Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

The roles of higher education in sustainable economic and social development increase year by year, and this will continue over the next decades. Higher education can be seen as a focal point of knowledge and its application, an institution which makes a great contribution to the economic growth and development through fostering innovation and increasing higher skills. It is looked as a way to improve the quality of life and address major social and global challenges. Higher education is broadly defined as one of key drivers of growth performance, prosperity and competitiveness.

Business has changed over the last decade. There are a lot of jobs today that failed to exist several decades ago. The 2017 McKinsey report estimated that 49 percent of time spent on recurrent work activities worldwide could be automated using existing technologies. The requirements on employee's skills have also changed. Modern universities provide their students with various programmes aimed at preparing them for different economic sectors, helping them to stay and progress in the labour market for long, programmes that make a difference for labour market outcomes and keep pace with changes in the global economy and changes in the innovation process. Universities promote lifelong learning; they offer opportunities to engage and attract professionals into training and professional development. Investing in knowledge creation and enabling its diffusion is the key to creating high-wage employment and enhancing productivity growth.

One of the missions of the modern universities is finding solutions to big challenges and conducting research within global priority areas, contributing to social outcomes such as health and social engagement. Often it is aimed at designing technologies that result in new products and supplying advanced technology for use. Knowledge is the true basis of higher education: its production via research, its transmission via teaching, its acquisition and use by students. Hence, excellence must remain the prime objective of any institution of higher education, including universities in any country. Countries are putting knowledge at the service of their societies to create a better world. This can be achieved through the training of first-class minds, through major advances in science and technology and by encouraging an interest in learning. Now, to realize its full potential, higher education is to maintain a pro-active stance, strengthen its position as a bedrock upon which countries are and build a new road to growth.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546389
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Cái nào tốt nhất làm tiêu đề cho đoạn văn?

A. Giáo dục đại học là gì?

B. Đảm bảo tính liên tục cho việc học.

C. Tầm quan trọng của giáo dục đại học.

D. Chuyển đổi giáo dục đại học.

Thông tin: The roles of higher education in sustainable economic and social development increase year by year, and this will continue over the next decades. Higher education can be seen as a focal point of knowledge and its application, an institution which makes a great contribution to the economic growth and development through fostering innovation and increasing higher skills. It is looked as a way to improve the quality of life and address major social and global challenges. Higher education is broadly defined as one of key drivers of growth performance, prosperity and competitiveness.

Tạm dịch: Vai trò của giáo dục đại học trong phát triển kinh tế và xã hội bền vững tăng lên hàng năm và điều này sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới. Giáo dục đại học có thể được coi là trung tâm của tri thức và ứng dụng của nó, một thể chế có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới và nâng cao kỹ năng cao hơn. Nó được coi là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống và giải quyết những thách thức xã hội và toàn cầu lớn. Giáo dục đại học được định nghĩa rộng rãi là một trong những động lực chính của hiệu suất tăng trưởng, sự thịnh vượng và khả năng cạnh tranh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “ focal” in paragraph 1 is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546390
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “focal” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ___________

A. gây tranh cãi

B. cốt yếu

C. cao

D. nhỏ hơn

=> focal (adj) đầu mối, tiêu điểm = crucial

Thông tin: Higher education can be seen as a focal point of knowledge and its application, an institution which makes a great contribution to the economic growth and development through fostering innovation and increasing higher skills.

Tạm dịch: Giáo dục đại học có thể được coi là trung tâm của tri thức và ứng dụng của nó, một thể chế có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới và nâng cao kỹ năng cao hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

According to paragraph 2, what is NOT mentioned about the current situation around the

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546391
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, điều gì KHÔNG được đề cập về thực trạng xung quanh vai trò của giáo dục đại học?

A. Giáo dục đại học có thể tạo ra một lực lượng lao động chất lượng.

B. Giáo dục đại học giúp lực lượng lao động thích nghi với sự thay đổi của nền kinh tế.

C. Công nghệ đang thay đổi bản chất công việc.

D. Nền kinh tế toàn cầu là lý do duy nhất khiến giáo dục đại học tồn tại.

Thông tin: Business has changed over the last decade. There are a lot of jobs today that failed to exist several decades ago. The 2017 McKinsey report estimated that 49 percent of time spent on recurrent work activities worldwide could be automated using existing technologies. The requirements on employee's skills have also changed. Modern universities provide their students with various programmes aimed at preparing them for different economic sectors, helping them to stay and progress in the labour market for long, programmes that make a difference for labour market outcomes and keep pace with changes in the global economy and changes in the innovation process. Universities promote lifelong learning; they offer opportunities to engage and attract professionals into training and professional development. Investing in knowledge creation and enabling its diffusion is the key to creating high-wage employment and enhancing productivity growth.

