Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGTD Bách Khoa và TN THPT - Ngày 10-11/01/2026
↪ ĐGTD Bách Khoa (TSA) - Trạm 5 ↪ TN THPT - Trạm 2
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Cultural conflicts happen because people misunderstand contextual information. Different cultures attach different levels of importance to context when they communicate, so the same message may be understood differently. Because of this, knowing how people rely on context is vital for reducing confusion and improving communication across cultures.

There are generally two types of cultures: high-context cultures and low-context cultures. High-context cultures, such as those in East Asian and Middle Eastern countries, focus heavily on the situation of a message. Much meaning is implied rather than said directly, so speakers need to know the relationship and setting before understanding the words. These cultures value suggested ideas more than the exactness of words.

In contrast, low-context cultures, such as Germany or America, are characterized by clear communication, precise wording, detailed messages, and consistent speaking styles. They place great importance on the actual message, and its meaning is usually easier to understand and more direct. Communication is more detailed and exact because people rely less on outside factors to shape meaning. Every word matters, and accuracy is necessary to avoid misunderstanding, especially in formal or professional situations.

These contextual differences are easy to see in the business world. A Japanese contract is often shorter because much information is assumed within the high-context culture. An American contract, however, is longer and more detailed to ensure nothing is left confusing. Understanding these differences helps people communicate more effectively across cultures and build stronger relationships, encouraging deeper cooperation and mutual respect in diverse international settings.

(Adapted from Reading for the Real World)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “vital” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:849439
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “vital” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “vital” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “vital” trong đoạn 1 có nghĩa TRÁI NGHĨA với ________.)

A. unnecessary (không cần thiết)

B. resistant (kháng cự)

C. important (quan trọng)

D. incredible (đáng kinh ngạc)

Thông tin: Because of this, knowing how people rely on context is vital for reducing confusion and improving communication across cultures.

(Vì vậy, việc hiểu cách mọi người dựa vào ngữ cảnh là rất quan trọng để giảm thiểu sự nhầm lẫn và cải thiện giao tiếp giữa các nền văn hóa.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the significance of context?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:849440
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the significance of context”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the significance of context?

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến tầm quan trọng của ngữ cảnh?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 1 (Đoạn 1)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 1] Because of this, knowing how people rely on context is vital for reducing confusion and improving communication across cultures.

(Vì vậy, việc hiểu cách mọi người dựa vào ngữ cảnh là rất quan trọng để giảm thiểu sự nhầm lẫn và cải thiện giao tiếp giữa các nền văn hóa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following do high-context cultures NOT focus on?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:849441
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “high-context cultures focus on” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following do high-context cultures NOT focus on?

(Các nền văn hóa ngữ cảnh cao KHÔNG tập trung vào yếu tố nào sau đây?)

A. situation (tình huống)

B. relationship (mối quan hệ)

C. exactness (sự chính xác) => SAI

D. setting (bối cảnh)

Thông tin: [Đoạn 2] High-context cultures, such as those in East Asian and Middle Eastern countries, focus heavily on the situation of a message. Much meaning is implied rather than said directly, so speakers need to know the relationship and setting before understanding the words. These cultures value suggested ideas more than the exactness of words.

(Các nền văn hóa ngữ cảnh cao, chẳng hạn như ở các nước Đông Á và Trung Đông, tập trung rất nhiều vào tình huống của một thông điệp. Phần lớn ý nghĩa được ngụ ý hơn là được nói trực tiếp, vì vậy người nói cần biết mối quan hệ và bối cảnh trước khi hiểu được lời nói. Những nền văn hóa này coi trọng những ý tưởng được gợi ý hơn là tính chính xác của từ ngữ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “They” in paragraph 3 refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:849442
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “They” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “They” in paragraph 3 refers to ________.

(Từ “They” trong đoạn 3 đề cập đến ________.)

A. outside factors

(các yếu tố bên ngoài)

B. low-context cultures

(các nền văn hóa ngữ cảnh thấp)

C. consistent speaking styles

(phong cách nói chuyện nhất quán)

D. detailed messages

(thông điệp chi tiết)

Thông tin: In contrast, low-context cultures, such as Germany or America, are characterized by clear communication, precise wording, detailed messages, and consistent speaking styles. They place great importance on the actual message, and its meaning is usually easier to understand and more direct.

(Ngược lại, các nền văn hóa ngữ cảnh thấp, chẳng hạn như Đức hoặc Mỹ, được đặc trưng bởi sự giao tiếp rõ ràng, cách diễn đạt chính xác, thông điệp chi tiết và phong cách nói chuyện nhất quán. Họ rất coi trọng thông điệp thực tế, và ý nghĩa của nó thường dễ hiểu hơn và trực tiếp hơn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer classify cultures into two main categories?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:849443
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “classify cultures into two main categories”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer classify cultures into two main categories?

(Trong đoạn văn nào, tác giả phân loại các nền văn hóa thành hai nhóm chính?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 2 (Đoạn 2)

Thông tin: [Đoạn 2] There are generally two types of cultures: high-context cultures and low-context cultures.

