Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

In Africa, people celebrate with joy the birth of a new baby. The Pygmies would sing a birth-song to the child. In Kenya, the mother takes the baby strapped to her back into the thorn enclosure where the cattle are kept. There, her husband and the village elders wait to give the child his or her name.

In West Africa, after the baby is eight days old, the mother takes the baby for its first walk in the big, wide world, and friends and family are invited to meet the new baby. In various African nations, they hold initiation ceremonies for groups of children instead of birthdays. When children reach a certain designated age, they learn the laws, beliefs, customs, songs and dances of their tribes. Some African tribes consider that children from nine to twelve are ready to be initiated into the grown up world. They may have to carry out several tests.

Maasai boys around thirteen years old to seventeen undergo a two-stage initiation. The first stage lasts about three months. The boys leave their parents' homes, paint their bodies white, and are taught how to become young warriors. At the end of this stage, they have their heads shaved and they are also circumcised. At the second stage, the young warriors grow their hair long and live in a camp called a “manyatta” where they practice hunting the wild animals that might attack the Maasai herds. This stage may last a few years. When they are ready, they will marry and become owners of large cattle herds like their fathers. The girls are initiated when they are fourteen or fifteen. They are taught by the older women about the duties of marriage and how to care for babies. Soon after that they are married and lead a life similar to that of their mothers.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:317029
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về vấn đề gì?

A. Lễ kỷ niệm ở Châu Phi.

B. Nghi lễ sinh nhật cho trẻ em ở Châu Phi.

C. Truyền thống của người Maasai khi có con mới.

D. Các hoạt động trong một lễ kỷ niệm sinh nhật.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Where do people in Kenya give the name to the child?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:317030
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Người dân ở Kenya đặt tên cho đứa trẻ ở đâu?

A. tại nhà thờ làng                                          

B. trên trang trại gia súc

C. ở nhà họ                                                    

D. gần hàng rào gai

Thông tin:  In Kenya, the mother takes the baby strapped to her back into the thorn enclosure where the cattle are kept. There, her husband and the village elders wait to give the child his or her name.

Tạm dịch: Ở Kenya, người mẹ đưa em bé bị trói vào lưng vào chuồng gai nơi nuôi gia súc. Ở đó, chồng cô và những người lớn tuổi trong làng chờ đợi để đặt cho đứa trẻ tên của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:317031
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 2?

A. Một đứa trẻ tám ngày tuổi sẽ được mẹ đưa đi dạo đầu tiên.

B. Trẻ em phải học văn hóa và truyền thống của bộ tộc khi đủ tuổi.

C. Trẻ em được bắt đầu cho một cuộc sống trưởng thành với sự có mặt của bạn bè và gia đình của họ.

D. Trẻ em phải vượt qua một vài thử thách để bước vào thế giới trưởng thành.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "undergo" in paragraph 3 is closest in meaning to ______________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:317032
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “undergo” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với?

A. bắt đầu                   

B. trải nghiệm, trải qua                       

C. tham gia                 

D. khám phá

Thông tin: Maasai boys around thirteen years old to seventeen undergo a two-stage initiation.

Tạm dịch: Các cậu bé Maasai khoảng mười ba tuổi đến mười bảy tuổi trải qua một sự khởi đầu với hai giai đoạn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word "they" in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:317033
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “they” ở đoạn 3 nói tới ai?

A. đàn Maasai                        

B. động vật hoang dã             

C. chiến binh trẻ         

D. chủ gia súc

Thông tin: At the second stage, the young warriors grow their hair long and live in a camp… When they are ready, they will marry and become owners of large cattle herds like their fathers.

Tạm dịch: Ở giai đoạn thứ hai, các chiến binh trẻ mọc tóc dài và sống trong một trại …Khi họ sẵn sàng, họ sẽ kết hôn và trở thành chủ sở hữu của những đàn gia súc lớn như cha của họ.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ở châu Phi, mọi người ăn mừng với sự vui mừng khi sinh em bé mới. Người Pygmies sẽ hát một bài hát sinh nhật cho đứa trẻ. Ở Kenya, người mẹ đưa em bé bị buộc trên lưng vào chuồng gai nơi nuôi gia súc. Ở đó, chồng cô và những người lớn tuổi trong làng chờ đợi để đặt cho đứa trẻ tên của mình.

Ở Tây Phi, sau khi em bé được tám ngày tuổi, người mẹ đưa em bé đi dạo đầu tiên trong thế giới rộng lớn, và bạn bè và gia đình được mời đến gặp em bé mới. Ở nhiều quốc gia châu Phi khác nhau, họ tổ chức các buổi lễ khởi đầu cho các nhóm trẻ em thay vì sinh nhật. Khi trẻ em đến một độ tuổi nhất định, chúng học luật, tín ngưỡng, phong tục, bài hát và điệu nhảy của bộ lạc. Một số bộ lạc châu Phi cho rằng trẻ em từ chín đến mười hai tuổi đã sẵn sàng để được bắt đầu vào thế giới trưởng thành. Họ có thể phải thực hiện một số thử nghiệm.

Các cậu bé Maasai khoảng mười ba tuổi đến mười bảy tuổi trải qua một sự bắt đầu gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên kéo dài khoảng ba tháng. Các cậu bé rời khỏi nhà của cha mẹ, sơn trắng cơ thể và được dạy cách trở thành những chiến binh trẻ. Vào cuối giai đoạn này, họ đã cạo đầu và họ cũng được cắt bao quy đầu. Ở giai đoạn thứ hai, các chiến binh trẻ mọc tóc dài và sống trong một trại gọi là “manyatta”, nơi họ thực hành săn bắn những động vật hoang dã có thể tấn công đàn Maasai. Giai đoạn này có thể kéo dài một vài năm. Khi họ sẵn sàng, họ sẽ kết hôn và trở thành chủ sở hữu của những đàn gia súc lớn như cha của họ. Các cô gái được bắt đầu khi họ mười bốn hoặc mười lăm. Chúng được dạy bởi những người phụ nữ lớn tuổi về nhiệm vụ của hôn nhân và cách chăm sóc em bé. Không lâu sau đó, họ kết hôn và có một cuộc sống tương tự như mẹ của họ.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com