Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

What Does Success Really Mean?

We live in a world where success is highly valued in every area of life. However, is it really fair to compare success in business or sports with success in the academic world? Success at school often requires effort, discipline, and application. (I) While nobody sets out to fail, not everyone achieves top grades. (II) But what does academic success truly lead to? (III) This may be because school and university are often seen as stepping stones rather than goals in themselves. (IV) Success in exams could be compared to winning part of a race, but not the race itself.

Despite high hopes, many graduates today find themselves in jobs that do not challenge them or are poorly paid. Even worse, some cannot find work at all due to economic uncertainty. This suggests that academic success may not be a reliable indicator of one's potential in life.

In sports, success is often rewarded with local, national, or even international recognition. The most successful athletes enjoy financial rewards that are far beyond what most people can imagine. What do they all have in common? Natural talent, of course, but also dedication and hours of training. Many will have decided to turn their backs on the parties and socializing of their peers in order to do more lengths in the pool or more hours in the gym, to work on their sprint or serving or cycling or passing techniques. Another sad fact of sporting life is that careers are cut short or irrevocably altered by injury.

In business, success is usually measured more by salary than by specific achievements. Many successful business people say their success comes from long hours, hard work, and determination. However, they also highlight something often overlooked: creativity. Business success does not come to those who simply follow instructions or do the bare minimum. It is the people who think outside the box, who come up with new ideas and take risks, who reach their goals and achieve true success.

In conclusion, success means different things to different people. Whether in school, sports, or business, the key is finding what inspires you and working hard to make it happen.

(Adapted from: IELTS ADVANTAGE by Jeremy Taylor and Jon Wright)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

The connection between good exam results and future success in life is difficult to measure.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:783038
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

Mối liên hệ giữa kết quả thi tốt và thành công trong tương lai trong cuộc sống rất khó đo lường.

A. (II)

B. (I)

C. (III)

D. (IV)

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà thành công được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, liệu có thực sự công bằng khi so sánh thành công trong kinh doanh hoặc thể thao với thành công trong thế giới học thuật? Thành công ở trường thường đòi hỏi nỗ lực, kỷ luật và sự ứng dụng. (I) Mặc dù không ai muốn thất bại, nhưng không phải ai cũng đạt điểm cao. (II) Nhưng thành công trong học tập thực sự dẫn đến điều gì? (III) Điều này có thể là do trường học và trường đại học thường được coi là những bước đệm hơn là mục tiêu tự thân. (IV) Thành công trong các kỳ thi có thể được so sánh với việc giành chiến thắng trong một phần của cuộc đua, nhưng không phải là cuộc đua đó.

=> (III) là lựa chọn hợp lý vì trả lời trự̛c tiếp cho câu hỏi trước đó, và được giải thích thêm ở câu phía sau (trường học là bước đệm chứ không phài là mục tiêu).

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT true about academic success?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783039
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, câu nào sau đây KHÔNG đúng về thành công trong học tập?

A. Thành công trong học tập thường đòi hỏi nỗ lực, kỷ luật và sự ứng dụng.

B. Đạt điểm cao là điều mà mọi người đều có thể dễ dàng đạt được.

C. Trường học và trường đại học được coi là bước đệm chứ không phải mục tiêu cuối cùng.

D. Thành công trong các kỳ thi cũng giống như chiến thắng trong cả một cuộc đua.

Căn cứ vào các thông tin: Success at school often requires effort, discipline, and application. (Thành công ở trường thường đòi hỏi nỗ lực, kỷ luật và sự ứng dụng.)

=> A đúng

This may be because school and university are often seen as stepping stones rather than goals in themselves. (Điều này có thể là do trường học và trường đại học thường được coi là bước đệm hơn là mục tiêu tự thân.)

=> C đúng

Success in exams could be compared to winning part of a race, but not the race itself. (Thành công trong các kỳ thi có thể được so sánh với việc giành chiến thắng trong một cuộc đua, nhưng không phải là cuộc đua thực sự.)

=> D đúng

While nobody sets out to fail, not everyone achieves top grades. (Mặc dù không ai muốn thất bại, nhưng không phải ai cũng đạt điểm cao.)

=> B không đúng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:783040
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diến giài lại câu gạch chân trong đoạn 2 một cách hay nhất?

