Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

            The system of higher education had its origin in Europe in the Middle Ages, when the first universities were established. In modern times, the nature of higher education around the world, to some extent, has been determined by the models of influential countries such as France and Germany.

            Both France and Germany have systems of higher education that are basically administered by state agencies. Entrance requirements for students are also similar in both countries. In France, an examination called the baccalauréat is given at the end of secondary education. Higher education in France is free and open to all students who have passed this baccalauréat. Success in this examination allows students to continue their higher education for another three or four years until they have attained the first university degree called a licence in France.

Basic differences, however, distinguish these two countries’ systems. French educational districts, called académies, are under the direction of a rector, an appointee of the national government who is also in charge of universities in each district. The uniformity in curriculum throughout the country leaves each university with little to distinguish itself. Hence, many students prefer to go to Paris, where there are better accommodations and more cultural amenities for them. Another difference is the existence in France of prestigious higher educational institutions known as grandes écoles, which provide advanced professional and technical training. Most of these schools are not affiliated with the universities, although they too recruit their students by giving competitive examinations to candidates. The grandes écoles provide rigorous training in all branches of applied science and technology, and their diplomas have a somewhat higher standing than the ordinary licence.

In Germany, the regional universities have autonomy in determining their curriculum under the direction of rectors elected from within. Students in Germany change universities according to their interests and the strengths of each university. In fact, it is a custom for students to attend two, three, or even four different universities in the course of their undergraduate studies, and the majority of professors at a particular university may have taught in four or five others. This high degree of mobility means that schemes of study and examination are marked by a freedom and individuality unknown in France.

France and Germany have greatly influenced higher education systems around the world. The French, either through colonial influence or the work of missionaries, introduced many aspects of their system in other countries. The German were the first to stress the importance of universities as research facilities, and they also created a sense of them as emblems of a national mind.

(Source: https://britannicalearn.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:235578
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì?

A. Bản chất của giáo dục trên toàn thế giới thời hiện đại

B. Hệ thống giáo dục đại học ở Pháp và Đức

C. Nguồn gốc của hệ thống giáo dục đại học ở Châu Âu

D. Ảnh hưởng của Pháp và Đức đối với hệ thống giáo dục của các nước khác

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “uniformity” in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:235579
Phương pháp giải

Đoc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “uniformity” ở đoạn 3 gần nghãi với _____

uniformity (n): sự thống nhất

proximity (n): trạng thái gần

discrepancy (n): sự khác biệt

similarity (n): sự tương đồng

uniqueness (n): sự độc đáo

=> uniformity= similarity

Dẫn chứng: The uniformity in curriculum throughout the country leaves each university with little to distinguish itself. Hence, many students prefer to go to Paris, where there are better accommodations and more cultural amenities for them.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:235580
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "their" trong đoạn 3 đề cập đến._______

A. trường học

B. trường đại học

C. kiểm tra

D. chi nhánh

Dẫn chứng: Most of these schools are not affiliated with the universities, although they too recruit their students by giving competitive examinations to candidates.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following about grandes écoles in France is NOT stated in paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:235581
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây về học vị tú tài ở Pháp KHÔNG được nêu trong đoạn 3?

A. Hầu hết trong số họ không có liên kết với các trường đại học.

B. Họ có tiếng về đào tạo chuyên nghiệp và kỹ thuật tiên tiến.

C. Bằng cấp của họ được công nhận tốt hơn các bằng cấp của các trường đại học.

D. Họ cung cấp chỗ ở tốt hơn và tiện nghi hơn so với các trường đại học.

Dẫn chứng: Another difference is the existence in France of prestigious higher educational institutions known as grandes écoles, which provide advanced professional and technical training. Most of these schools are not affiliated with the universities, although they too recruit their students by giving competitive examinations to candidates. The grandes écoles provide rigorous training in all branches of applied science and technology, and their diplomas have a somewhat higher standing than the ordinary licence.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, a regional university rector in Germany is elected by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:235582
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, một hiệu trưởng trường đại học khu vực ở Đức được bầu bởi______

A. các nhân viên của trường đại học

B. các quan chức chính phủ quốc gia

C. các quan chức chính phủ khu vực

D. nhân viên của các trường đại học khác

Dẫn chứng: In Germany, the regional universities have autonomy in determining their curriculum under the direction of rectors elected from within.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what makes it possible for students in Germany to attend different universities during their undergraduate 

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:235583
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 4, điều gì làm cho sinh viên Đức có thể theo học các trường đại học khác nhau trong thời gian học đại học?

