Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

The mineral particles found in soil range in size from microscopic clay particles to large boulders. The most abundant particles - sand, silt, and clay - are the focus of examination in studies of soil texture. Texture is the term used to describe the line composite sizes of particles in a soil sample, typically several representative handfuls. To measure soil texture, the sand, silt, and clay particles are sorted out by size and weight. The weights of each size are then expressed as a percentage of the sample weight.

In the field, soil texture can be estimated by extracting a handful of sod and squeezing the damp soil into three basic shapes; cast, a lump formed by squeezing a sample in a clenched fist; thread, a pencil shape formed by rolling soil between the palms; and ribbon, a flatfish shape formed by squeezing a small sample between the thumb and index finger. The behavioral characteristics of the soil when molded into each of these shapes, if they can be formed at all, provides the basis for a general textural classification. The behavior of the soil in the hand test is determined by the amount of clay in the sample. Clay particles are highly cohesive, and when dampened, behave as a plastic. Therefore the higher the clay content in a sample, the more refined and durable the shapes into which it can be molded.

Another method of determining soil texture involves the use of devices called sediment sieves, screens built with a specified mesh size. When the soil is filtered through a group of sieves, each with a different mesh size, the particles become grouped in corresponding size categories. Each category can be weighed to make a textural determination. Although sieves work well for silt, sand, and larger particles, they are not appropriate for clay particles. Clay is far too small to sieve accurately; therefore, in soils with a high proportion of clay, the fine particles are measured on the basis of their settling velocity when suspended in water. Since clays settle so slowly, they are easily segregated from sand and silt. The water can be drawn off and evaporated, leaving a residue of clay, which can be weighed.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The author mentions “several representative handfuls” in the passage in order to show       .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:250136
Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến "several representative handfuls " trong đoạn văn để trình bày______.

A. các hạt đất nhỏ đến mức nào

B. các yêu cầu đối với một trang trại đất đầy đủ

C. quá trình xử lý mẫu đất được cân

D. các chủng loại mẫu đất

Several representative handfuls: một vài nhóm đại diện

“the line composite sizes of particles in a soil sample” = “the range of soil samples”

Dẫn chứng: Texture is the term used to describe the line composite sizes of particles in a soil sample, typically several representative handfuls.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred that the names of the three basic shapes mentioned in paragraph 2 reflect      ___.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:250137
Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra rằng tên của ba hình cơ bản được đề cập ở đoạn 2 phản ánh ____.

A. các kết quả của việc ép đất

B. cách đất được chiết xuất

C. sự cần thiết phải kiểm tra nhiều hơn một mẫu

D. khó khăn trong việc hình thành các hình dạng khác nhau

Dẫn chứng: In the field, soil texture can be estimated by extracting a handful of sod and squeezing the damp soil into three basic shapes;

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “dampened” in the passage is closest in meaning to     .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:250138
Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "dampened" trong đoạn văn có ý nghĩa gần nhất _______..

A. kiểm tra

B. kéo dài

C. làm ẩm

D. hư hỏng

dampened: bị làm ướt = moistened: làm ẩm

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that a soil sample with little or no clay in it          .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:250139
Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ đoạn văn rằng một mẫu đất có ít hoặc không có đất sét trong đó_______.

A. có thể không giữ hình dạng của nó khi đúc

B. không có kết cấu có thể phân loại

C. không quá rất nặng

D. không có một hình dạng bền

Dẫn chứng: Therefore the higher the clay content in a sample, the more refined and durable the shapes into which it can be molded.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “they” in the passage refers to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:250140
Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "they" trong đoạn văn nói đến _______.

A. các loại

B. sàng

C. hạt đất sét

D. hạt lớn hơn

Dẫn chứng: Since clays settle so slowly, they are easily segregated from sand and silt. => clays

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “fine” in the passage is closest in meaning to    ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:250141
Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "fine" trong đoạn văn có ý nghĩa gần nhất _______.

