Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Cảnh ở Đê Ba được miêu tả theo trình tự nào?

Một ngày ở Đê Ba

Sáng sớm, sương phủ dày như nước biển. Đỉnh Đê Ba nổi lên như một hòn đảo. Sương tan dần. Các chóp núi lần lượt hiện lên. Sương lượn lờ dưới các chân núi như những dải lụa. Cả thung lũng như một bức tranh thủy mặc. Làng mới định cư bừng lên trong nắng sớm. Những sinh hoạt đầu tiên trong ngày mới bắt đầu. Thanh niên ra rừng gỡ bẫy gà, bẫy chim. Phụ nữ quây quần, giặt giũ bên những giếng nước mới đào. Em nhỏ đùa vui trước sân. Các cụ già làng chụm đầu bên những chén rượu cần. Các bà các chị sửa soạn khung cửi dệt vải.

Buổi trưa, trời xanh ngắt, cao vòi vọi. Nắng to nhưng không gay gắt. Gió từ đồng bằng miền biển thổi lên mát mẻ, dễ chịu. Buổi trưa trong làng thường vắng. Đồng bào đi làm ruông, làm rẫy tập thể đến chiều mới về.

Rừng chiều Đê Ba nổi lên sừng sững. Nắng nhạt dần làm sáng lên những cụm bông lau trong gió. Trên những bắp ngô, mớ râu non trắng như cước…. Sương lam nhẹ nhàng bò trên các sườn núi. Mặt trời gác bóng, những tia nắng hắt lên các vòm cây…

Buổi tối ở làng thật vui. Lớp thanh niên ca hát, nhảy múa. Tiếng chuông, tiếng cồng, tiếng đàn tơ-rưng dìu dặt vang lên.

                                                                                                         ( Theo Đình Trung)

Dựa vào nội dung bài “Một ngày ở Đê Ba”, hãy khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng nhất hoặc thực hiện yêu cầu sau:

Câu 434141: Cảnh ở Đê Ba được miêu tả theo trình tự nào?

A. Miêu tả cảnh và sinh hoạt của mọi người trong làng theo trình tự thời gian: buổi sáng - buổi trưa - buổi chiều – buổi tối.

B. Miêu tả lần lượt từng phần của cảnh: đỉnh núi, chân núi, thung lung, trong làng, ngoài ruộng.

C. Chỉ miêu tả hoạt động của con người ở Đê Ba ở từng thời điểm trong ngày.

D. Hai đáp án A và B đều đúng.

Câu hỏi : 434141

Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, đọc và tìm ý

 • Đáp án : A
  (0) bình luận (0) lời giải

  Giải chi tiết:

  Miêu tả cảnh và sinh hoạt của mọi người trong làng theo trình tự thời gian: buổi sáng - buổi trưa - buổi chiều – buổi tối.

  Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

 • 024.7300.7989
 • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com