Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PART 4: QUESTION 31 - 40Throughout the ups and downs of Vietnamese history, Hue has maintained its image as an ancient

PART 4: QUESTION 31 - 40

Throughout the ups and downs of Vietnamese history, Hue has maintained its image as an ancient capital. It has always been considered a "masterpiece of urban architecture" with hundreds of valuable historical and cultural monuments that blend harmoniously into the landscape. This is also the setting for Viet Nam's largest cultural festival.

[A] Hue's architecture is abundant and diverse, combining elements of philosophy, spirituality, and aesthetics. [B] The largest and best of the buildings are located in the monument complex constructed by the Nguyen Dynasty. [C] In fact, in 1993 the complex was recognized by UNESCO as an artifact of world cultural heritage. [D]

But in addition to its tangible cultural heritage, Hue is also a center for intangible cultural expressions. For example, in 2003, nha nhac — the music of the Hue royal court — was recognized as a masterpiece of intangible human heritage by UNESCO. 

The distinctive culture celebrated by the Hue Festival came from a mix of two eminent cultures. The first one was Dong Son culture with the arrival of northern immigrants before the 2nd century. The other was brought by Sa Huynh immigrants after the 13th century. These together became the Viet-Champa culture, which itself assimilated influences from the civilizations of Southeast Asia, China, India, and western countries. 

Hue is also unique in its integration of royal and folk cultures. Because Hue was the home of the monarchs, the culture of the royal court heavily influenced that of the ordinary citizens. However, it has been suggested that, in fact, royal culture was originally derived from Hue traditional folklore. Later on, it was simply formalized and "polished" by the feudal government.

These characteristics, unique to Hue culture, are reflected in all its art forms: literature, music, theater, aesthetics, festivals, social etiquette, style of living and more. The Hue Festival, established in order to preserve this precious culture, has become an event of national scale and international importance. It has spread images of Viet Nam far and wide, as more and more foreign artists and tourists come to watch and participate.

Hue celebrates a festival once every two years. This festival is a true cultural exchange, full of political, diplomatic, and economic meaning. The first Hue Festival was successfully organized by the province of Thua Thien-Hue in 2000 with support from the government, the central ministries, and the French embassy. It enjoyed the participation of more than 1,000 professional and amateur performers from Viet Nam and France. This also attracted over 410,000 participants, including 6,000 foreign visitors.

Hue Festival 2014 was built on the theme "Cultural Heritage with Integration and Development". That explained why this prominent event showcased stunning art performances representing different sub-cultures and the ancient capital cities of Viet Nam, especially Hue royal court music and Hue folk songs. In addition, exceptional traditional and contemporary art performances were staged every night at venues inside the Citadel and An Dinh Palace of Hue, and outdoor stages in the vicinity of this ancient city.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following best expresses the essential information in the highlighted sentence in paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:821920
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn đạt tốt nhất thông tin cần thiết trong câu được tô sáng ở đoạn 1?

A. Huế là một ví dụ ấn tượng về kiến trúc đô thị, với nhiều di tích có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn, hài hòa tuyệt đối với cảnh quan của thành phố.

B. Nhiều di tích lịch sử và văn hóa có giá trị ở Huế đã được cải tạo để kết hợp thành công với cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc đô thị hiện đại.

C. Huế đã cực kỳ thành công trong việc bảo tồn nhiều di tích có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn cũng như cảnh quan thiên nhiên của thành phố.

D. Cảnh quan của Huế và nhiều di tích lịch sử và văn hóa có giá trị đã được bảo tồn tốt như một phần của dự án bảo tồn kiến trúc và đô thị.

Thông tin: Throughout the ups and downs of Vietnamese history, Hue has maintained its image as an ancient capital. It has always been considered a "masterpiece of urban architecture" with hundreds of valuable historical and cultural monuments that blend harmoniously into the landscape. This is also the setting for Viet Nam's largest cultural festival.

