Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Landscape architecture is the design and development of land for human use and enjoyment. Before the middle of the

Landscape architecture is the design and development of land for human use and enjoyment. Before the middle of the nineteenth century, landscape architecture was practiced as an art but not as a profession. Since ancient times, the art had been employed only by the wealthy. Romans had their courtyards, Persians their gardens, Italians their city plazas, and the French their palace grounds. The upper classes in the American colonies adopted the landscape style of the British, especially their elaborate gardens. As most landscape projects included gardens, the designers were called landscape gardeners.

The inventor of the term landscape architecture was a British scholar, Gilbert Laing Meason, who wrote it in a book in 1828. In the United States, the label was adopted by Frederick Law Olmstead, the first person to claim that title as his profession. Olmstead revolutionised the field when he and architect Calvert Vaux entered a competition for the design of New York's proposed Central Park. In 1858, Olmstead and Vaux's design was selected and it was built over the next 15 years.

Olmstead's concept was to make the park a symbol of democracy and egalitarian ideals. He saw it as a place that welcomed all classes of people and encouraged them to contemplate and recreate away from the pressures of everyday life. His novel design idea was to create what he called "separate circulation systems" for the different classes of users – pedestrians, horseback riders, and horse-drawn carriages. Traffic moving through the park was concealed in sunken roadways hidden by shrubs to preserve the appearance of an unspoiled playgrounds, and a world-famous restaurant, Tavern on the Green.

Olmstead also designed the grounds of the United States Capitol building in Washington, D.C. he installed the marble terraces that project from the sides of the building. Some visitors to the Capitol complained that they had no place to water their horses. In response, Olmstead designed an open-air brick building, the Summer House, which had a fountain from which horses could drink.

Landscape architects founded their own organisation in 1899, the American Society of Landscape Architects. A landscape architect must be familiar with mathematics, science, engineering, art, and technology. He must also understand the social context of the work and must be adept at dealing with politicians, public interest groups, and government agencies.

The profession has become increasingly specialized. Landscape designers and technicians or engineers plan and build the project. Landscape managers are concerned with the long-term care of the landscape. Landscape scientists work with the architects on technical problems in areas such as soils, hydrology, or botany. Public policy and planning strategies are developed with the aid of landscape planners. Garden designers work on private gardens as well as historic-garden preservation.

(Adapted from How to Master Skills for the TOEFL iBT by Timothy Hall and Arthur H. Milch)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word elaborate in paragraph 1 is closest in meaning to________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:531632
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

elaborate (adj) tỉ mỉ, công phu

Từ “elaborate” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với

A. traditional (adj) thuộc về truyền thống

B. intricate (adj) phức tạp

C. unique (adj) duy nhất

D. formal (adj) theo nghi thức

Thông tin: The upper classes in the American colonies adopted the landscape style of the British, especially their elaborate gardens.

Tạm dịch: Tầng lớp thượng lưu ở các thuộc địa của Mỹ đã áp dụng phong cách cảnh quan của người Anh, đặc biệt là những khu vườn công phu của họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word it in paragraph 2 refers to_____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:531633
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 2 đề cập đến _____

A. Thiết kế của Olmstead và Vaux

B. một công viên công cộng

C. thành phố

D. một không gian hình chữ nhật lớn

Thông tin: In 1858, Olmstead and Vaux's design was selected and it was built over the next 15 years.

Tạm dịch: Năm 1858, thiết kế của Olmstead và Vaux đã được lựa chọn và nó được xây dựng trong 15 năm tiếp theo.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

According to paragraph 3, Olmstead's goal in designing Central Park was to_______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:531634
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 3, mục tiêu của Olmstead trong việc thiết kế Công viên Trung tâm là để ____

A. thiết lập kiến trúc cảnh quan như một nghề nghiệp

B. trồng cây để che khuất phương tiện giao thông

C. tạo ra một nơi yên tĩnh cho tất cả mọi người

D. cung cấp một khu giải trí cho những người giàu có

Thông tin: Olmstead's concept was to make the park a symbol of democracy and egalitarian ideals. He saw it as a place that welcomed all classes of people and encouraged them to contemplate and recreate away from the pressures of everyday life.

Tạm dịch: Ý tưởng của Olmstead là biến công viên trở thành biểu tượng của nền dân chủ và lý tưởng bình đẳng. Ông xem đây là nơi chào đón mọi tầng lớp nhân dân và khuyến khích họ chiêm nghiệm, tái tạo để tránh xa những áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 3, which of the following is NOT part of the current Central Park?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:531635
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, phần nào sau đây KHÔNG phải là một phần của Công viên Trung tâm hiện tại?

