Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Life places us in a complex web of relationships with other people. Our humanness arises out of these relationships in the course of social interaction. Moreover, our humanness must be sustained through social interaction and fairly constantly so. When an association continues long enough for two people to become linked together by a relatively stable set of expectations, it is called a relationship.

People are bound within relationships by two types of bonds: expressive ties and instrumental ties. Expressive ties are social links formed when we emotionally invest ourselves in and commit ourselves to other people. Through association with people who are meaningful to us, we achieve a sense of security, love, acceptance, companionship, and personal worth. Instrumental ties are social links formed when we cooperate with other people to achieve some goal. Occasionally, this may mean working with instead of against competitors. More often, we simply cooperate with others to reach some end without endowing the relationship with any larger significance.

Sociologists have built on the distinction between expressive and instrumental ties to distinguish between two types of groups: primary and secondary. A primary group involves two or more people who enjoy a direct, intimate, cohesive relationship with one another. Expressive ties predominate in primary groups; we view the people as ends in themselves and valuable in their own right. A secondary group entails two or more people who are involved in an impersonal relationship and have come together for a specific, practical purpose. Instrumental ties predominate in secondary groups, we perceive people as means to ends rather than as ends in their own right. Sometimes primary group relationships evolve out of secondary group relationships. This happens in many work settings. People on the job often develop close relationships with coworkers as they come to share gripes, jokes, gossip, and satisfactions.

A number of conditions enhance the likelihood that primary groups will arise. First, group size is important. We find it difficult to get to know people personally when they are milling about and dispersed in large groups. In small groups we have a better chance to initiate contact and establish rapport with them. Second, face-to-face contact allows us to size up others. Seeing and talking with one another in close physical proximity makes possible a subtle exchange of ideas and feelings. And third, the probability that we will develop primary group bonds increases as we have frequent and continuous contact. Our ties with people often deepen as we interact with them across time and gradually evolve interlocking habits and interests.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:420223
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu bàn về?

A. Các kiểu nhóm xã hội                                                      

B. Các đặc điểm của nhóm trung cấp

C. Những kiểu hành vi xã hội có thể chấp nhận được         

D. Tranh cãi giữa các nhóm thứ cấp

Thông tin:

- People are bound within relationships by two types of bonds: expressive ties and instrumental ties.

- Sociologists have built on the distinction between expressive and instrumental ties to distinguish between two types of groups: primary and secondary.

Tạm dịch:

- Mọi người bị ràng buộc trong các mối quan hệ bởi 2 loại ràng buộc: quan hệ biểu cảm và quan hệ công cụ.

- Các nhà khoa học đã xây dựng dựa trên sự phân biệt giữa các mối quan hệ biểu cảm và công cụ để phân biệt giữa 2 loại nhóm: chính và phụ

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is true of a relationship?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:420224
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, câu nào sau đây thì đúng của một mối quan hệ?

A. Nó là một cấu trúc liên kết với nhiều người.  

B. Nó nên được nghiên cứu trong quá trình tương tác xã hội.

C. Nó đặt ra yêu cầu lớn đối với con người.                        

D. Nó phát triển dần dần qua thời gian.

Thông tin: When an association continues long enough for two people to become linked together by a relatively stable set of expectations, it is called a relationship.

Tạm dịch: 
Khi sự liên kết kéo dài đủ lâu để hai người có thể liên kết với nhau bằng những kỳ vọng tương đối ổn định, nó được gọi là mối quan hệ.

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “endowing” in the passage is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:420225
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “endowing” trong bài gần nghĩa nhất với ______.

endowing (v): cung cấp

A. leaving (v): rời đi

B. exposing (v): tiếp xúc

C. providing (v): cung cấp

D. understanding (v): hiểu

=> endowing = providing

Thông tin: More often, we simply cooperate with others to reach some end without endowing the relationship with any larger significance.