Tạm dịch: Kinh doanh đã thay đổi trong thập kỷ qua. Có rất nhiều công việc ngày nay đã không tồn tại cách đây vài thập kỷ. Báo cáo năm 2017 của McKinsey ước tính rằng 49% thời gian dành cho các hoạt động công việc thường xuyên trên toàn thế giới có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có. Các yêu cầu về kỹ năng của nhân viên cũng đã thay đổi. Các trường đại học hiện đại cung cấp cho sinh viên của họ các chương trình khác nhau nhằm chuẩn bị cho họ vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau, giúp họ ở lại và tiến bộ lâu dài trong thị trường lao động, các chương trình tạo ra sự khác biệt cho kết quả thị trường lao động và bắt kịp với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu và những thay đổi trong quá trình đổi mới. Các trường đại học thúc đẩy học tập suốt đời; họ cung cấp các cơ hội để tham gia và thu hút các chuyên gia vào đào tạo và phát triển nghề nghiệp. Đầu tư vào việc tạo ra tri thức và tạo điều kiện cho sự phổ biến của nó là chìa khóa để tạo ra việc làm với mức lương cao và tăng cường tăng năng suất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “they” in paragraph 2 refers to ___________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546392
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 2 đề cập đến ___________

A. cơ hội

B. đại học

C. chuyên gia

D. thay đổi

Thông tin: Universities promote lifelong learning; they offer opportunities to engage and attract professionals into training and professional development.

Tạm dịch: Các trường đại học thúc đẩy học tập suốt đời; họ cung cấp các cơ hội để tham gia và thu hút các chuyên gia vào đào tạo và phát triển nghề nghiệp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

According to paragraph 3, what can be suggested about tertiary education?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546393
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 3, điều gì có thể được gợi ý về giáo dục đại học?

A. Sinh viên giáo dục đại học được đảm bảo mức sống cao hơn.

B. Nó có thể hỗ trợ kinh doanh và công nghiệp.

C. Nó là một động lực công nghệ và đổi mới.

D. Nhiều quốc gia chọn cách giữ lại vai trò truyền thống của các trường đại học.

Thông tin: Often it is aimed at designing technologies that result in new products and supplying advanced technology for use. Knowledge is the true basis of higher education: its production via research, its transmission via teaching, its acquisition and use by students. Hence, excellence must remain the prime objective of any institution of higher education, including universities in any country. Countries are putting knowledge at the service of their societies to create a better world. This can be achieved through the training of first-class minds, through major advances in science and technology and by encouraging an interest in learning.

Tạm dịch: Thông thường, nó nhằm mục đích thiết kế các công nghệ tạo ra các sản phẩm mới và cung cấp công nghệ tiên tiến để sử dụng. Tri thức là cơ sở thực sự của giáo dục đại học: sản sinh ra nó thông qua nghiên cứu, truyền tải nó qua giảng dạy, tiếp thu và sử dụng nó bởi sinh viên. Do đó, sự xuất sắc vẫn phải là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào, bao gồm cả các trường đại học ở bất kỳ quốc gia nào. Các quốc gia đang đưa kiến thức phục vụ xã hội của họ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Điều này có thể đạt được thông qua việc đào tạo những tư duy hạng nhất, thông qua những tiến bộ lớn trong khoa học và công nghệ và bằng cách khuyến khích sự hứng thú học tập.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “bedrock” in paragraph 4 is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546394
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “bedrock” trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với ___________

A. nền tảng

B. bản chất

C. trái tim

D. gốc rễ

=> bedrock (n) nền tảng, cơ sở = foundation

Thông tin: Now, to realize its full potential, higher education is to maintain a pro-active stance, strengthen its position as a bedrock upon which countries are and build a new road to growth.

Tạm dịch: Giờ đây, để phát huy hết tiềm năng của mình, giáo dục đại học phải duy trì lập trường chủ động, củng cố vị trí nền tảng của các quốc gia và xây dựng một con đường mới để phát triển.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following statements is NOT true, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546395
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây KHÔNG đúng, theo đoạn văn?

A. Nghiên cứu có thể tác động trực tiếp đến sự giàu có của một nền kinh tế.

B. Nơi làm việc hiện đại luôn trong tình trạng tiến hóa.

C. Tự động hóa có thể loại bỏ một phần các công việc lặp đi lặp lại.

D. Lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ có khả năng tăng năng suất.

Thông tin:

- The roles of higher education in sustainable economic and social development increase year by year, and this will continue over the next decades. Higher education can be seen as a focal point of knowledge and its application, an institution which makes a great contribution to the economic growth and development through fostering innovation and increasing higher skills. It is looked as a way to improve the quality of life and address major social and global challenges.

- There are a lot of jobs today that failed to exist several decades ago. The 2017 McKinsey report estimated that 49 percent of time spent on recurrent work activities worldwide could be automated using existing technologies.