Câu gạch chân: Despite high hopes, many graduates today find themselves in jobs that do not challenge

them or are poorly paid. (Mặc dù có nhiều kỳ vọng, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngày nạ thấy mình làm những công việc không thử thách ho hoăc được trả lương thấp.)

A. Nhiều sinh viên tốt nghiệp có nhiều hy vọng nhưng lại làm những công việc không thỏa mãn hoặc không được trả lương cao.

=> Đúng, phù hợp diễn giải câu gạch chân.

B. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngày nay đều hướng đến những công việc được trả lương cao nhưng lại thấy mình không được chuẩn bị tốt cho những công việc đó.

=> Sai, câu gạch chân không nói về việc mình không được chuẩn bị tốt.

C. Sinh viên tốt nghiệp ngày nay không muốn làm những công việc đầy thử thách hoặc được trả lương cao mặc dù họ có nhiều hy vọng.

=> Sai, câu gạch chân không nói rằng sinh viên không muốn làm.

D. Mặc dù một số sinh viên tốt nghiệp có nhiều tham vọng lớn, nhưng họ thường tránh những công việc có tính thử thách.

=> Sai, câu gạch chân không nói rằng các sinh viên thường tránh những công việc có tính thử thách.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase turn their backs on in paragraph 3 could be best replaced by ______ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:783041
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Cụm từ turn their backs on trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. pay forward: cho đi mà không mong nhận lại ngay lập tức

B. pay attention to: chú ý đến

C. leave behind: bỏ lại phía sau

D. turn toward: quay về phía, hướng về

Thông tin: Many will have decided to turn their backs on the parties and socializing of their peers in order to do more lengths in the pool or more hours in the gym, to work on their sprint or serving or cycling or passing techniques.

Tạm dịch: Nhiều người sẽ quyết định quay lưng lại với các bữa tiệc và giao lưu với bạn bè đề bơi nhiều hơn hoặc dành nhiều giờ hơn trong phòng tập thể dục, để rèn luyện kỹ thuật chạy nước rút, giao bóng, đạp xe hoặc chuyền bóng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "irrevocably" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:783042
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ irrevocably trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với _____.

A. abundantly (adv): dồi dào, phong phú

B. irreconcilably (adv): không thể hòa giài

C. temporarily (adv): tạm thời

D. permanently (adv): vĩnh viễn

irrevocably (adv): không thể cứu vãn >< temporarily

Thông tin: Another sad fact of sporting life is that careers are cut short or irrevocably altered by injury.

Tạm dịch: Một sự thật đáng buồn khác của cuộc sống thể thao là sự nghiệp bị cắt ngắn hoặc thay đồi không thể cứu vãn do chấn thương.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word they in the paragraph 4 refers to______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783043
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ they trong đoạn 3 ám chỉ ______.

A. instructions (n): hướng dẫn

B. businesspeople (n): doanh nhân

C. long hours (n): giờ làm việc dài

D. achievements (n): thành tựu

Tạm dịch: In business, success is usually measured more by salary than by specific achievements. Many successful business people say their success comes from long hours, hard work, and determination. However, they also highlight something often overlooked: creativity. Business success does not come to those who simply follow instructions or do the bare minimum. It is the people who think outside the box, who come up with new ideas and take risks, who reach their goals and achieve true success.

Tạm dịch: Trong kinh doanh, thành công thường được đo lường bằng mức lương hơn là thành tích cụ thể. Nhiều doanh nhân thành đạt cho biết thành công của họ đến từ những giờ làm việc dài, làm việc chăm chỉ và quyết tâm. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh đến một điều thường bị bỏ qua: sự sáng tạo. Thành công trong kinh doanh không đến với những người chỉ làm theo hướng dẫn hoặc làm tối thiểu. Đó là những người suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ, nghĩ ra những ý tường mới và chấp nhận rủi ro, đạt được mục tiêu và đạt được thành công thực sự.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:783044
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt đoạn

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3 ?

A. Thành công trong thể thao liên quan đến phần thưởng tài chính, sự công nhận và nguy cơ chấn thương.

B. Nhiều vận động viên phải tập luyện nhiều giờ và từ bỏ giao lưu để đạt thành tích cao trong thể thao.

C. Các vận động viên đạt được thành công chủ yếu là nhờ tài năng bẩm sinh và sự cống hiến của họ.

D. Thành công trong thể thao thường đòi hỏi các vận động viên phải hy sinh để tập trung vào việc tập luyện.

=> Đoạn 3 nói về việc các vận động viên phải dành nhiều thời gian tập luyện và hy sinh các hoạt động xã hội đề đạt được thành công nên D là đáp án đúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:783045
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Sáng tạo là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong kinh doanh.