Tạm dịch: Hơn nữa, chúng ta thường hợp tác đơn giản với người khác để đạt đến điểm nào đó mà không cung cấp cho mối quan hệ điều gì có ý nghĩa hơn.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred about instrumental ties from the author's mention of working with competitors in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:420226
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây có thể được suy ra về mối quan hệ tư lợi từ đề cập của tác giả về làm việc với các nhà cạnh tranh trong đoạn 2?

A. Mối quan hệ công cụ có thể phát triển ngay cả trong trường hợp mà mọi người thường gặp để hợp tác.                                              

B. Mối quan hệ công cụ đòi hỏi sự đầu tư cảm xúc nhiều như là mối quan hệ tình cảm.

C. Mối quan hệ công cụ liên quan đến sự đồng hành, đảm bảo, tình yêu và sự chấp thuận. 

D. Mối quan hệ công cụ nên được mong là quan trọng.

Thông tin: Instrumental ties are social links formed when we cooperate with other people to achieve some goal.

Tạm dịch: Mối quan hệ công cụ là mối liên hệ xã hội được hình thành khi chúng ta hợp tác với người khác để đạt được một vài mục tiêu.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to paragraph 3, what do sociologists see as the main difference between primary and secondary groups?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:420227
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, các nhà xã hội học coi cái gì như là sự khác nhau chính giữa các nhóm thứ cấp và trung cấp?

A. Các nhóm thứ cấp bao gồm những người làm việc cùng nhau, trong khi nhóm trung cấp tồn tại ngoài thiết lập làm việc.                                                                          

B. Trong nhóm thứ cấp, con người được coi là phương tiện, trong khi ở nhóm trung cấp, con người được coi là điểm giới hạn.

C. Các nhóm thứ cấp liên quan đến các mối quan hệ cá nhân, trong khi nhóm trung cấp chủ yếu là mục đích thực dụng.                                     

D. Nhóm thứ cấp nhìn chung thì nhỏ, trong khi các nhóm trung cấp thường chứa nhiều hơn 2 người.

Thông tin: Expressive ties predominate in primary groups; we view the people as ends in themselves and valuable in their own right. A secondary group entails two or more people who are involved in an impersonal relationship and have come together for a specific, practical purpose. Instrumental ties predominate in secondary groups, we perceive people as means to ends rather than as ends in their own right.

Tạm dịch: Mối quan hệ tình cảm chủ yếu là ở nhóm sơ cấp, chúng ta coi mọi người như thể điểm giới hạn ở bản thân họ và có giá trị trong chính quyền lợi của mình. Một nhóm trung cấp gồm 2 hoặc nhiều người hơn mà gắn với một mối quan hệ phi cá nhân và đến với nhau vì một mục đích thực tế, cụ thể. Mối quan hệ công cụ chủ yếu ở nhóm trung cấp, chúng ta nhận thức về con người như là phương tiện để đạt đến giới hạn thay vì là giới hạn trong chính quyền lợi của họ.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “them” in paragraph 4 refers to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:420228
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 4 đề cập đến ______.

A. các ý tưởng và cảm xúc

B. các sự gắn kết

C. con người

D. sự ràng buộc

Thông tin: Our ties with people often deepen as we interact with them across time and gradually evolve interlocking habits and interests.

Tạm dịch: Mối quan hệ của chúng ta với mọi người thường sâu hơn khi chúng ta tương tác với họ qua thời gian và dần dần hình thành những sở thích và thói quen liên quan đến nhau.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase “size up” in the passage is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:420229
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm “size up” trong bài văn gần nghĩa nhất với _______.

size up (v): đánh giá

A. enlarge (v): mở rộng

B. evaluate (v): đánh gía

C. impress (v): gây ấn tượng 

D. accept (v): chấp nhận

=> size up = evaluate

Thông tin: Second, face-to-face contact allows us to size up others.