A. khác nhau

B. nhỏ bé

C. tuyệt vời

D. nhiều

Fine: nhỏ, mịn = “far too small”

Dẫn chứng: Clay is far too small to sieve accurately; therefore, in soils with a high proportion of clay, the fine particles are measured on the basis of their settling velocity when suspended in water.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

During the procedure described in paragraph 3, when clay particles are placed into water they      .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:250142
Giải chi tiết

Giải thích:

Trong quá trình được mô tả ở đoạn 3, khi các hạt đất sét được cho vào trong nước, chúng ____.

A. hòa tan nhanh

B. tách thành các kích cỡ khác nhau

C. mất một thời gian để chìm xuống đáy

D. dính vào các mặt của thùng chứa nước

Dẫn chứng: Since clays settle so slowly, they are easily segregated from sand and silt.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the sediment sieve has an advantage over the hand test in determining soil texture because             .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:250143
Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ đoạn văn rằng sàng lắng cát có một thuận lợi trong việc kiểm tra tay để xác định kết cấu đất bởi vì ____.

A. cần ít đào tạo hơn để sử dụng sàng

B. sàng cho phép cho một phương pháp chính xác hơn

C. sàng có thể đo độ sét

D. bằng cách sử dụng sàng ít hơn thời gian

Dẫn chứng: Another method of determining soil texture involves the use of devices called sediment sieves, screens built with a specified mesh size... The water can be drawn off and evaporated, leaving a residue of clay, which can be weighed.

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Các hạt khoáng chất tìm thấy trong các loại đất có kích thước từ các hạt sét kính đến các tảng đá lớn. Các hạt dồi dào nhất - cát, bùn và đất sét - là trọng tâm của việc kiểm tra trong các nghiên cứu về kết cấu đất. Texture là thuật ngữ được sử dụng để mô tả kích thước hỗn hợp của các hạt trong một mẫu đất, điển hình là một vài nhóm đại diện. Để đo kết cấu đất, cát, bùn, và các hạt sét được sắp xếp theo kích cỡ và trọng lượng. Trọng lượng của mỗi kích thước sau đó được thể hiện dưới dạng phần trăm của trọng lượng mẫu.

Trong lĩnh vực này, kết cấu đất có thể được ước tính bằng cách chiết một nhúm đất mặt và ép đất ẩm thành ba hình dạng cơ bản; đúc, một khối u được hình thành bằng cách ép một mẫu trong một nắm đấm; sợi, một hình dạng bút chì được hình thành bởi đất lăn giữa lòng bàn tay; và dải, một hình dạng phẳng được hình thành bằng cách ép một mẫu nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ. Các đặc tính về trạng thái của đất khi đúc thành ép thành từng hình dạng, nếu chúng có thể được hình thành, cung cấp cơ sở để phân loại cấu trúc tổng thể. Các trạng thái của đất trong kiểm tra bằng tay được xác định bởi số lượng đất sét trong mẫu. Các hạt đất sét có độ kết dính cao, và khi bị ướt, có dạng như một chất dẻo. Do đó hàm lượng đất sét càng cao trong mẫu, càng nguyên chất và bền hơn các hình dạng mà nó có thể được đúc.

Một phương pháp khác xác định kết cấu đất liên quan đến việc sử dụng các thiết bị được gọi là sàng lắng cát, bề mặt được xây dựng với kích thước lưới quy định. Khi đất được lọc qua một nhóm sàng, mỗi bề mặt có kích thước mắt lưới khác nhau, các hạt sẽ được phân nhóm theo các loại kích thước tương ứng. Mỗi loại có thể được cân để thực hiện một sự xác định cấu trúc. Mặc dù sàng phân loại tốt bùn, cát, và các hạt lớn hơn, chúng không thích hợp cho các hạt đất sét. Đất sét quá nhỏ để sàng một cách chính xác; do đó, trong đất có tỷ lệ đất sét cao, các hạt mịn được đo trên cơ sở vận tốc lắng của chúng khi bị lơ lửng trong nước. Vì đất sét lắng xuống rất chậm, chúng dễ dàng tách rời khỏi cát và bùn cát. Nước có thể được rút ra và bốc hơi, để lại một lượng bùn đất, có thể cân được.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com