B. Các vận động viên có tài năng thiên bẩm không cần phải dành thời gian luyện tập để thành công.

C. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tìm được công việc phát huy hết tiềm năng học tập của họ.

D. Thành công trong kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và làm theo hướng dẫn.

Căn cứ vào các thông tin:

Natural talent, of course, but also dedication and hours of training. (Tất nhiên là tài năng thiên bẩm, nhưng cũng có sự tận tâm và nhiều giờ luyện tập.)

=> B sai

Despite high hopes, many graduates today find themselves in jobs that do not challenge them or are poorly paid. (Mặc dù có nhiều kỳ vọng, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngày nay thấy mình làm những công việc không thử thách họ hoặc được trả lương thấp.)

=> C sai

Business success does not come to those who simply follow instructions or do the bare minimum. (Thành công trong kinh doanh không đến với những người chỉ làm theo hướng dẫn hoặc làm tối thiểu.)

=> D sai

However, they also highlight something often overlooked: creativity. (Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh đến một điều thường bị bỏ qua: sự sáng tạo.)

=> A đúng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:783046
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Thành công trong thể thao và kinh doanh thường đi kèm với sự hy sinh và rủi ro.

B. Thành công trong kinh doanh dễ đạt được hơn thành công trong học tập hoặc thể thao.

C. Thành công trong học tập đảm bảo lợi ích tài chính và nghề nghiệp lâu dài.

D. Những sinh viên tốt nghiệp đạt điểm cao trong các kỳ thi luôn tìm được những công việc có mức lương cao và xứng đáng.

Căn cứ thông tin:

In conclusion, success means different things to different people. Whether in school, sports, or business, the key is finding what inspires you and working hard to make it happen. (Tóm lại, thành công có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Cho dù trong trường học, thể thao hay kinh doanh, chìa khóa là tìm ra điều truyền cảm hứng cho bạn và làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực.)

=> B sai

Even worse, some cannot find work at all due to economic uncertainty. This suggests that academic success may not be a reliable indicator of one's potential in life. (Tệ hơn nữa, một số người không thể tìm được việc làm do tình hình kinh tế không chắc chắn. Điều này cho thấy thành công trong học tập có thể không phải là chỉ báo đáng tin cậy về tiềm năng của một người trong cuộc sống.)

=> C sai

Despite high hopes, many graduates today find themselves in jobs that do not challenge them or are poorly paid. (Mặc dù có nhiều kỳ vọng, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngày nay thấy mình làm những công việc không thử thách họ hoặc được trả lương thấp.)

=> D sai

Business success does not come to those who simply follow instructions or do the bare minimum. It is the people who think outside the box, who come up with new ideas and take risks, who reach their goals and achieve true success. (Thành công trong kinh doanh không đến với những người chỉ làm theo hướng dẫn hoặc làm tối thiểu. Đó là những người suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ, nghĩ ra những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro, đạt được mục tiêu và đạt được thành công thực sự.)

Natural talent, of course, but also dedication and hours of training. Many will have decided to turn their backs on the parties and socializing of their peers in order to do more lengths in the pool or more hours in the gym, to work on their sprint or serving or cycling or passing techniques. Another sad fact of sporting life is that careers are cut short or irrevocably altered by injury. (Tất nhiên là tài năng thiên bẩm, nhựng cũng có sự tận tâm và nhiều giờ luyện tập. Nhiều người sẽ quyết định quay lưng lại với các bữa tiệc và giao lưu với bạn bè để bơi nhiều hơn hoặc dành nhiều giờ hơn trong phòng tập thể dục, để rèn luyện kỹ thuật chạy nước rút, giao bóng, đạp xe hoặc chuyền bóng. Một sự thật đáng buồn khác của cuộc sống thể thao là sự nghiệp bị cắt ngắn hoặc thay đổi không thể cứu

vãn do chấn thương.)

=> A đúng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:783047
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Thành công được định nghĩa khác nhau trong học thuật, thể thao và kinh doanh, như̛ng tất cả đều đòi hỏi nỗ lực.