Tạm dịch: Thứ hai, việc tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt cho phép chúng ta đánh giá người khác.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Cuộc sống đặt chúng ta vào một mạng lưới phức tạp của các mối quan hệ với những người khác. Nhân tính của chúng ta nảy sinh ra các mối quan hệ trong quá trình tương tác xã hội. Hơn nữa, nhân tính của chúng ta chắc hẳn phải được duy trì thông qua các tương tác xã hội và khá liên tục như vậy. Khi một sự kết nối tiếp diễn đủ dài cho 2 người để trở nên gắn kết với nhau bởi một chuỗi những sự kì vọng tương đối ổn định, thì nó được gọi là một mối quan hệ.

Con người bị ràng buộc trong các mối quan hệ bởi 2 loại gắn kết: mối quan hệ tình cảm và mối quan hệ công cụ. Mối quan hệ tình cảm là mối liên hệ xã hội được hình thành khi chúng ta đầu tư nhiều vào cảm xúc cá nhân và hòa mình với người khác. Thông qua việc gắn kết với người mà có ý nghĩa với mình, chúng ta nhận được cảm giác an toàn, tình yêu, sự đồng thuận, tình đồng đội, và sự xứng đáng riêng. Mối quan hệ công cụ là mối liên hệ xã hội được hình thành khi chúng ta hợp tác với người khác để đạt được một vài mục tiêu. Thỉnh thoảng, điều này có thể nghĩa là làm việc với thay vì cạnh tranh. Hơn nữa, chúng ta thường hợp tác đơn giản với người khác để đạt đến điểm nào đó mà không đặt bất kì sự quan trọng nào nhiều cho mối quan hệ.

Các nhà xã hội học đã xây dựng sự khác nhau giữa mối quan hệ tình cảm và vật chất để phân biệt giữa 2 kiểu nhóm: sơ cấp và trung cấp. Một nhóm sơ cấp bao gồm 2 hoặc nhiều hơn những người thích một mối quan hệ trực tiếp, gần gũi và gắn kết với người khác. Mối quan hệ tình cảm chủ yếu là ở nhóm sơ cấp, chúng ta coi mọi người như thể điểm giới hạn ở bản thân họ và có giá trị trong chính quyền lợi của mình. Một nhóm trung cấp gồm 2 hoặc nhiều người hơn mà gắn với một mối quan hệ phi cá nhân và đến với nhau vì một mục đích thực tế, cụ thể. Mối quan hệ công cụ chủ yếu ở nhóm trung cấp, chúng ta nhận thức về con người như là phương tiện để đạt đến giới hạn thay vì là giới hạn trong chính quyền lợi của họ. Đôi khi các mối quan hệ của nhóm sơ cấp nảy sinh từ mối quan hệ của nhóm trung cấp. Điều này xảy ra ở nhiều nơi làm việc. Mọi người trong công việc thường phát triển các mối quan hệ thân thiết với các đồng nghiệp bởi vì họ chia sẻ những lời bất mãn, câu chuyện đùa, lời bàn tàn, và sự hài lòng.

Nhiều điều kiện nâng cao khả năng các nhóm sơ cấp phát sinh. Đầu tiên, qui mô nhóm là quan trọng. Chúng ta cảm thấy khó khăn để hiểu cá nhân mỗi người khi họ đang ở và xuất hiện ở những nhóm lớn. Ở những nhóm nhỏ chúng ta có cơ hội tốt hơn để bắt đầu liên lạc và thiết lập quan hệ tốt với họ. Thứ hai, việc tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt cho phép chúng ta đánh giá người khác. Nhìn và nói chuyện với một người khác ở khoảng cách vật lí gần khiến sự trao đổi nhẹ về ý tưởng và cảm xúc có thể xảy ra. Và thứ ba, khả năng chúng ta sẽ phát triển sự gia tăng liên kết các nhóm sơ cấp bởi vì chúng ta có liên lạc thường xuyên và liên tục. Mối quan hệ của chúng ta với mọi người thường sâu hơn khi chúng ta tương tác với họ qua thời gian và dần dần hình thành những sở thích và thói quen liên quan đến nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com