Tạm dịch: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử Việt Nam, Huế vẫn giữ được hình ảnh của một cố đô, luôn được coi là "kiệt tác kiến trúc đô thị" với hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, hòa quyện hài hòa vào cảnh quan. Đây cũng là bối cảnh cho lễ hội văn hóa lớn nhất Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In which space (marked [A], [B], [C], and [D] in the passage) will the following sentence fit?

“Thanks to these buildings, Hue has become a well-known cultural and tourist center.”

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:821921
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Câu sau sẽ phù hợp với vị trí nào (được đánh dấu [A], [B], [C] và [D] trong đoạn văn)?

“Nhờ những tòa nhà này, Huế đã trở thành một trung tâm văn hóa và du lịch nổi tiếng.”

A. Đoạn A

B. Đoạn B

C. Đoạn C

D. Đoạn D

Thông tin: [A] Hue's architecture is abundant and diverse, combining elements of philosophy, spirituality, and aesthetics. [B] The largest and best of the buildings are located in the monument complex constructed by the Nguyen Dynasty. [C] In fact, in 1993 the complex was recognized by UNESCO as an artifact of world cultural heritage. [D]

Tạm dịch: [A] Kiến trúc Huế phong phú và đa dạng, kết hợp các yếu tố triết học, tâm linh và thẩm mỹ. [B] Công trình lớn nhất và đẹp nhất nằm trong quần thể di tích do triều Nguyễn xây dựng. [C] Thực tế, năm 1993 quần thể này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. [D]

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word intangible in paragraph 3 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:821922
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “intangible” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với _________.

A. vô giá

B. không thể hiểu được

C. vô hình

D. phi vật thể

Thông tin: For example, in 2003, nha nhac — the music of the Hue royal court — was recognized as a masterpiece of intangible human heritage by UNESCO.

Tạm dịch: Ví dụ, vào năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể của nhân loại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word These in paragraph 4 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:821923
Phương pháp giải

Đọc – Từ Thay thế

Giải chi tiết

Từ “These” trong đoạn 4 ám chỉ đến _________.

A. nền văn minh

B. nền văn hóa

C. người nhập cư

D. ảnh hưởng

Thông tin: The distinctive culture celebrated by the Hue Festival came from a mix of two eminent cultures. The first one was Dong Son culture with the arrival of northern immigrants before the 2nd century. The other was brought by Sa Huynh immigrants after the 13th century. These together became the Viet-Champa culture, which itself assimilated influences from the civilizations of Southeast Asia, China, India, and western countries. 

Tạm dịch: Nền văn hóa đặc sắc được tôn vinh tại Festival Huế xuất phát từ sự pha trộn của hai nền văn hóa nổi bật. Nền văn hóa đầu tiên là văn hóa Đông Sơn với sự xuất hiện của những người di cư phương Bắc trước thế kỷ thứ 2. Nền văn hóa còn lại được những người di cư Sa Huỳnh mang đến sau thế kỷ 13. Cả hai cùng nhau trở thành nền văn hóa Việt-Chămpa, bản thân nền văn hóa này đã đồng hóa những ảnh hưởng từ các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước phương Tây.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, the author mentions all of the following about Hue City EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:821924
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, tác giả đề cập đến tất cả những điều sau đây về Thành phố Huế NGOẠI TRỪ _________.

A. Kiến trúc rộng rãi và đa dạng của thành phố là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều yếu tố nghệ thuật và tâm linh

B. Đây là nơi tổ chức lễ hội văn hóa lớn nhất Việt Nam diễn ra hai năm một lần

C. Nền văn hóa cung đình và dân gian độc đáo của thành phố được kết hợp tốt và phản ánh rõ nét trong tất cả các hình thức nghệ thuật của thành phố

D. Trong suốt chiều dài lịch sử, thành phố vẫn duy trì hình ảnh vừa là một thành phố cổ kính vừa là một thành phố hiện đại

Thông tin:

Throughout the ups and downs of Vietnamese history, Hue has maintained its image as an ancient capital.

