Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Researchers in the field of psychology have found that one of the best ways to make an important decision, such as choosing a university to attend or a business to invest in, involves the utilization of a decision worksheet. Psychologists who study optimization compare the actual decisions made by people to theoretical ideal decisions to see how similar they are. Proponents of the worksheet procedure believe that it will yield optimal results, that is, the best decisions. Although there are several variations on the exact format that worksheets can take, they are all similar in their essential aspects. Worksheets require defining the problem in a clear and concise way and then listing all possible solutions to the problem. Next, the pertinent considerations that will be affected by each decision are listed, and the relative importance of each consideration or consequence is determined. Each consideration is assigned a numerical value to reflect its relative importance. A decision is mathematically calculated by adding these values together. The alternative with the highest number of points emerges as the best decision.

Since most important problems are multifaceted, there are several alternatives to choose from, each with unique advantages and disadvantages. One of the benefits of a pencil and paper decision-making procedure is that it permits people to deal with more variables than their minds can generally comprehend and remember. On average, people can keep about seven ideas in their minds at once. A worksheet can be especially useful when the decision involves a large number of variables with complex relationships. A realistic example for many college students is the question “What will I do after graduation?” A graduate might seek a position that offers specialized training, pursue an advanced degree, or travel abroad for a year.

A decision-making worksheet begins with a succinct statement of the problem that will also help to narrow it. It is important to be clear about the distinction between long-range and immediate goals because long-range goals often involve a different decision than short-range ones. Focusing on long-range goals, a graduating student might revise the question above to “What will I do after graduation that will lead to a successful career?”

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485010
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu thảo luận nội dung gì?

A. Một công cụ hỗ trợ đưa ra các quyết định phức tạp

B. Nghiên cứu về cách mọi người đưa ra quyết định

C. Sự so sánh giữa các quyết định thực tế và các quyết định lý tưởng

D. Sự khác biệt giữa ra quyết định tầm xa và tầm ngắn

Thông tin: Từ khóa “a decision worksheet”, “worksheet” được nhắc đến nhiều lần trong bài, và là đối tượng bài đọc thảo luận chính – đây (worksheet) cũng chính là công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Of the following steps, which occurs before the others in making a decision worksheet?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485011
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Trong số các bước sau, bước nào xảy ra trước các bước khác trong việc lập bảng quyết định?

A. Quyết định hệ quả nào là quan trọng nhất

B. Tính tổng số của mỗi giải pháp

C. Liệt kê các hệ quả của từng giải pháp

D. Viết ra tất cả các giải pháp khả thi

Thông tin: Worksheets require defining the problem in a clear and concise way and then listing all possible solutions to the problem. Next,…

Tạm dịch: Bảng yêu cầu xác định vấn đề một cách rõ ràng và ngắn gọn, sau đó liệt kê tất cả các giải pháp khả thi cho vấn đề. Tiếp theo,…

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The author develops the discussion in paragraph 1 by means of __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485012
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tác giả phát triển cuộc thảo luận trong đoạn 1 bằng việc __________.

A. mô tả một quá trình

B. cung cấp nền tảng lịch sử

C. giải thích một lý thuyết

D. phân loại các loại bảng quyết định

Thông tin: 4 câu cuối đoạn 1 cho thấy một quá trình (then, Next…) => là nội dung mà tác giả phát triển cuộc thảo luận.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "optimal" in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:485013
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “optimal” trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với _______.

A. satisfactory (adj): thỏa đáng (đáp ứng nhu cầu hoặc mong đợi, dù không hoàn hảo)

B. suitable (adj): phù hợp

C. perfect (adj): hoàn hảo

D. creative (adj): sáng tạo

=> optimal (adj): tối ưu (tốt nhất có thể; tạo ra kết quả tốt nhất có thể) = perfect

Thông tin: Proponents of the worksheet procedure believe that it will yield optimal results, that is, the best decisions.

Tạm dịch: Những người ủng hộ quy trình bảng quyết định tin rằng nó sẽ mang lại kết quả tối ưu, tức là những quyết định tốt nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from the paragraph 2 that __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485014
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 2 rằng __________.

A. bút chì và giấy cho phép mọi người thư giãn đầu óc khi họ đưa ra quyết định

B. chỉ có một giải pháp thích hợp cho mỗi vấn đề

C. sinh viên đại học có thể sử dụng bảng quyết định để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp

D. bộ nhớ tinh thần của con người có giới hạn

Thông tin: One of the benefits of a pencil and paper decision-making procedure is that it permits people to deal with more variables than their minds can generally comprehend and remember. On average, people can keep about seven ideas in their minds at once.

