Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

RELIGION IN JAPAN

     The native religion of Japan is Shintou, an indigenous folk religion that finds spirits abounding in nature. There is no formal creed, or indeed much of any philosophy behind it. It basically allows followers a way of currying favour with various gods so as to receive good luck. Even today, many older Japanese will, when walking past a shrine, turn and bow to the spirits within.

     Mahayana Buddhism arrived in Japan in the 6th century. Over the centuries, it grew in prestige and divided into sects. Today, the most well-known forms of Japanese Buddhism are Souka Gakkai - the quasi-political religious group that has significant political clout – and Zen Buddhism.

     Shintou and Buddhism have a long and intertwined history in Japan, and it is only in the past hundred years or so that they have been separated. Even today things can be confusing, as the design of Shintou shrines and Buddhist temples can look very much alike. The key tip: If there's a torii (a large, two-legged arch) standing at the entrance of the grounds, it's a Shintou shrine; if not, it's a Buddhist temple.

     A visit to a shrine first involves the visitor washing his hands and mouth at a pool in front of the shrine. Then he will make an offering of money, ring the gong, bow twice, clap twice and bow twice more.

     To an outsider's eyes, there are a few differences with regards to religion as it is practised in Japan. The most obvious is that in Japan it is perfectly permissible - indeed, almost expected - that people can be both Buddhist and Shintoist at the same time. Many Japanese, for example, will get married in a Shintou ceremony, but will have Buddhist rites at their funerals.

     In fact, many Japanese seem to avoid people who appear overtly religious. Occasionally you will meet a proselytiser of some religion on the street, but in general, people seem to think that that kind of behaviour is reserved for cult members. People have strong memories of the cult that killed and injured so many people on the Tokyo underground system with toxic sarin gas in 1995, and find anyone who is not moderate in his religion a little unsettling.

     Performing dispassionate, ritualistic acts is line, I suppose, but many Japanese cannot begin to fathom those who take strong moral stands. So much of Japanese society is geared towards enjoying oneself that there seems to be no appetite left for considering intangible issues. As one Japanese told me when I expressed an appreciation in the aesthetics of Zen, "I can't do it. It's just too hard." This attitude may go a long way in explaining why non-Japanese friends of mine who were so interested in Buddhism wound up criticising Japan as a religiously dead society.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Shinto, the native religion of Japan, has ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461882
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Shinto, tôn giáo bản địa của Nhật Bản, ______.

A. không có tập hợp các niềm tin tôn giáo chính thức

B. có rất nhiều triết lý đằng sau nó

C. có nhiều tín đồ bản địa

D. có nguồn gốc từ Phật giáo

Thông tin: There is no formal creed, or indeed much of any philosophy behind it.

Tạm dịch: Không có tín điều chính thức, hoặc thực ra có nhiều triết lý đằng sau nó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Souka Gakkai is a group of Buddists that ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461883
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Souka Gakkai là một nhóm người ______.

A. có quyền lực và ảnh hưởng lớn trong nền chính trị Nhật Bản

B. tách khỏi Phật giáo vào thế kỷ thứ 6

C. có mối liên hệ chặt chẽ với Thiền tông

D. bao gồm các thành viên lãnh đạo của các đảng chính trị ở Nhật Bản

Thông tin: Today, the most well-known forms of Japanese Buddhism are Souka Gakkai - the quasi-political religious group that has significant political clout – and Zen Buddhism.

Tạm dịch: Ngày nay, các hình thức Phật giáo Nhật Bản nổi tiếng nhất là Souka Gakkai - nhóm tôn giáo bán chính trị có ảnh hưởng chính trị đáng kể - và Thiền tông.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "prestige" in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461884
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “prestige” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ______.

prestige (n): uy tín, uy danh

A. level (n): cấp độ

B. status (n): địa vị

C. reputation (n): danh tiếng

D. rank (n): cấp bậc

=> prestige = status

Thông tin: Over the centuries, it grew in prestige and divided into sects.

Tạm dịch: Qua nhiều thế kỷ, nó phát triển về uy tín và chia thành các giáo phái.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

A visitor to a Shintou shrine has to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:461885
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Một vị khách đến thăm đền thờ Shintou phải ______.

A. cúng một số tiền cho những người ăn xin trong đền thờ

B. rung chuông trước điện thờ

C. rửa tay và miệng sau khi thực hiện một số nghi lễ trong đền thờ

D. rửa tay và miệng trước khi vào điện thờ

Thông tin: A visit to a shrine first involves the visitor washing his hands and mouth at a pool in front of the shrine.

Tạm dịch: Việc viếng thăm một ngôi đền trước tiên bao gồm việc du khách rửa tay và miệng tại một hồ nước phía trước ngôi đền.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred that a non-Japanese Buddhist ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461886
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra rằng một Phật tử không phải người Nhật ______.

A. sẽ ngạc nhiên với nghi thức Phật giáo trong đám tang ở Nhật Bản

B. có thể thấy một số khác biệt trong cách người Nhật thực hành Phật giáo

C. có thể thấy một lễ cưới theo đạo Shintou là lạ

D. phải trở thành một tín đồ đạo Shintou nếu muốn định cư ở Nhật Bản

Thông tin: To an outsider's eyes, there are a few differences with regards to religion as it is practised in Japan.

Tạm dịch: Đối với cái nhìn của người ngoài, có một số khác biệt liên quan đến tôn giáo khi nó được thực hiện ở Nhật Bản.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Japanese people may feel worried when they see ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461887
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Người Nhật có thể cảm thấy lo lắng khi họ nhìn thấy ______.

