Công tử Bạc Liêu có một mảnh đất hình vuông ở một khu đô
Công tử Bạc Liêu có một mảnh đất hình vuông ở một khu đô thị sầm uất, hình vuông có cạnh 40m, công tử dự định xây một hồ bơi được giới hạn bởi cạnh AB của hình vuông và một parabol đi qua hai đầu mút cạnh đó, đỉnh của parabol cách cạnh AB một đoạn 10m. Từ vị trí O là trung điểm AB, kẻ tia Ot bất kì cắt parabol và một cạnh khác của hình vuông theo thứ tự tại các điểm M, N. Gọi P là trung điểm MN, khi tia Ot quay quanh gốc O thì tập hợp các điểm P tạo thành đường cong $(L)$. Công tử dự định sử dụng một loại gạch men đặc biệt để lát nền cho toàn bộ khu vực được giới hạn bởi đường cong $(L)$ và parabol. Phần còn lại trên mảnh đất hình vuông đó thì công tử sẽ trồng cỏ.
Biết rằng chi phí xây hồ bơi là 5 triệu đồng $/\text{m}^{2}$, chi phí lát gạch men là 2 triệu đồng $/\text{m}^{2}$, chi phí trồng cỏ tự nhiên là 100 nghìn đồng/ $m^{2}$. Tính tổng số tiền mà công tử Bạc Liêu phải chi trả cho toàn bộ dự án trên theo đơn vị tỷ đồng (làm tròn đến hàng phần chục).

Đáp án đúng là:
Quảng cáo
Gọi $S_{1}$ là diện tích của hồ bơi, $S_{2}$ là diện tích của phần lát gạch men, $S_{3}$ là diện tích trồng cỏ.
Khi đó chi phí cho toàn bộ dự án là $T = 5.S_{1} + 2.S_{2} + 0,1.S_{3}$
Gắn hệ trục tọa độ Oxy.
Thiết lập hàm số của Parabol, hàm số $g(x)$ là quỹ đạo đi của điểm P (phương trình đường cong
(L))
Sử dụng ứng dụng của tích phân đề tính diện tích các hình phẳng.
Đáp án cần điền là: 2,4
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com













