance policy. We are nowhere near that point yet – but we should think hard about whether we really want to say "lights, body cam, action."
(Adapted from https://www.newscientist.com)
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:
What does the passage mainly discuss?
Đáp án đúng là: B
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: B
The word "envisage " in paragraph 1 is closest in meaning to ______.
Đáp án đúng là: D
Kiến thức: từ vựng
Đáp án cần chọn là: D
As mentioned in paragraph 2, misbehaviour can be discouraged if potential offenders ______.
Đáp án đúng là: A
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: A
The phrase "a mixed blessing " in paragraph 3 probably means ______.
Đáp án đúng là: C
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: C
What does the author imply in paragraph 3?
Đáp án đúng là: C
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: C
It is stated in paragraph 4 that unrecorded events ______.
Đáp án đúng là: A
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: A
According to paragraph 5, why do social media users already act more carefully online?
Đáp án đúng là: D
Kiến thức: đọc hiểu
Đáp án cần chọn là: D
The word "they" in paragraph 6 refers to ______.
Đáp án đúng là: D
Kiến thức: đọc hiểu
Dịch bài đọc:
Trong thế giới hiện đại này, nơi các máy quay kín (CCTV) ở khắp mọi nơi và điện thoại thông minh ở trong túi của mỗi người, việc quay phim trong cuộc sống thường ngày đang trở nên phổ biến. Một số quốc gia đang triển khai các máy quay cá nhân cho nhân viên cảnh sát; các cơ quan công cộng khác như trường học, ủy ban và bệnh viện cũng đang thử nghiệm máy ảnh cho nhân viên của họ. Người dân cũng đang tham gia vào hoạt động này: những người đi xe đạp ngày càng đeo headcam như một biện pháp ngăn cản đối với những người lái xe hung dữ. Khi công nghệ máy ảnh trở nên nhỏ hơn và rẻ hơn, không khó để hình dung ra một tương lai mà tất cả chúng ta đều quay mọi thứ mọi lúc, theo mọi hướng.
Đó có phải là một điều tốt? Có một số tác động tích cực tiềm năng rõ ràng. Nếu mọi người biết họ đang bị quay phim, đặc biệt là khi làm việc hoặc sử dụng dịch vụ công cộng, họ chắc chắn ít có khả năng cư xử sai trái. Bằng chứng sẵn có cho thấy rằng nó ngăn cản các hành vi như phá hoại. Một ưu điểm khác là sẽ khó khăn hơn để thoát khỏi các tội ác hoặc tránh đổ lỗi cho các tai nạn.
Nhưng một thế giới bị quay phim có thể có tác động tiêu cực tiềm ẩn. Khối lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng ta đổ vào tay Google, Facebook và những công ty khác đã chứng minh cả những ưu điểm và nhược điểm. Những công ty này chắc chắn sẽ sẵn sàng đăng tải và quản lý dữ liệu video của chúng ta miễn phí, nhưng cái giá của sự riêng tư và tự do lựa chọn thì sao?
Dữ liệu video cũng có thể tạo một bãi mìn hợp pháp. Tranh chấp về tính xác thực và giải thích cảnh quay của cảnh sát đã nổi lên. Cuối cùng, các sự kiện không bị quay lại có thể bị coi như là không xảy ra. Ngoài ra, cảnh phim có thể bị giả mạo hoặc thay đổi để tránh đổ lỗi hoặc buộc tội người khác.
Tất nhiên, luôn luôn có lý lẽ rằng nếu bạn không làm gì sai, bạn không có gì phải lo sợ. Nhưng hầu hết mọi người đã làm điều gì đó đáng xấu hổ, hoặc thậm chí bất hợp pháp, rằng họ rất tiếc và muốn họ không bị quay phim. Mọi người đã kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội của họ - hoặc tránh làm bất cứ những hành động bị buộc tội ở nơi công cộng - vì sợ làm tổn hại danh tiếng của họ. Các máy quay phổ biến có ảnh hưởng tiêu cực hơn đến tự do của chúng ta không?
Thế giới luôn bị quay phim thậm chí có thể đe dọa một số thuộc tính khiến chúng ta trở thành con người. Chúng ta là những người buôn chuyện, và khi có những hành vi không mong muốn, chúng dễ bị đưa lên mạng xã hội. Một khi mọi người cho rằng họ đang quay phim, họ sẽ im lặng.
Các cuộc tranh cãi liên quan đến quyền sở hữu các đoạn phim cũng như súng: một khi bạn đi qua một ngưỡng quan trọng, hầu như tất cả mọi người sẽ cảm thấy họ cần một thứ như là một chính sách bảo hiểm. Chúng ta chưa đến gần thời điểm đó - nhưng chúng ta nên suy nghĩ kỹ về việc liệu chúng ta có thực sự muốn nói "ánh sáng, camera, hành động."
(Phỏng theo https://www.newscientist.com)
Đáp án cần chọn là: D
Quảng cáo
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












