Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and blacken the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and blacken the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following questions.

Very few people in the modern world obtain their food supply by hunting and gathering in the natural environment surrounding their homes. This method of harvesting from nature’s provision is the oldest known subsistence strategy and has been practised for at least the last two million years. It was, indeed, the only way to obtain food until rudimentary farming and the domestication of wild animals were introduced about 10,000 years ago.

Because hunter-gatherers have fared poorly in comparison with their agricultural cousins, their numbers have dwindled, and they have been forced to live in marginal environments, such as deserts and arctic wastelands. In higher latitudes, the shorter growing seasons have restricted the availability of plant life. Such conditions have caused a greater dependence on hunting, and on fishing along the coasts and waterways. The abundance of vegetation in the lower latitudes of the tropics, on the other hand, has provided a greater opportunity for gathering a variety of plants. In short, the environmental differences have restricted the diet and have limited possibilities for the development of subsistence societies.

Contemporary hunter-gatherers may help us understand our prehistoric ancestors. We know from the observation of modern hunter-gatherers in both Africa and Alaska that a society based on hunting and gathering must be very mobile. While the entire community camps in a central location, a smaller party harvests the food within a reasonable distance from the camp. When the food in the area has become exhausted, the community moves on to exploit another site. We also notice seasonal migration patterns evolving for most hunter-gatherers, along with a strict division of labor between the sexes. These patterns of behavior may be similar to those practised by mankind during the Paleolithic Period.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “domestication” in the first paragraph mostly means ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:373523
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “domestication” trong đoạn đầu tiên có nghĩa là ___________.

domestication (n): sự thuần hóa

A. làm cho động vật hoang dã quen với việc sống và làm việc cho con người

B. ấp nở và nuôi các loài động vật hoang dã mới trong nhà

C. dạy động vật làm một công việc hoặc hoạt động cụ thể trong nhà

D. huấn luyện các con vật để làm việc trong môi trường mới

Thông tin: It was, indeed, the only way to obtain food until rudimentary farming and the domestication of wild animals were introduced about 10,000 years ago.

Tạm dịch: Thực sự, đó là cách duy nhất để có được thức ăn cho đến khi canh tác nông nghiệp và thuần hóa động vật hoang dã đã ra đời cách đây khoảng 10.000 năm trước.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, subsistence societies depend mainly on ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:373524
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các phương kế sinh nhai khác phụ thuộc chủ yếu vào ________.

A. công cụ của người săn bắn, hái lượm

B. nông sản

C. phương pháp canh tác

D. nguồn cung cấp tự nhiên

Thông tin: This method of harvesting from nature’s provision is the oldest known subsistence strategy and has been practised for at least the last two million years.

Tạm dịch: Phương pháp thu hoạch này từ nguồn cung cấp tự nhiên là phương kế sinh nhai lâu đời nhất được biết đến và đã được thực hiện trong ít nhất hai triệu năm qua.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In the lower latitudes of the tropics, hunter-gatherers ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:373525
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở các vĩ độ thấp hơn của vùng nhiệt đới, người săn bắt hái lượm ________.

A. có thể tự thoát khỏi việc săn bắn

B. sống dọc theo bờ biển và kênh rạch để câu cá

C. thu thập lương thực tốt hơn từ thiên nhiên

D. thu hoạch mùa vụ ngắn hơn

Thông tin: The abundance of vegetation in the lower latitudes of the tropics, on the other hand, has provided a greater opportunity for gathering a variety of plants.

Tạm dịch: Mặt khác, sự phong phú của thảm thực vật ở những vùng vĩ độ thấp của vùng nhiệt đới lại cung cấp một cơ hội lớn hơn cho việc hái lượm nhiều loại thực vật khác nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

A typical feature of both modern and prehistoric hunter-gatherers is that ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:373526
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một đặc điểm điển hình của cả những người săn bắn hái lượm thời tiền sử và hiện đại là ________.

A. họ sống trong rừng suốt đời

B. họ không có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

C. họ không có tính gắn kết cộng đồng

D. họ thường thay đổi nơi ở

Thông tin: We know from the observation of modern hunter-gatherers in both Africa and Alaska that a society based on hunting and gathering must be very mobile. … When the food in the area has become exhausted, the community moves on to exploit another site. We also notice seasonal migration patterns evolving for most hunter-gatherers, along with a strict division of labor between the sexes.

Tạm dịch: Chúng ta biết điều này từ việc quan sát những người săn bắn hái lượm hiện đại ở cả Châu Phi và Alaska rằng một xã hội dựa trên săn bắn và hái lượm phải rất linh động. … Khi thực phẩm trong khu vực đã cạn kiệt, họ chuyển sang khai thác ở một vùng khác. Chúng ta cũng nhận ra những người săn bắn, hái lượm thường di cư theo mùa, cùng với sự phân công lao động nghiêm ngặt giữa hai giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following would serve as the best title of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:373527
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây sẽ là tiêu đề phù hợp nhất của bài đọc?

A. Sự phát triển phương pháp canh tác của loài người

B. Người săn bắt hái lượm và phương kế sinh nhai

C. Sơ lược về lịch sử sinh hoạt nông nghiệp

D. Người săn bắt hái lượm: Luôn luôn di chuyển

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Rất ít người trong thế giới hiện đại ngày nay lấy nguồn thực phẩm bằng cách săn bắn và hái lượm từ môi trường tự nhiên xung quanh nơi họ sống. Phương pháp thu hoạch này từ nguồn cung cấp tự nhiên là phương kế sinh nhai lâu đời nhất được biết đến và đã được thực hiện trong ít nhất hai triệu năm qua. Thực sự, đó là cách duy nhất để có được thức ăn cho đến khi canh tác nông nghiệp và thuần hóa động vật hoang dã đã ra đời cách đây khoảng 10.000 năm trước.

Bởi vì những người săn bắn, hái lượm trở nên lạc hậu so với sản xuất nông nghiệp của con cháu họ, số lượng của người này đã giảm dần và họ buộc phải sống trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc và những vùng đất khô cằn giá rét. Ở những vĩ độ cao hơn, mùa sinh trưởng ngắn hơn đã hạn chế sự phát triển của đời sống thực vật. Những điều kiện như vậy đã khiến con người phải phụ thuộc nhiều hơn vào việc săn bắn, và việc đánh bắt cá dọc theo bờ biển và kênh rạch. Mặt khác, sự phong phú của thảm thực vật ở những vùng vĩ độ thấp của vùng nhiệt đới lại cung cấp một cơ hội lớn hơn cho việc hái lượm nhiều loại thực vật khác nhau. Nói tóm lại, sự khác biệt về môi trường đã hạn chế khẩu phần ăn và có khả năng phát triển các phương kế sinh nhai khác.

Những người săn bắn, hái lượm hiện nay có thể giúp chúng ta hiểu về tổ tiên thời tiền sử của chúng ta. Chúng ta biết điều này từ việc quan sát những người săn bắn hái lượm hiện đại ở cả Châu Phi và Alaska rằng một xã hội dựa trên săn bắn và hái lượm phải rất linh động. Trong khi toàn bộ lều của cư dân du mục ở vị trí trung tâm, một nhóm ít người hơn thu lượm thức ăn ở vùng lân cận. Khi thực phẩm trong khu vực đã cạn kiệt, họ chuyển sang khai thác ở một vùng khác. Chúng ta cũng nhận ra những người săn bắn, hái lượm thường di cư theo mùa, cùng với sự phân công lao động nghiêm ngặt giữa hai giới. Cách ăn ở này tương tự như cách con người đã làm trong thời kỳ đồ đá.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com