- Modern universities provide their students with various programmes aimed at preparing them for different economic sectors, helping them to stay and progress in the labour market for long, programmes that make a difference for labour market outcomes and keep pace with changes in the global economy and changes in the innovation process. Universities promote lifelong learning; they offer opportunities to engage and attract professionals into training and professional development. Investing in knowledge creation and enabling its diffusion is the key to creating high-wage employment and enhancing productivity growth.

Tạm dịch: - Vai trò của giáo dục đại học trong phát triển kinh tế và xã hội bền vững tăng lên hàng năm và điều này sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới. Giáo dục đại học có thể được coi là trung tâm của tri thức và ứng dụng của nó, một thể chế có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới và nâng cao kỹ năng cao hơn. Nó được coi là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống và giải quyết những thách thức xã hội và toàn cầu lớn.

- Có rất nhiều công việc ngày nay không tồn tại cách đây vài chục năm. Báo cáo năm 2017 của McKinsey ước tính rằng 49% thời gian dành cho các hoạt động công việc thường xuyên trên toàn thế giới có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có.

- Các trường đại học hiện đại cung cấp cho sinh viên của họ các chương trình khác nhau nhằm chuẩn bị cho họ vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau, giúp họ ở lại và tiến bộ lâu dài trên thị trường lao động, các chương trình tạo ra sự khác biệt cho kết quả thị trường lao động và bắt kịp với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu và những thay đổi trong quá trình đổi mới. Các trường đại học thúc đẩy học tập suốt đời; họ cung cấp các cơ hội để tham gia và thu hút các chuyên gia vào đào tạo và phát triển nghề nghiệp. Đầu tư vào việc tạo ra tri thức và tạo điều kiện cho sự phổ biến của nó là chìa khóa để tạo ra việc làm với mức lương cao và tăng cường tăng năng suất.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Vai trò của giáo dục đại học trong phát triển kinh tế và xã hội bền vững tăng lên hàng năm và điều này sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới. Giáo dục đại học có thể được coi là trung tâm của tri thức và ứng dụng của nó, một thể chế có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới và nâng cao kỹ năng cao hơn. Nó được coi là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống và giải quyết những thách thức xã hội và toàn cầu lớn. Giáo dục đại học được định nghĩa rộng rãi là một trong những động lực chính của hiệu suất tăng trưởng, sự thịnh vượng và khả năng cạnh tranh.

Kinh doanh đã thay đổi trong thập kỷ qua. Có rất nhiều công việc ngày nay đã không tồn tại cách đây vài thập kỷ. Báo cáo năm 2017 của McKinsey ước tính rằng 49% thời gian dành cho các hoạt động công việc thường xuyên trên toàn thế giới có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có. Các yêu cầu về kỹ năng của nhân viên cũng đã thay đổi. Các trường đại học hiện đại cung cấp cho sinh viên của họ các chương trình khác nhau nhằm chuẩn bị cho họ vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau, giúp họ ở lại và tiến bộ lâu dài trong thị trường lao động, các chương trình tạo ra sự khác biệt cho kết quả thị trường lao động và bắt kịp với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu và những thay đổi trong quá trình đổi mới. Các trường đại học thúc đẩy học tập suốt đời; họ cung cấp các cơ hội để tham gia và thu hút các chuyên gia vào đào tạo và phát triển nghề nghiệp. Đầu tư vào việc tạo ra tri thức và tạo điều kiện cho sự phổ biến của nó là chìa khóa để tạo ra việc làm với mức lương cao và tăng cường tăng năng suất.

Một trong những sứ mệnh của các trường đại học hiện đại là tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn và tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực ưu tiên toàn cầu, đóng góp vào các kết quả xã hội như sức khỏe và tham gia xã hội. Thông thường, nó nhằm mục đích thiết kế các công nghệ tạo ra các sản phẩm mới và cung cấp công nghệ tiên tiến để sử dụng. Tri thức là cơ sở thực sự của giáo dục đại học: sản sinh ra nó thông qua nghiên cứu, truyền tải nó qua giảng dạy, tiếp thu và sử dụng nó bởi sinh viên. Do đó, sự xuất sắc vẫn phải là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào, bao gồm cả các trường đại học ở bất kỳ quốc gia nào. Các quốc gia đang đưa kiến ​​thức phục vụ xã hội của họ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Điều này có thể đạt được thông qua việc đào tạo những tư duy hạng nhất, thông qua những tiến bộ lớn trong khoa học và công nghệ và bằng cách khuyến khích sự hứng thú học tập.

Giờ đây, để phát huy hết tiềm năng của mình, giáo dục đại học phải duy trì lập trường chủ động, củng cố vị trí nền tảng của các quốc gia và xây dựng một con đường mới để phát triển.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com