Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc TN THPT & ĐGNL Sư phạm HCM
↪ TN THPT - Trạm 6 ↪ ĐGNL Sư phạm HCM (H-SCA) - Trạm 2
Giỏ hàng của tôi

Trong mặt phẳng tọa độ \(Oxy\), cho hình bình hành \(ABCD\) có \(B(1;2)\), \(D(3; - 1)\). a) Tìm tọa

Câu hỏi số 645361:
Thông hiểu

Trong mặt phẳng tọa độ \(Oxy\), cho hình bình hành \(ABCD\) có \(B(1;2)\), \(D(3; - 1)\).

a) Tìm tọa độ điểm \(P\) trên trục \(Ox\) sao cho tam giác \(BDP\) vuông tại \(D\).

b) Gọi \(Q\) là trung điểm của cạnh \(BC\), \(N\) là giao điểm của \(AC\) và \(DQ\). Biết \(N(2; - 1)\), tìm tọa độ các điểm \(A\), \(C\).

Quảng cáo

Câu hỏi:645361
Phương pháp giải

Giải chi tiết

a) \(P \in Ox \Rightarrow P(x;0)\)

 \(\overrightarrow {DB}  = ( - 2;3);\overrightarrow {DP}  = (x - 3;1)\)

Tam giác BDP vuông tại D khi và chỉ khi \(\overrightarrow {DB}  \bot \overrightarrow {DP}  \Leftrightarrow \overrightarrow {DB} .\overrightarrow {DP}  = 0\)

\( \Leftrightarrow  - 2(x - 3) + 3.1 = 0 \Leftrightarrow x = \dfrac{9}{2}\)  

Vậy \(P\left( {\dfrac{9}{2},0} \right)\)

b) Gọi \(I\) là tâm của hình bình hành \(ABCD\), xét tam giác \(BCD\) có CI, DQ là hai đường trung tuyến nên \(N\) là trọng tâm.

Do đó \(\left\{ \begin{array}{l}2 = \dfrac{{1 + {x_C} + 3}}{3}\\ - 1 = \dfrac{{2 + {y_C} + ( - 1)}}{3}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_C} = 2\\{y_C} =  - 4\end{array} \right.\)

        \( \Rightarrow C\left( {2\,;\, - 4} \right)\).

Ta có \( \Rightarrow \overrightarrow {CA}  = 3\overrightarrow {CN} \)

Tìm được\(A\left( {2\,;\,5} \right)\)

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 11 cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com