Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Scientists have discovered that for the last 160,000 years, at least, there has been a consistent relationship between the amount of carbon dioxide in the air and the average temperature of the planet. The importance of carbon dioxide in regulating the Earth's temperature was confirmed by scientists working in eastern Antarctica. Drilling down into a glacier, they extracted a mile-long cylinder of ice from the hole. The glacier had formed as layer upon layer of snow accumulated year after year. Thus, drilling into the ice was tantamount to drilling back through time.

The deepest sections of the core are composed of water that fell as snow 160,000 years ago. Scientists in Grenoble, France, fractured portions of the core and measured the composition of ancient air released from bubbles in the ice. Instruments were used to measure the ratio of certain isotopes in the frozen water to get an idea of the prevailing atmospheric temperature at the time when that particular bit of water became locked in the glacier.

The result is a remarkable unbroken record of temperature and of atmospheric levels of carbon dioxide. Almost every time the chill of an ice age descended on the planet, carbon dioxide levels dropped. When the global temperature dropped 9°F (5°C), carbon dioxide levels dropped to 190 parts per million or so. Generally, as each ice age ended and the Earth basked in a warm interglacial period, carbon dioxide levels were around 280 parts per million. Through the 160,000 years of that ice record, the level of carbon dioxide in the atmosphere fluctuated between 190 and 280 parts per million, but never rose much higher until the Industrial Revolution beginning in the eighteenth century and continuing today.

There is indirect evidence that the link between carbon dioxide levels and global temperature change goes back much further than the glacial record. Carbon dioxide levels may have been much greater than the current concentration during the Carboniferous period, 360 to 285 million years ago. The period was named for a profusion of plant life whose buried remains produced a large fraction of the coal deposits that are being brought to the surface and burned today

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:677206
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về nội dung nào sau đây?

A. Ảnh hưởng của đời sống thực vật đến nồng độ carbon dioxide trong khí quyển

B. Bằng chứng về mối quan hệ giữa mức độ carbon dioxide và nhiệt độ toàn cầu

C. Kỹ thuật nghiên cứu các lớp băng cổ ở sông băng

D. Nguyên nhân hóa học của kỷ băng hà

Thông tin:

Scientists have discovered that for the last 160,000 years, at least, there has been a consistent relationship between the amount of carbon dioxide in the air and the average temperature of the planet.

Tạm dịch:

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong 160.000 năm qua, ít nhất, đã có một mối quan hệ nhất quán giữa lượng carbon dioxide trong không khí và nhiệt độ trung bình của hành tinh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, the drilling of the glacier in eastern Antarctica was important because it ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:677207
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, việc khoan sông băng ở phía đông Nam Cực rất quan trọng vì nó ________.

A. cho phép nghiên cứu nhiệt độ bề mặt ở vùng phủ băng trên Trái đất

B. xác nhận những phát hiện trước đó về cách hình thành sông băng

C. cung cấp cái nhìn sâu sắc về điều kiện khí hậu trong thời kỳ trước đó

D. cho phép các nhà khoa học thử nghiệm các kỹ thuật khoan mới

Thông tin:

The importance of carbon dioxide in regulating the Earth’s temperature was confirmed by scientists working in eastern Antarctica. Drilling down into a glacier, they extracted a mile-long cylinder of ice from the hole. The glacier had formed as layer upon layer of snow accumulated year after year. Thus drilling into the ice was tantamount to drilling back through time

Tạm dịch:

Tầm quan trọng của carbon dioxide trong việc điều chỉnh nhiệt độ Trái đất được xác nhận bởi các nhà khoa học làm việc ở phía đông Nam Cực. Khoan xuống một dòng sông băng, họ rút ra một khối băng dài hàng dặm từ lỗ. Sông băng đã hình thành như một lớp trên lớp tuyết tích tụ qua từng năm. Do đó, việc khoan vào sông băng đã tương đương với việc khoan ngược thời gian.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase "tantamount to" in paragraph 1 is closest in meaning to.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:677208
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết

Cụm từ “tantamount to” ở đoạn 1 có nghĩa gần nhất với .

A. đặc biệt phù hợp với

B. khó có thể nhầm lẫn với

C. bổ sung cho

D. thực tế giống như

Thông tin:

Thus, drilling into the ice was tantamount to drilling back through time.

Tạm dịch:

Vì vậy, việc khoan vào băng tương đương với việc khoan ngược thời gian.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, scientists used isotopes from the water of the ice core to determine which of following?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:677209
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các nhà khoa học đã sử dụng chất đồng vị từ nước của lõi băng để xác định điều nào sau đây?

A. Lượng không khí sủi bọt lên bề mặt kể từ khi băng hình thành

B. Nhiệt độ của khí quyển khi băng hình thành

C. Tốc độ nước đóng băng trong sông băng

D. Ngày nước bị khóa trong sông băng

Thông tin:

Instruments were used to measure the ratio of certain isotopes in the frozen water to get an idea of the prevailing atmospheric temperature at the time when that particular bit of water became locked in the glacier.