A. đường chạy

B. Tavern on the Green.

C. xe ngựa

D. một khu bảo tồn động vật hoang dã

Thông tin: His novel design idea was to create what he called "separate circulation systems" for the different classes of users – pedestrians, horseback riders, and horse-drawn carriages. Traffic moving through the park was concealed in sunken roadways hidden by shrubs to preserve the appearance of an unspoiled playgrounds, and a world-famous restaurant, Tavern on the Green.

Tạm dịch: Ý tưởng thiết kế mới lạ của ông là tạo ra cái mà ông gọi là "hệ thống lưu thông riêng biệt" cho các tầng lớp người dùng khác nhau - người đi bộ, người cưỡi ngựa và xe ngựa. Giao thông di chuyển qua công viên bị che khuất trong những con đường trũng bị che khuất bởi những bụi cây để bảo tồn diện mạo của một sân chơi hoang sơ, và một nhà hàng nổi tiếng thế giới, Tavern on the Green.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word adept in the passage is closest in meaning to _________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:531636
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

adept (adj) giỏi, thành thạo

Từ “adept” trong đoạn văn gần nghĩa nhất với _________

A. enthusiastic (adj) nhiệt tình

B. professional (adj) thuộc nghề nghiệp, chuyên nghiệp

C. reluctant (adj) miễn cưỡng

D. skilled (adj) có kỹ năng

Thông tin: He must also understand the social context of the work and must be adept at dealing with politicians, public interest groups, and government agencies.

Tạm dịch: Anh ta cũng phải hiểu bối cảnh xã hội của công việc và phải thành thạo trong việc đối phó với các chính trị gia, các nhóm lợi ích công cộng và các cơ quan chính phủ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

Why does the author mention landscape scientists?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:531637
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tại sao tác giả lại đề cập đến các nhà khoa học cảnh quan?

A. Để đưa ra một ví dụ về một lĩnh vực chuyên biệt của kiến trúc cảnh quan

B. Để kể tên những chuyên gia giải quyết các vấn đề thủy văn

C. Để cho thấy rằng các kiến trúc sư cảnh quan phải hiểu các vấn đề xã hội

D. Liệt kê một trong những ngành nghề yêu cầu bằng cấp cao

Thông tin: The profession has become increasingly specialized. Landscape designers and technicians or engineers plan and build the project. Landscape managers are concerned with the long-term care of the landscape. Landscape scientists work with the architects on technical problems in areas such as soils, hydrology, or botany. Public policy and planning strategies are developed with the aid of landscape planners. Garden designers work on private gardens as well as historic-garden preservation.

Tạm dịch: Các nghề ngày càng trở nên chuyên biệt. Các nhà thiết kế cảnh quan và kỹ thuật viên hoặc kỹ sư lập kế hoạch và xây dựng dự án. Các nhà quản lý cảnh quan quan tâm đến việc chăm sóc cảnh quan lâu dài. Các nhà khoa học cảnh quan làm việc với các kiến ​​trúc sư về các vấn đề kỹ thuật trong các lĩnh vực như đất, thủy văn hoặc thực vật học. Các chiến lược quy hoạch và chính sách công được phát triển với sự hỗ trợ của các nhà quy hoạch cảnh quan. Các nhà thiết kế vườn làm việc trên các khu vườn tư nhân cũng như bảo tồn khu vườn lịch sử.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:531638
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Cái nào tốt nhất làm tiêu đề cho đoạn văn?

A. Kiến trúc sư cảnh quan xuất sắc => bài chỉ đề cập đến Olmstead là một trong những nhà kiến trúc sư cảnh quan, chứ không đề cập thêm các nhà kiến trúc sư khác, và cũng chỉ đề cập ở đoạn 2, đoạn 3 và đoạn 4

B. Kiến trúc cảnh quan ở Mỹ

C. Tòa nhà của Công viên Trung tâm => chỉ đề cập đến đoạn 2, đoạn 3

D. Sự phát triển của kiến trúc => quá bao quát, vì bài chỉ đề cập đến kiến trúc cảnh quan

Thông tin:

- Landscape architecture is the design and development of land for human use and enjoyment.

- The upper classes in the American colonies adopted the landscape style of the British, especially their elaborate gardens. As most landscape projects included gardens, the designers were called landscape gardeners.

