Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Reading comprehension 1: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to

Reading comprehension 1: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to 40.

Children's lives in the UK are changing. They are becoming shorter in height. More of them are going hungry than they were a few years ago. Recently, more have died each year than they did a few years ago. Increased poverty, more destitution and the effects of ongoing austerity are the clear culprits.

But why did this happen to our children? This rise in child poverty is a change that has not been found to have occurred to the same extent anywhere else in the world, among all the places that the United Nations measures in the same way.

The first thing to note is just how incredibly well-off the children are who are better-off than our seven typical children. Some 6% of all children in the UK live in households richer than the best-off typical child. Those 6% of children, the best-off children of all, live in families that each year receive and spend a third of all the income in the UK. These 6% are not typical, and neither are the 6% poorest: those most destitute, those whose families are most likely to use food banks.

If you pick seven typical children, equally spaced out across the income scale, then these extremes are not part of what you see. But four of our typical seven children now live lives that most better-off people would consider to be in poverty. The other three are hardly well-off. The least well-off are in families struggling to pay bills and making sacrifices others do not have to think about. For instance, whether to save £10 a month, or have insurance against the effects of flood, fire or theft. Increasingly often they cannot afford both. But even the most well-off of our seven children lives in a family that worries about paying for an annual holiday. That is rare among the most affluent two million families, but possible.

The UK in 2024 demonstrates to the world what living with high inequality means in a once affluent country. It means a few using up far more resources than the vast majority of other children, such as having access to many more school teachers - per child - as compared to the rest, better food, better shelter, more warmth, more toys, better material everything; often more than you might think any child needed. In future, almost all our children will tell their stories of growing up in the UK of the 2020s and - hopefully - what changed to make things better. It is hard to imagine them becoming much worse.

(Adapt from https://theconversation.com/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What does the word “them” in the first paragraph refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:780627
Phương pháp giải

Đọc hiểu - Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn đầu tiên đề cập đến những đối tượng nào?

A. children: trẻ em

B. children's lives: cuộc sống của trẻ em

C. the UK: Vương quốc Anh

D. effects: tác động

Thông tin: Children's lives in the UK are changing. They are becoming shorter in height. More of them are going hungry than they were a few years ago.

Tạm dịch: Cuộc sống của trẻ em ở Anh đang thay đổi. Chúng đang thấp đi. Nhiều trẻ em đang bị đói hơn so với vài năm trước.

=> Đại từ "them" chỉ về các trẻ em.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the second paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:780628
Phương pháp giải

Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn thứ hai?

A. 6% trẻ em giàu nhất ở Vương quốc Anh sống trong những hộ gia đình có thu nhập chiếm phần lớn

thu nhập của cả nước.

B. Hầu hết trẻ em ở Vương quốc Anh đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, phải dựa vào ngân hàng thực phẩm để sinh tồn.

C. 6% trẻ em giàu nhất và nghèo nhất ở Vương quốc Anh có lối sống tương tự nhau.

D. Hầu hết trẻ em ở Vương quốc Anh sống trong những hộ gia đình nhận được một phần ba thu nhập của cả nước.

Thông tin:

Some 6% of all children in the UK live in households richer than the best-off typical child. Those 6% of children, the best-off children of all, live in families that each year receive and spend a third of all the income in the UK.

Tạm dịch: Khoảng 6% trẻ em ở Anh sống trong các hộ gia đình giàu có hơn so với những trẻ em giàu nhất trong nhóm trung bình. Những gia đình này chiếm một phần ba thu nhập của cả nước mỗi năm.

=> Điều này chứng tỏ rằng 6% trẻ em giàu nhất sống trong các gia đình có phần lớn thu nhập của đất nước.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following statements is TRUE about the seven typical children in the third paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:780629
Phương pháp giải

Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây là ĐÚNG về bảy đứa trẻ điển hình được mô tả?

A. Cả bảy đứa trẻ đều sống trong những gia đình không lo lắng về tài chính.

B. Số đông trong bảy đứa trẻ sống trong hoàn cảnh được những người khá giả coi là nghèo đói.

C. Chỉ những gia đình giàu có nhất trong số bảy đứa trẻ mới có thể dễ dàng chi trả cho cả bảo hiểm lũ lụt và tiền tiết kiệm.

D. Những gia đình nghèo nhất trong số bảy đứa trẻ vẫn có thể tiết kiệm 10 bảng Anh mỗi tháng và trả tiền bảo hiểm.

Thông tin: But four of our typical seven children now live lives that most better-off people would consider to be in poverty.

Tạm dịch: Nhưng bốn trong số bảy đứa con bình thường của chúng tôi hiện đang sống cuộc sống mà hầu hết những người khá giả hơn coi là nghèo đói.

=> Phần lớn trong số bảy đứa trẻ sống trong hoàn cảnh mà người giàu sẽ cho là nghèo đói.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which is the word “affluent” in the last paragraph closest meaning to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:780630
Phương pháp giải

Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ affluent (giàu có) trong đoạn văn cuối cùng có nghĩa gần nhất với từ nào?

A. royal (adj): hoàng gia

B. notorious (adj): khét tiếng

C. wealthy (adj): giàu có

D. moderate (adj): vừa phải, khiêm tốn

=> affluent = wealthy

Thông tin: The UK in 2024 demonstrates to the world what living with high inequality means in a once affluent country.

Tạm dịch: Vương quốc Anh vào năm 2024 sẽ chứng minh cho thế giới thấy cuộc sống với bất bình đẳng cao có ý nghĩa như thế nào ở một quốc gia từng giàu có.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following statements does the author most likely support?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:780631
Giải chi tiết

Trong các khẳng định sau đây, tuyên bố nào mà tác giả có nhiều khả năng ủng hộ nhất?

A. Bất bình đẳng ở Vương quốc Anh cho phép trẻ em từ mọi hoàn cảnh tiếp cận các nguồn lực như nhau.

B. Bất bình đẳng cao ở Vương quốc Anh tập trung các nguồn lực vào một nhóm nhỏ, khiến hầu hết mọi người có ít hơn.

C. Chất lượng cuộc sống của trẻ em ở Vương quốc Anh đã được cải thiện do phân phối nguồn lực bình đẳng.

D. Bất bình đẳng ở Vương quốc Anh ít ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các nguồn lực của trẻ em.

Thông tin:

It means a few using up far more resources than the vast majority of other children, such as having access to many more school teachers - per child - as compared to the rest, better food, better shelter, more warmth, more toys, better material everything; often more than you might think any child needed.

Tạm dịch:

Điều này có nghĩa là một số ít trẻ sử dụng nhiều nguồn lực hơn so với phần lớn những đứa trẻ khác, chẳng hạn như được tiếp cận với nhiều giáo viên hơn - tính trên mỗi trẻ - so với những trẻ còn lại, thức ăn tốt hơn, nơi ở tốt hơn, ấm áp hơn, nhiều đồ chơi hơn, mọi thứ vật chất tốt hơn; thường là nhiều hơn những gì bạn nghĩ bất kỳ đứa trẻ nào cần.

=> Tác giả nhấn mạnh sự tập trung tài nguyên vào một nhóm nhỏ, để lại phần lớn cho những nhóm còn lại ít hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com