Hue's architecture is abundant and diverse, combining elements of philosophy, spirituality, and aesthetics.

Hue celebrates a festival once every two years.

Hue is also unique in its integration of royal and folk cultures.... These characteristics, unique to Hue culture, are reflected in all its art forms: literature, music, theater, aesthetics, festivals, social etiquette, style of living and more.

Tạm dịch:

Trong suốt những thăng trầm của lịch sử Việt Nam, Huế vẫn giữ được hình ảnh của một cố đô.

Kiến trúc Huế phong phú và đa dạng, kết hợp các yếu tố triết học, tâm linh và thẩm mỹ.

Huế tổ chức lễ hội hai năm một lần.

Huế cũng độc đáo ở sự kết hợp giữa văn hóa cung đình và văn hóa dân gian.... Những đặc điểm này, độc đáo đối với văn hóa Huế, được phản ánh trong tất cả các hình thức nghệ thuật của nó: văn học, âm nhạc, sân khấu, thẩm mỹ, lễ hội, nghi thức xã hội, phong cách sống và nhiều hơn nữa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word It in paragraph 7 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:821925
Phương pháp giải

Đọc – Từ Thay thế

Giải chi tiết

Từ “It” trong đoạn 7 ám chỉ _________.

A. Đại sứ quán Pháp

B. Lễ hội Huế đầu tiên

C. Tỉnh Thừa Thiên-Huế

D. Chính phủ

Thông tin: The first Hue Festival was successfully organized by the province of Thua Thien-Hue in 2000 with support from the government, the central ministries, and the French embassy. It enjoyed the participation of more than 1,000 professional and amateur performers from Viet Nam and France.

Tạm dịch: Festival Huế lần thứ nhất được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thành công vào năm 2000 với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và Đại sứ quán Pháp, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đến từ Việt Nam và Pháp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, what is true about the Hue Festival?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:821926
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì là đúng về Lễ hội Huế?

A. Lễ hội này tiếp tục quảng bá Huế như một điểm đến tuyệt vời cho khách du lịch văn hóa nước ngoài.

B. Lễ hội có các buổi biểu diễn nghệ thuật tuyệt đẹp đã được UNESCO công nhận là tác phẩm kinh điển.

C. Lễ hội giúp bảo tồn một nền văn hóa đặc sắc, độc đáo của miền Trung Việt Nam.

D. Lễ hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn đối với chính trị, ngoại giao và kinh tế của đất nước.

Thông tin: This festival is a true cultural exchange, full of political, diplomatic, and economic meaning.

Tạm dịch: Lễ hội này thực sự là một sự giao lưu văn hóa, mang đầy ý nghĩa chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word vicinity in the last paragraph is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:821927
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “vicinity” trong đoạn cuối gần nghĩa nhất với _________.

A. khu dân cư

B. khu vực xung quanh

C. khu vực tài chính

D. khu công nghiệp

Thông tin: In addition, exceptional traditional and contemporary art performances were staged every night at venues inside the Citadel and An Dinh Palace of Hue, and outdoor stages in the vicinity of this ancient city.

Tạm dịch: Ngoài ra, các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc được tổ chức hàng đêm tại các địa điểm bên trong Kinh thành và Cung An Định của Huế, cũng như các sân khấu ngoài trời gần thành phố cổ này.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What is the tone of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:821928
Phương pháp giải

Đọc – khái quát

Giải chi tiết

Giọng điệu của đoạn văn là gì?

A. phê phán

B. thông tin

C. không tán thành

D. hài hước

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

What could be the best title for this passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:821929
Phương pháp giải

Đọc – Tiêu đề

Giải chi tiết

Tiêu đề nào có thể là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn này?

