Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 36 – 40: Read the passage carefully. In the Name of Beauty      Cosmetics have been used throughout

Question 36 – 40: Read the passage carefully.

In the Name of Beauty

     Cosmetics have been used throughout history. The ancient Greeks, the Egyptians, and the Romans all used various kinds of makeup. Some of these cosmetics were used to improve one’s appearance. Others were used to protect one’s skin. However, in some cases, things used for makeup were dangerous or even deadly!

     Skin care treatments including perfumes, lotions, and cosmetic masks were used in ancient Egypt by rich and poor alike. Egyptians also developed some of the earliest sunscreens. They used oils and creams for protection against the sun and dry winds. Egyptians, as well as other ancient cultures, used various powders on their skin for beauty as well. Egyptians used black kohl around their eyes. Romans put white chalk on their faces. And Indians painted red henna on their bodies.

     Most of the ancient cosmetics were harmless. However, in the name of beauty, some people applied dangerous chemicals and poisons to their skin. During the Italian Renaissance, women wore white powder made of lead on their faces. Of course, doctors today know lead is like a poison for our bodies. Also around the time of the Renaissance, women in Italy put drops of belladonna in their eyes. These belladonna drops were made from a plant whose poison affects the nerves in the body. By putting belladonna drops in her eyes, a woman’s pupils would become very large. People thought this made women more beautiful. Actually, this is where the plant’s name comes from. In Italian, belladonna means “beautiful woman.”

     When Elizabeth I was queen in the late 1500s, some rather dangerous cosmetics were also being used by women in England. In particular, women were using special hair dye made with lead and sulphur. The dye was designed to give people red hair, the same color as the queen’s hair, but over time, the dye made people’s hair fall out. Finally, women using this dye ended up bald, like the queen, and had to wear wigs.

Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of this reading?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:445609
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Đâu là ý chính của bài đọc này?

A. Những người Ai Cập cổ đại trang điểm rất nhiều.

B. Đã từ rất lâu rồi mọi người luôn luôn trang điểm.

C. Một vài mỹ phẩm ngày xưa rất nguy hiểm.

D. Phụ nữ Ý trang điểm đẹp nhất.

Thông tin: However, in some cases, things used for makeup were dangerous or even deadly!

Tạm dịch: Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, những thứ được dùng để trang điểm thì nguy hiểm hoặc thậm chí là gây chết người.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following statements is NOT correct?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:445610
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – câu hỏi chứa “not”

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây không đúng?

A. Người Ai Cập đã trang điểm để khiến da họ đẹp hơn.

B. Người La Mã đã sử dụng phấn để làm khuôn mặt trắng hơn.

C. Nữ hoàng Elizabeth I đã có mái tóc hoe vàng.

D. Tất cả các phương án trên.

Thông tin: The dye was designed to give people red hair, the same color as the queen’s hair, …

Tạm dịch: Thuốc nhuộm được tạo ra để cho mọi người một mái tóc màu đỏ, giống như màu tóc của nữ hoàng,…

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

Where did Italian women apply lead powder?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:445611
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Phụ nữ Ý bôi bột chì vào đâu?

A. vào tóc

B. vào mặt

C. vào tay

D. dưới cánh tay

Thông tin: During the Italian Renaissance, women wore white powder made of lead on their faces.

Tạm dịch: Trong thời kỳ Phục hưng của Ý, phụ nữ bôi bột trắng pha chì lên mặt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What was “belladonna” used for?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:445612
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

“belladonna” được dùng để làm gì?

A. Làm cho mắt của phụ nữ đẹp hơn

B. Để hạ độc thực vật.

C. Để thay đổi màu da phụ nữ.

D. Để khiến người ta nhìn có vẻ thông minh hơn.

Thông tin: By putting belladonna drops in her eyes, a woman’s pupils would become very large.

Tạm dịch: Bằng cách nhỏ giọt belladonna vào mắt, đồng tử của phụ nữ sẽ trở nên rất lớn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the meaning of “rather” as it is used in the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:445613
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “rather” được sử dụng trong đoạn cuối có nghĩa là gì?

A. normally (adv): thông thường, bình thường

B. on the contrary: ngược lại

C. preferred: thích hơn

D. fairly (adv): khá là

=> rather (adv) = fairly: khá là

Thông tin: When Elizabeth I was queen in the late 1500s, some rather dangerous cosmetics were also being used by women in England.

Tạm dịch: Khi Elizabeth I là nữ hoàng vào cuối những năm 1500, một vài mỹ phẩm khá nguy hiểm cũng được phụ nữ ở Anh sử dụng.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nhân danh sắc đẹp

Mỹ phẩm đã được sử dụng trong suốt lịch sử. Người Hy Lạp cổ đại, người Ai Cập và người La Mã đều sử dụng nhiều loại trang điểm khác nhau. Một số loại mỹ phẩm này đã được sử dụng để cải thiện diện mạo của một người. Những cái khác được sử dụng để bảo vệ làn da của một người. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, những thứ được dùng để trang điểm thì nguy hiểm hoặc thậm chí là gây chết người!

Các liệu pháp chăm sóc da bao gồm nước hoa, kem dưỡng da và mặt nạ mỹ phẩm đã được sử dụng ở Ai Cập cổ đại bởi người giàu và người nghèo. Người Ai Cập cũng tạo ra một số loại kem chống nắng đầu tiên. Họ sử dụng các loại dầu và kem để chống nắng và gió khô. Người Ai Cập, cũng như các nền văn hóa cổ đại khác, cũng sử dụng nhiều loại bột khác nhau trên da để làm đẹp. Người Ai Cập sử dụng bột chì đen quanh mắt. Người La Mã bôi phấn trắng lên mặt. Và người da đỏ vẽ henna màu đỏ trên cơ thể của họ.

Hầu hết các loại mỹ phẩm cổ đại đều vô hại. Tuy nhiên, nhân danh sắc đẹp, một số người đã bôi lên da những hóa chất, chất độc nguy hiểm. Trong thời kỳ Phục hưng của Ý, phụ nữ bôi bột trắng pha chì lên mặt. Tất nhiên, các bác sĩ ngày nay biết chì giống như một chất độc đối với cơ thể chúng ta. Cũng vào khoảng thời kỳ Phục hưng, phụ nữ ở Ý nhỏ giọt belladonna vào mắt của họ. Những giọt belladonna này được làm từ một loại cây có chất độc ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong cơ thể. Bằng cách nhỏ giọt belladonna vào mắt, đồng tử của phụ nữ sẽ trở nên rất lớn. Mọi người nghĩ rằng điều này làm cho phụ nữ đẹp hơn. Trên thực tế, đây là bắt nguồn của tên cây. Trong tiếng Ý, belladonna có nghĩa là "người phụ nữ xinh đẹp."

Khi Elizabeth I là nữ hoàng vào cuối những năm 1500, một số loại mỹ phẩm khá nguy hiểm cũng được phụ nữ ở Anh sử dụng. Đặc biệt, phụ nữ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc đặc biệt được làm bằng chì và lưu huỳnh. Thuốc nhuộm được tạo ra để mang lại cho mọi người mái tóc màu đỏ, giống màu tóc của nữ hoàng, nhưng theo thời gian, thuốc nhuộm khiến tóc của mọi người rụng đi. Cuối cùng, phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm này bị hói đầu, giống như nữ hoàng, và phải đội tóc giả.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com