Tạm dịch:

- Kiến trúc cảnh quan là sự thiết kế và phát triển đất đai để con người sử dụng và hưởng thụ.

- Tầng lớp thượng lưu ở các thuộc địa của Mỹ đã áp dụng phong cách cảnh quan của người Anh, đặc biệt là những khu vườn công phu của họ. Vì hầu hết các dự án cảnh quan bao gồm khu vườn, các nhà thiết kế được gọi là những người làm vườn cảnh quan.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Kiến trúc cảnh quan là sự thiết kế và phát triển đất đai để con người sử dụng và hưởng thụ. Trước giữa thế kỷ XIX, kiến ​​trúc cảnh quan được thực hành như một nghệ thuật nhưng không phải là một nghề. Từ thời cổ đại, nghệ thuật này chỉ được sử dụng bởi những người giàu có. Người La Mã có sân trong của họ, người Ba Tư có khu vườn của họ, người Ý có quảng trường thành phố của họ và người Pháp có khuôn viên cung điện của họ. Các tầng lớp thượng lưu ở các thuộc địa của Mỹ đã áp dụng phong cách cảnh quan của người Anh, đặc biệt là những khu vườn công phu của họ. Vì hầu hết các dự án cảnh quan bao gồm khu vườn, các nhà thiết kế được gọi là những người làm vườn cảnh quan.

Người phát minh ra thuật ngữ kiến ​​trúc cảnh quan là một học giả người Anh, Gilbert Laing Meason, người đã viết nó trong một cuốn sách vào năm 1828. Tại Hoa Kỳ, nhãn hiệu này đã được Frederick Law Olmstead, người đầu tiên coi tước hiệu đó là nghề nghiệp của mình chấp nhận. Olmstead đã cách mạng hóa lĩnh vực này khi ông và kiến ​​trúc sư Calvert Vaux tham gia cuộc thi thiết kế Công viên Trung tâm do New York đề xuất. Năm 1858, thiết kế của Olmstead và Vaux đã được lựa chọn và nó được xây dựng trong 15 năm sau đó.

Ý tưởng của Olmstead là biến công viên trở thành biểu tượng của nền dân chủ và lý tưởng bình đẳng. Anh xem đây là nơi chào đón mọi tầng lớp nhân dân và khuyến khích họ chiêm nghiệm, tái tạo để tránh xa những áp lực của cuộc sống hàng ngày. Ý tưởng thiết kế mới lạ của ông là tạo ra cái mà ông gọi là "hệ thống lưu thông riêng biệt" cho các tầng lớp người dùng khác nhau - người đi bộ, người cưỡi ngựa và xe ngựa. Giao thông di chuyển qua công viên bị che khuất trong những con đường trũng bị che khuất bởi những bụi cây để bảo tồn diện mạo của một sân chơi hoang sơ, và một nhà hàng nổi tiếng thế giới, Tavern on the Green.

Olmstead cũng thiết kế khuôn viên của tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, D.C., ông đã lắp đặt các bậc thang bằng đá cẩm thạch dự án từ các mặt của tòa nhà. Một số du khách đến Capitol phàn nàn rằng họ không có chỗ để tưới nước cho ngựa. Để đáp lại, Olmstead đã thiết kế một tòa nhà gạch ngoài trời, Ngôi nhà mùa hè, có một đài phun nước để ngựa có thể uống nước.

Các kiến ​​trúc sư cảnh quan đã thành lập tổ chức của riêng họ vào năm 1899, Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ. Một kiến ​​trúc sư cảnh quan phải quen thuộc với toán học, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và công nghệ. Anh ta cũng phải hiểu bối cảnh xã hội của công việc và phải thành thạo trong việc đối phó với các chính trị gia, các nhóm lợi ích công cộng và các cơ quan chính phủ.

Các nghề ngày càng trở nên chuyên biệt. Các nhà thiết kế cảnh quan và kỹ thuật viên hoặc kỹ sư lập kế hoạch và xây dựng dự án. Các nhà quản lý cảnh quan quan tâm đến việc chăm sóc cảnh quan lâu dài. Các nhà khoa học cảnh quan làm việc với các kiến ​​trúc sư về các vấn đề kỹ thuật trong các lĩnh vực như đất, thủy văn hoặc thực vật học. Các chiến lược quy hoạch và chính sách công được phát triển với sự hỗ trợ của các nhà quy hoạch cảnh quan. Các nhà thiết kế vườn làm việc trên các khu vườn tư nhân cũng như bảo tồn khu vườn lịch sử.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com