B. Đạt được thành công trong cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào thành tích học tập.

C. Thành công trong học tập có giá trị hơn thành công trong sự nghiệp thể thao hoặc kinh doanh.

D. Thành công trong thể thao chủ yếu phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh, trong khi kinh doanh dựa vào sự sáng tạo.

Tóm tắt:

Đoạn 1: Giới thiệu về thành công có nhiều dạng, không thể so sánh trực tiếp.

Đoạn 2:Thành công trong học tập không đảm bảo sự nghiệp tốt.

Đoạn 3: Thành công đi kèm danh tiếng, tiền bạc nhưng cần hy sinh.

Đoạn 4: Thành công nhờ chăm chỉ, sáng tạo, dám chấp nhận rủi ro.

Đoạn 5: Thành công khác nhau với mỗi người, quan trọng là theo đuổi đam mê.

Bài đọc đề cập đến thành công trong học thuật, thể thao và kinh doanh, nhấn mạnh rằng mỗi lĩnh vực có cách đo lường khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung giữa chúng là đều cần nỗ lực, kỷ luật và sự cống hiến đề đạt được thành công.

B sai vì bài đọc nói rằng học thuật không phải lúc nào cũng dẫn đến thành công trong cuộc sống.

C sai vì không có ý nào nói thành công học thuật quan trọng hơn thể thao hay kinh doanh.

D sai vì thể thao không chỉ dựa vào tài năng bẩm sinh mà còn cần luyện tập chăm chỉ, và kinh doanh không chỉ dựa vào sáng tạo mà còn cần làm việc chăm chỉ, kiên trì.

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi thành công được đề cao trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, liệu có công bằng không khi so sánh thành công trong kinh doanh hay thể thao với thành công trong học thuật? Thành công ở trường học thường đòi hỏi sự nỗ lực, kỷ luật và kiên trì. Trong khi không ai muốn thất bại, không phải ai cũng đạt được điểm số cao nhất. Nhưng thành công trong học tập thực sự dẫn đến điều gì? Điều này có thể là do trường học và đại học thường được xem là những bước đệm chứ không phải mục tiêu cuối cùng. Thành công trong các kỳ thi có thể được so sánh như việc thắng một chặng trong cuộc đua, nhưng không phải là chiến thắng cả cuộc đua.

Dù kỳ vọng rất lớn, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngày nay lại thấy mình làm những công việc không thử thách hoặc có mức lương thấp. Tệ hơn nữa, một số người thậm chí không thể tìm được việc làm vì tình hình kinh tế không ổn định.

Điều này cho thấy rằng thành công trong học tập có thể không phải là một chỉ số đáng tin cậy cho tiềm năng thành công trong cuộc sống.

Trong thể thao, thành công thường được ghi nhận ở cấp địa phương, quốc gia hoặc thậm chí quốc tế. Những vận động viên thành công nhất được hưởng phần thưởng tài chính vượt xa những gì mà hầu hết mọi người có thể tưởng tượng. Tất cả họ có điểm gì chung? Tất nhiên là tài năng bẩm sinh, nhưng còn là sự tận tâm và hàng giờ luyện tập. Nhiều người đã quyết định từ bỏ tiệc tùng và các hoạt động xã hội cùng bạn bè để dành thêm thời gian bơi lội, tập gym, luyện chạy nước rút, giao bóng, đạp xe hoặc kỹ thuật chuyền bóng. Một sự thật đáng buồn khác trong thể thao là sự nghiệp của các vận động viên thường bị gián đoạn hoặc thay đổi vĩnh viễn do chấn thương.

Trong kinh doanh, thành công thường được đo bằng mức lương hơn là các thành tích cụ thể. Nhiều doanh nhân thành đạt cho rằng thành công của họ đến từ việc làm việc nhiều giờ, chăm chỉ và quyết tâm. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh một yếu tố thường bị bỏ qua: sự sáng tạo. Thành công trong kinh doanh không đến với những người chỉ làm theo hướng dẫn hoặc làm ở mức tối thiểu. Đó là những người dám nghĩ khác biệt, đưa ra những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro, những người đạt được mục tiêu và thành công thực sự.

Tóm lại, thành công có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Dù trong học tập, thể thao hay kinh doanh, điều quan trọng là tìm ra điều gì truyền cảm hứng cho bạn và nỗ lực để biến điều đó thành hiện thực.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com