Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC) nội tiếp đường tròn (O). Gọi D là điểm chính giữa của dây

Câu hỏi số 263066:
Vận dụng cao

Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC) nội tiếp đường tròn (O). Gọi D là điểm chính giữa của dây cung lớn BC. Gọi E, F lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ D đến đường phân giác trong của B và đường phân giác trong của C của tam giác ABC. Chứng minh rằng trung điểm H của EF cách đều 2 điểm B và C.

Quảng cáo

Câu hỏi:263066
Phương pháp giải

Chứng minh DEKF là hình bình hành.

Giải chi tiết

Gọi P là giao điểm BD và phân giác trong góc C. Q là giao điểm của AC và phân giác trong góc B. K là trung điểm BC. J là giao điểm của EK và AC. D' là điểm đối xứng với D qua O.

Ta có:

\(\begin{array}{l}\widehat {B{\rm{DD}}'} = \frac{1}{2}\widehat {BAC}\\\frac{1}{2}(\widehat {BAC} + \widehat {ABC} + \widehat {ACB}) = {90^0}\end{array}\)

Mặt khác:

\(\begin{array}{l}\widehat {DBQ} + \widehat {B{\rm{DD}}'} + \widehat {QBC} = {90^0} \Leftrightarrow \widehat {DBQ} + \frac{1}{2}\widehat {BAC} + \frac{1}{2}\widehat {ABC} = {90^0}\\ \Rightarrow \widehat {DBQ} = \frac{1}{2}\widehat {ACB}\end{array}\)

Mà tứ giác DEKB nội tiếp nên: \(\widehat {DKE} = \widehat {DBQ} = \frac{1}{2}\widehat {BCA}\) (hai góc nội tiếp cùng chắn cung DE).

Gọi G là giao điểm của phân giác trong của góc C và EK ta có \(\widehat {DBQ} = \frac{1}{2}\widehat {ACB} = \widehat {BCG}\). Mà \(\widehat {DBQ} = \widehat {DKE}\) (tứ giác BDEK nội tiếp) \( \Rightarrow \widehat {DKE} = \widehat {BCG}\).

Lại có \(\widehat {DKE} + \widehat {GKC} = {90^0} \Rightarrow \widehat {BCG} + \widehat {GKC} = {90^0} \Rightarrow \widehat {CGK} = {90^0} \Rightarrow CG \bot EK\).

Tam giác KJC có CP là phân giác nên đây cũng đồng thời là đường cao nên cân tại C.

Ta có \(\left\{ \begin{array}{l}CP \bot EK\\CP \bot DF\end{array} \right. \Rightarrow DF//EK\)

Chứng minh tương tự ta có: DE // FK.

Từ đó suy ra DFKE là hình bình hành (Tứ giác có các cạnh đối song song)

Mà H là trung điểm của EF nên H là trung điểm của DK.

Từ đó D, H, K thẳng hàng.

Lại có DK là đường trung trực của BC

Nên H cũng nằm trên đường trung trực đó, vậy H cách đều B và C.

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com