A. Huế, Thành phố lý tưởng cho khách du lịch

B. Huế, Viên ngọc kiến trúc và văn hóa của Việt Nam

C. Lễ hội Huế, Vẻ đẹp văn hóa cần bảo tồn

D. Lễ hội Huế, Nguồn gốc và sự phát triển

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong suốt những thăng trầm của lịch sử Việt Nam, Huế vẫn giữ được hình ảnh của một cố đô. Nơi đây luôn được coi là "kiệt tác kiến trúc đô thị" với hàng trăm di tích lịch sử và văn hóa có giá trị hòa quyện hài hòa vào cảnh quan. Đây cũng là bối cảnh cho lễ hội văn hóa lớn nhất Việt Nam.

[A] Kiến trúc Huế phong phú và đa dạng, kết hợp các yếu tố triết học, tâm linh và thẩm mỹ. [B] Những công trình lớn nhất và đẹp nhất nằm trong quần thể di tích do triều Nguyễn xây dựng. [C] Trên thực tế, vào năm 1993, quần thể này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. [D]

Nhưng ngoài di sản văn hóa vật thể, Huế còn là trung tâm của các biểu đạt văn hóa phi vật thể. Ví dụ, vào năm 2003, nhã nhạc - nhạc cung đình Huế - đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể của nhân loại.

Nền văn hóa đặc sắc được tôn vinh tại Festival Huế xuất phát từ sự pha trộn của hai nền văn hóa nổi tiếng. Nền văn hóa đầu tiên là văn hóa Đông Sơn với sự xuất hiện của những người di cư phương Bắc trước thế kỷ thứ 2. Một nền văn hóa khác được những người nhập cư Sa Huỳnh mang đến sau thế kỷ 13. Những nền văn hóa này cùng nhau tạo thành nền văn hóa Việt-Chămpa, bản thân nền văn hóa này đã đồng hóa những ảnh hưởng từ các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước phương Tây.

Huế cũng là nơi độc đáo trong sự kết hợp giữa văn hóa cung đình và văn hóa dân gian. Vì Huế là quê hương của các vị vua, nên văn hóa cung đình chịu ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa của thường dân. Tuy nhiên, người ta cho rằng, trên thực tế, văn hóa cung đình ban đầu bắt nguồn từ văn hóa dân gian truyền thống của Huế. Sau đó, nó chỉ đơn giản được chính quyền phong kiến chính thức hóa và "đánh bóng".

Những đặc điểm này, độc đáo của văn hóa Huế, được phản ánh trong tất cả các hình thức nghệ thuật của nó: văn học, âm nhạc, sân khấu, thẩm mỹ, lễ hội, nghi thức xã giao, phong cách sống và nhiều hơn nữa. Lễ hội Huế, được thành lập để bảo tồn nền văn hóa quý giá này, đã trở thành một sự kiện có quy mô quốc gia và tầm quan trọng quốc tế. Nó đã truyền bá hình ảnh của Việt Nam đi khắp nơi, vì ngày càng có nhiều nghệ sĩ và du khách nước ngoài đến xem và tham gia.

Huế tổ chức một lễ hội hai năm một lần. Lễ hội này là một sự kiện giao lưu văn hóa thực sự, mang đầy ý nghĩa chính trị, ngoại giao và kinh tế. Festival Huế lần thứ nhất được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thành công vào năm 2000 với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và Đại sứ quán Pháp. Festival có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đến từ Việt Nam và Pháp. Festival cũng thu hút hơn 410.000 người tham dự, trong đó có 6.000 du khách nước ngoài.

Festival Huế 2014 được xây dựng theo chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Điều đó lý giải tại sao sự kiện nổi bật này lại có những màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng đại diện cho các nền văn hóa phụ khác nhau và các kinh đô cổ của Việt Nam, đặc biệt là nhã nhạc cung đình Huế và ca dao Huế. Ngoài ra, các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc được tổ chức hằng đêm tại các địa điểm bên trong Đại Nội và Cung An Định của Huế, và các sân khấu ngoài trời trong vùng lân cận của thành phố cổ này.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com