Tạm dịch: Một trong những lợi ích của quy trình ra quyết định bằng bút chì và giấy là nó cho phép mọi người đối phó với nhiều biến số hơn trí óc của họ nói chung có thể hiểu và ghi nhớ. Trung bình, mọi người có thể lưu giữ khoảng bảy ý tưởng trong đầu họ cùng một lúc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 3 refers to__________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485015
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 3 đề cập đến _______.

A. problem (n): vấn đề

B. decision (n): quyết định

C. worksheet (n): bảng (quyết định)

D. distinction (n): sư phân biệt

Thông tin: A decision-making worksheet begins with a succinct statement of the problem that will also help to narrow it.

Tạm dịch: Một bảng ra quyết định bắt đầu bằng một tuyên bố ngắn gọn về vấn đề cũng sẽ giúp thu hẹp vấn đề.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word “revise” in paragraph 3 is closest in meaning to__________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:485016
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “revise” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với _________.

A. predict (v): dự đoán

B. ask (v): hỏi, yêu cầu

C. change (v): thay đổi

D. explain (v): giải thích

=> revise (v): xem lại, sửa lại = change

Thông tin: Focusing on long-range goals, a graduating student might revise the question above to “What will I do after graduation that will lead to a successful career?”

Tạm dịch: Tập trung vào các mục tiêu dài hạn, một sinh viên sắp tốt nghiệp có thể sửa lại câu hỏi ở trên thành "Tôi sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp mà có được sự nghiệp thành công?"

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học đã phát hiện ra rằng một trong những cách tốt nhất để đưa ra quyết định quan trọng, chẳng hạn như chọn trường đại học để theo học hoặc doanh nghiệp để đầu tư, liên quan đến việc sử dụng “bảng quyết định”. Các nhà tâm lý học nghiên cứu về tối ưu hóa so sánh các quyết định thực tế của con người với các quyết định lý tưởng trên lý thuyết để xem chúng giống nhau như thế nào. Những người ủng hộ quy trình bảng quyết định tin rằng nó sẽ mang lại kết quả tối ưu, tức là những quyết định tốt nhất. Mặc dù có một số biến thể về định dạng chính xác mà bảng (quyết định) có thể sử dụng, nhưng chúng đều giống nhau về các khía cạnh cơ bản. Bảng yêu cầu xác định vấn đề một cách rõ ràng và ngắn gọn, sau đó liệt kê tất cả các giải pháp khả thi cho vấn đề. Tiếp theo, các cân nhắc thích hợp sẽ bị ảnh hưởng bởi mỗi quyết định được liệt kê và tầm quan trọng tương đối của mỗi cân nhắc hoặc hệ quả được xác định. Mỗi cân nhắc được gán một giá trị số để phản ánh tầm quan trọng tương đối của nó. Một quyết định được tính toán toán học bằng cách cộng các giá trị này lại với nhau. Lựa chọn thay thế có số điểm cao nhất được coi là quyết định tốt nhất.

Vì hầu hết các vấn đề quan trọng đều có nhiều mặt, nên có một số giải pháp thay thế để lựa chọn, mỗi giải pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Một trong những lợi ích của quy trình ra quyết định bằng bút chì và giấy là nó cho phép mọi người đối phó với nhiều biến số hơn trí óc của họ nói chung có thể hiểu và ghi nhớ. Trung bình, mọi người có thể lưu giữ khoảng bảy ý tưởng trong đầu họ cùng một lúc. Một bảng quyết định có thể đặc biệt hữu ích khi quyết định liên quan đến một số lượng lớn các biến với các mối quan hệ phức tạp. Một ví dụ thực tế cho nhiều sinh viên đại học là câu hỏi "Tôi sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?" Một sinh viên tốt nghiệp có thể tìm kiếm một vị trí cung cấp đào tạo chuyên ngành, theo đuổi một bằng cấp cao hoặc đi du lịch nước ngoài trong một năm.

Một bảng ra quyết định bắt đầu bằng một tuyên bố ngắn gọn về vấn đề cũng sẽ giúp thu hẹp vấn đề. Điều quan trọng là phải rõ ràng về sự phân biệt giữa mục tiêu tầm xa và mục tiêu trước mắt vì mục tiêu tầm xa thường liên quan đến một quyết định khác với mục tiêu tầm ngắn. Tập trung vào các mục tiêu dài hạn, một sinh viên sắp tốt nghiệp có thể sửa lại câu hỏi ở trên thành "Tôi sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp mà có được sự nghiệp thành công?"

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com