1. Cho phương trình \({x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 2m = 0\,\,\,\,\left( 1 \right)\) (x là ẩn số, m là
1. Cho phương trình \({x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 2m = 0\,\,\,\,\left( 1 \right)\) (x là ẩn số, m là tham số)
a) Giải phương trình (1) khi m = 1.
b) Tìm các giá trị của m để phương trình có hai nghiệm \({x_1},{x_2}\) thỏa mãn điều kiện \(x_1^2 + x_2^2 + {x_1}{x_2} \le 3\).
2. Bài toán có nội dung thực tế:
Một người dự định trồng 210 cây theo thời gian định trước. Nhưng do thời tiết xấu nên thức tế mỗi ngày người đó trồng được ít hơn dự định 5 cây, vì thế hoàn thành công việc chậm mất 7 ngày so với dự kiến. Hỏi theo dự định ban đầu, mỗi ngày người đó trồng được bao nhiêu cây?
Quảng cáo
1. a) Với m = 1, thay vào phương trình (1) ta có phương trình dạng \(a{x^2} + bx + c = 0\,\left( {a \ne 0} \right)\)
Ta có: \(a + b + c = 0\) nên phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt \({x_1} = 1;{x_2} = \dfrac{c}{a}\)
b) Phương trình có hai nghiệm \({x_1},{x_2} \Leftrightarrow \Delta \ge 0\)
Áp dụng hệ thức Vi – ét, ta có \({x_1} + {x_2};{x_1}{x_2}\) theo m
Thay vào \(x_1^2 + x_2^2 + {x_1}{x_2} \le 3\), giải bất phương trình và tìm m.
2. Gọi số cây mỗi ngày người đó trong theo dự định ban đầu là: x (cây) (ĐK: \(x \in {\mathbb{N}^*}\)) suy ra số cây trồng được theo thực tế.
\( \Rightarrow \) Thời gian trồng cây theo dự định, theo thực tế.
Vì thời gian hoàn thành công việc chậm mất 7 ngày so với dự kiến nên ta lập được phương trình.
Giải phương trình, đối chiếu điều kiện và kết luận bài toán.
>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com