Tạm dịch:

Các công cụ đã được sử dụng để đo tỷ lệ của các đồng vị nhất định trong nước đóng băng để xác định nhiệt độ khí quyển phổ biến tại thời điểm khi một lượng nước đặc biệt đó bị khóa trong sông băng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "remarkable" in paragraph 3 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:677210
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết

Từ "remarkable" ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với _________.

A. chính hãng

B. vĩnh viễn

C. phi thường, đáng chú ý

D. liên tục

Thông tin:

The result is a remarkable unbroken record of temperature and of atmospheric levels of carbon dioxide. Almost every time the chill of an ice age descended on the planet, carbon dioxide levels dropped.

Tạm dịch:

Kết quả là một kỷ lục đáng chú ý không thể phá vỡ về nhiệt độ và hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển. Hầu như mỗi khi cái lạnh của kỷ băng hà ập xuống hành tinh, nồng độ carbon dioxide đều giảm xuống.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The passage explains the origin of which of the following terms?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:677211
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Đoạn văn giải thích nguồn gốc của từ nào sau đây?

A. Sông băng (đoạn 1)

B. Đồng vị (đoạn 2)

C. Cách mạng công nghiệp (đoạn 3)

D. Than đá (đoạn 4)

Thông tin:

The period was named for a profusion of plant life whose buried remains produced a large fraction of the coal deposits that are being brought to surface and burned today.

Tạm dịch:

Thời kỳ này được đặt tên vì sự dồi dào về đời sống thực vật mà phần còn lại bị chôn vùi của nó đã tạo ra một phần lớn các mỏ than đang được đưa lên bề mặt và đốt cháy ngày nay

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, the Carboniferous period was characterized by.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:677212
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, thời kỳ Carbon được đặc trưng bởi .

A. đốt một lượng lớn than

B. giảm số lượng mỏ than

C. sự phong phú của thực vật

D. tốc độ hình thành sông băng tăng nhanh

Thông tin:

The period was named for a profusion of plant life whose buried remains produced a large fraction of the coal deposits that are being brought to surface and burned today.

Tạm dịch:

Thời kỳ này được đặt tên vì sự dồi dào về đời sống thực vật mà phần còn lại bị chôn vùi của nó đã tạo ra một phần lớn các mỏ than đang được đưa lên bề mặt và đốt cháy ngày nay

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong ít nhất 160.000 năm qua, đã có mối quan hệ nhất quán giữa lượng carbon dioxide trong không khí và nhiệt độ trung bình của hành tinh. Tầm quan trọng của carbon dioxide trong việc điều chỉnh nhiệt độ Trái đất đã được các nhà khoa học làm việc ở phía đông Nam Cực xác nhận. Khoan xuống sông băng, họ lấy ra một khối băng dài hàng dặm từ lỗ. Sông băng đã hình thành dưới dạng lớp tuyết tích tụ từ năm này qua năm khác. Vì vậy, việc khoan vào băng tương đương với việc khoan ngược thời gian.

Phần sâu nhất của lõi bao gồm nước rơi dưới dạng tuyết cách đây 160.000 năm. Các nhà khoa học ở Grenoble, Pháp, đã bẻ gãy các phần lõi và đo thành phần không khí cổ xưa thoát ra từ các bong bóng trong băng. Các thiết bị được sử dụng để đo tỷ lệ của một số đồng vị nhất định trong nước đóng băng nhằm hiểu được nhiệt độ khí quyển phổ biến tại thời điểm phần nước cụ thể đó bị khóa trong sông băng.

Kết quả là một kỷ lục đáng chú ý không thể phá vỡ về nhiệt độ và hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển. Hầu như mỗi khi cái lạnh của kỷ băng hà ập xuống hành tinh, nồng độ carbon dioxide đều giảm xuống. Khi nhiệt độ toàn cầu giảm xuống 9°F (5°C), nồng độ carbon dioxide giảm xuống còn 190 phần triệu hoặc hơn. Nhìn chung, khi mỗi kỷ băng hà kết thúc và Trái đất bước vào thời kỳ băng hà ấm áp, nồng độ carbon dioxide là khoảng 280 phần triệu. Qua 160.000 năm kỷ lục băng đó, mức độ carbon dioxide trong khí quyển dao động trong khoảng từ 190 đến 280 phần triệu, nhưng chưa bao giờ tăng cao hơn nhiều cho đến khi Cách mạng Công nghiệp bắt đầu vào thế kỷ 18 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Có bằng chứng gián tiếp cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ carbon dioxide và sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu đã có từ lâu hơn nhiều so với kỷ lục băng hà. Mức độ carbon dioxide có thể đã lớn hơn nhiều so với nồng độ hiện tại trong thời kỳ Carbon, 360 đến 285 triệu năm trước. Thời kỳ này được đặt tên theo sự phát triển phong phú của đời sống thực vật mà tàn tích bị chôn vùi tạo ra một phần lớn trữ lượng than đang được đưa lên bề mặt và đốt cháy ngày nay

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com