A. một người quá ôn hòa trong tôn giáo của mình

B. một người thái quá trong tôn giáo của mình

C. một người bí mật theo tôn giáo

D. một người truyền đạo một tôn giáo nào đó trên đường phố

Thông tin: People have strong memories of the cult that killed and injured so many people on the Tokyo underground system with toxic sarin gas in 1995, and find anyone who is not moderate in his religion a little unsettling.

Tạm dịch: Mọi người có ký ức mạnh mẽ về việc giáo phái đã giết chết và làm bị thương rất nhiều người trên hệ thống ngầm Tokyo bằng khí độc sarin vào năm 1995, và thấy bất cứ ai không ôn hòa trong tôn giáo của mình thì đều có chút bất an.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Today little people in Japan are interested in ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461888
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Ngày nay ít người ở Nhật Bản quan tâm đến ______.

A. việc xem xét các vấn đề vô hình

B. việc có lập trường đạo đức vững chắc

C. thẩm mỹ của Zen (một trường phái Phật giáo Đại thừa của Nhật Bản nhấn mạnh giá trị của thiền định và trực giác)

D. thưởng thức bản thân

Thông tin: So much of Japanese society is geared towards enjoying oneself that there seems to be no appetite left for considering intangible issues.

Tạm dịch: Phần lớn xã hội Nhật Bản hướng đến việc tận hưởng bản thân đến mức dường như không còn hứng thú với việc xem xét các vấn đề vô hình.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

TÔN GIÁO Ở NHẬT BẢN

     Tôn giáo bản địa của Nhật Bản là Shintou, một tôn giáo dân gian bản địa tìm các linh hồn có rất nhiều trong tự nhiên. Không có tín điều chính thức, hoặc thực ra có nhiều triết lý đằng sau nó. Về cơ bản, nó cho phép người theo đạo có được sự ưu ái với các vị thần khác nhau để nhận được may mắn. Thậm chí ngày nay, nhiều người Nhật lớn tuổi sẽ quay lại và cúi đầu trước các linh hồn bên trong, khi đi ngang qua một ngôi đền.

     Phật giáo Đại thừa đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Qua nhiều thế kỷ, nó phát triển về uy tín và chia thành các giáo phái. Ngày nay, các hình thức Phật giáo Nhật Bản nổi tiếng nhất là Souka Gakkai - nhóm tôn giáo bán chính trị có ảnh hưởng chính trị đáng kể - và Thiền tông.

     Shintou và Phật giáo có lịch sử lâu đời và gắn bó với nhau ở Nhật Bản, và chỉ trong khoảng hơn trăm năm trở lại đây, chúng mới bị tách ra. Ngay cả ngày nay mọi thứ vẫn có thể khó hiểu, vì thiết kế của đền thờ Shintou và đền thờ Phật giáo có thể trông rất giống nhau. Mẹo quan trọng là nếu có một cổng torii (một khung vòm lớn, có hai cột) đứng ở lối vào của khu đất, đó là một ngôi đền Shintou; nếu không có thì nó là một ngôi chùa Phật giáo.

     Việc viếng thăm một ngôi đền trước tiên bao gồm việc du khách rửa tay và miệng tại một hồ nước phía trước ngôi đền. Sau đó, người đó sẽ dâng tiền, rung chuông, cúi chào hai lần, vỗ tay hai lần và cúi chào thêm hai lần nữa.

     Đối với cái nhìn của người ngoài, có một số khác biệt liên quan đến tôn giáo khi nó được thực hiện ở Nhật Bản. Rõ ràng nhất là ở Nhật Bản, hoàn toàn được phép - thực sự là gần như được mong đợi - rằng mọi người có thể đồng thời theo đạo Phật và đạo Shinto. Ví dụ, nhiều người Nhật sẽ kết hôn theo nghi lễ đạo Shintou, nhưng sẽ theo nghi thức Phật giáo tại đám tang của họ.

     Trên thực tế, nhiều người Nhật dường như tránh những người có vẻ ngoài tôn giáo một cách công khai. Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp một người truyền đạo nào đó trên đường phố, nhưng nhìn chung, mọi người dường như nghĩ rằng kiểu hành xử đó chỉ dành cho các thành viên sùng bái. Mọi người có ký ức mạnh mẽ về việc giáo phái đã giết chết và làm bị thương rất nhiều người trên hệ thống ngầm Tokyo bằng khí độc sarin vào năm 1995, và thấy bất cứ ai không ôn hòa trong tôn giáo của mình thì đều có chút bất an.

     Tôi cho rằng việc thực hiện những hành động bình thản (không tư vị), mang tính nghi lễ là điều nên làm, nhưng nhiều người Nhật không thể bắt đầu hiểu những người có quan điểm đạo đức vững vàng. Phần lớn xã hội Nhật Bản hướng đến việc tận hưởng bản thân đến mức dường như không còn hứng thú với việc xem xét các vấn đề vô hình. Như một người Nhật đã nói với tôi khi tôi thể hiện sự đánh giá cao tính thẩm mỹ của Xen (một trường phái Phật giáo Đại thừa của Nhật Bản nhấn mạnh giá trị của thiền định và trực giác), “Tôi không thể làm được. Nó quá khó.” Thái độ này có thể giúp ích trong việc giải thích tại sao những người bạn không phải người Nhật của tôi, những người rất quan tâm đến Phật giáo lại lên tiếng chỉ trích Nhật Bản là một xã hội không có tí tôn giáo nào.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com