A. Đội ngũ trong trường đại học đã trở nên linh động  và bận rộn hơn.

B. Các chương trình đào tạo của trường đại học mang lại tính linh hoạt và tự do lựa chọn cao hơn.

C. Học phí học đại học được giữ ở mức hợp lý cho tất cả học sinh.

D. Yêu cầu nhập học đối với các trường đại học ở Đức không đòi hỏi nhiều.

Dẫn chứng: his high degree of mobility means that schemes of study and examination are marked by a freedom and individuality unknown in France.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “emblems” in the final paragraph is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:235584
Phương pháp giải

Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "emblem" trong đoạn cuối cùng có nghĩa gần nhất với _____

Emblem (n): biểu tượng, tượng trưng

A. Các đại diện

B. Các hướng

C. Cấu trúc

D. Các đại biểu

ð  emblem = representative

Dẫn chứng: The German were the first to stress the importance of universities as research facilities, and they also created a sense of them as emblems of a national mind.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:235585
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây có thể suy ra từ đoạn văn?

A. Học ở Pháp và Đức là sự lựa chọn tốt cho mọi người ở mọi lứa tuổi và quốc tịch.

B. Thông thường phải mất nhiều thời gian để hoàn thành một khóa học đại học ở Pháp hơn là ở Đức.

C. Các trường đại học ở Đức có thể quản lý hiệu quả hơn các trường đại học ở Pháp.

D. Mức độ phân cấp giáo dục đại học ở Đức lớn hơn so với ở Pháp.

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Hệ thống giáo dục bậc cao có nguồn gốc ở châu Âu vào thời Trung Cổ khi các trường đại học đầu tiên được thành lập. Trong thời hiện đại, bản chất của giáo dục đại học trên thế giới, xét ở mức độ nào đó, đã được xác định bởi hình mẫu các nước có tính ảnh hưởng như Pháp và Đức.

Cả Pháp và Đức đều có hệ thống giáo dục bậc cao do các cơ quan nhà nước cơ bản quản lý. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên cũng tương tự ở cả hai nước. Ở Pháp, một cuộc kiểm tra được gọi là học vị tú tài được đưa ra khi kết thúc chương trình trung học. Giáo dục đại học ở Pháp thì miễn phí và mở cửa cho tất cả sinh viên đã vượt qua học vị tú tài này. Vượt qua kỳ thi này cho phép học sinh tiếp tục học cao hơn trong ba hoặc bốn năm nữa cho đến khi đạt được bằng đại học đầu tiên được gọi là chứng chỉ ở Pháp.

Tuy nhiên, có những khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống của hai quốc gia. Các khu học chính của Pháp, được gọi là học viện, dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, một người được chỉ định của chính phủ quốc gia phụ trách các trường đại học ở mỗi quận. Sự thống nhất trong chương trình giảng dạy trên cả nước sẽ khiến cho mỗi trường đại học có ít điểm khác biệt. Do đó, nhiều sinh viên thích đi đến Paris, nơi có chỗ ở tốt hơn và tiện nghi văn hóa hơn cho họ. Một điểm khác biệt là ở Pháp, sự tồn tại của các cơ sở giáo dục đại học có uy tín được biết đến như các trường, cung cấp đào tạo chuyên nghiệp và kỹ thuật tiên tiến. Hầu hết các trường này không liên kết với các trường đại học, mặc dù họ cũng tuyển sinh viên của họ bằng cách cho thi cử cạnh tranh giữa các ứng cử viên. Họ đào tạo chặt chẽ trong tất cả các ngành khoa học ứng dụng và công nghệ, và bằng cấp của họ có một chỗ đứng cao hơn so với chứng chỉ thông thường.

Ở Đức, các trường đại học khu vực có quyền tự chủ trong việc xác định chương trình giảng dạy của họ dưới sự chỉ đạo của các hiệu trưởng được bầu trong khu vực. Sinh viên ở Đức thay đổi các trường đại học theo sở thích và thế mạnh của mỗi trường đại học. Thật vậy, đó là lẽ tất yếu khi sinh viên tham dự hai, ba, hoặc thậm chí bốn trường đại học khác nhau trong quá trình học đại học của họ, và đa số các giáo sư tại một trường đại học cụ thể có thể đã dạy trong bốn hoặc năm trường khác. Mức độ linh động cao này có nghĩa là các đề án nghiên cứu và kiểm tra được đánh dấu bởi một sự tự do và cá nhân, điều mà không hề xuất hiện Pháp.

Pháp và Đức đã ảnh hưởng lớn đến hệ thống giáo dục đại học trên thế giới. Người Pháp, hoặc thông qua sự ảnh hưởng thuộc địa hoặc nhà truyền giáo, đã giới thiệu nhiều khía cạnh hệ thống của họ tới các nước khác. Người Đức là người đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của các trường đại học như là cơ sở nghiên cứu, và họ cũng tạo nên nhận thức  về chúng như là biểu tượng của một tâm hồn dân tộc.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com