(Nhìn chung có hai loại văn hóa: văn hóa ngữ cảnh cao và văn hóa ngữ cảnh thấp.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

These contextual differences are easy to see in the business world.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:849444
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 4 một cách chính xác nhất?)

A. These situational differences are quite visible in business contexts.

(Những khác biệt về tình huống này khá dễ nhận thấy trong bối cảnh kinh doanh.)

B. These contextual differences make business communication easy to see.

(Những khác biệt về bối cảnh này giúp việc giao tiếp kinh doanh dễ dàng nhận ra.)

C. These situational differences have little effect on business communication.

(Những khác biệt về tình huống này có ít ảnh hưởng đến giao tiếp kinh doanh.)

D. All business practices are likely to be the same in contextual differences.

(Tất cả các hoạt động kinh doanh đều có khả năng giống nhau trong các khác biệt về bối cảnh.)

Thông tin: These contextual differences are easy to see in the business world.

(Những khác biệt về bối cảnh này rất dễ nhận thấy trong thế giới kinh doanh.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word “confusing” in paragraph 4 could be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:849445
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ confusing” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “confusing” in paragraph 4 could be best replaced by ________.

(Từ “confusing” trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.)

A. misleading (gây hiểu nhầm)

B. surprising (bất ngờ)

C. amazing (tuyệt vời)

D. fulfilling (thỏa mãn)

Thông tin: An American contract, however, is longer and more detailed to ensure nothing is left confusing.

(Tuy nhiên, một hợp đồng của Mỹ dài hơn và chi tiết hơn để đảm bảo không có gì gây nhầm lẫn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is NOT TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:849446
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG ĐÚNG?)

A. High-context cultures often rely on implied meanings rather than direct words. => đúng

(Các nền văn hóa ngữ cảnh cao thường dựa vào ý nghĩa ngụ ý hơn là lời nói trực tiếp.)

Thông tin: [Đoạn 2] High-context cultures, such as those in East Asian and Middle Eastern countries, focus heavily on the situation of a message. Much meaning is implied rather than said directly,

(Các nền văn hóa ngữ cảnh cao, chẳng hạn như ở các nước Đông Á và Trung Đông, tập trung rất nhiều vào ngữ cảnh của thông điệp. Phần lớn ý nghĩa được ngụ ý hơn là được nói trực tiếp.)

B. Low-context cultures focus on both greater clarity and the actual message. => đúng

(Các nền văn hóa ngữ cảnh thấp tập trung vào cả sự rõ ràng hơn và thông điệp thực tế.)

Thông tin: [Đoạn 3] In contrast, low-context cultures, such as Germany or America, are characterized by clear communication, precise wording, detailed messages, and consistent speaking styles. They place great importance on the actual message,

(Ngược lại, các nền văn hóa ngữ cảnh thấp, chẳng hạn như Đức hoặc Mỹ, được đặc trưng bởi giao tiếp rõ ràng, cách diễn đạt chính xác, thông điệp chi tiết và phong cách nói nhất quán. Họ rất coi trọng thông điệp thực tế.)

C. Effective communication across cultures encourages cooperation and respect. => đúng

(Giao tiếp hiệu quả xuyên văn hóa khuyến khích sự hợp tác và tôn trọng.)

Thông tin: [Đoạn 4] Understanding these differences helps people communicate more effectively across cultures and build stronger relationships, encouraging deeper cooperation and mutual respect in diverse international settings.

(Hiểu được những khác biệt này giúp mọi người giao tiếp hiệu quả hơn xuyên văn hóa và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn, khuyến khích sự hợp tác sâu sắc hơn và sự tôn trọng lẫn nhau trong các bối cảnh quốc tế đa dạng.)

D. American business contracts are briefer and less informative than Japanese ones. => SAI

(Hợp đồng kinh doanh của Mỹ ngắn gọn và ít thông tin hơn so với hợp đồng của Nhật Bản.)

Thông tin: [Đoạn 4] An American contract, however, is longer and more detailed to ensure nothing is left confusing.

(Tuy nhiên, hợp đồng của Mỹ dài hơn và chi tiết hơn để đảm bảo không có gì gây nhầm lẫn.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Xung đột văn hóa xảy ra do mọi người hiểu sai các thông tin về ngữ cảnh. Các nền văn hóa khác nhau gắn mức độ quan trọng khác nhau vào ngữ cảnh khi giao tiếp, vì vậy cùng một thông điệp có thể được hiểu theo những cách khác nhau. Chính vì vậy, việc biết cách mọi người dựa vào ngữ cảnh là yếu tố sống còn để giảm thiểu sự nhầm lẫn và cải thiện giao tiếp đa văn hóa.

Nhìn chung có hai loại hình văn hóa: văn hóa ngữ cảnh cao và văn hóa ngữ cảnh thấp. Các nền văn hóa ngữ cảnh cao, chẳng hạn như ở các nước Đông Á và Trung Đông, tập trung mạnh mẽ vào tình huống của thông điệp. Phần lớn ý nghĩa được ngụ ý thay vì nói trực tiếp, vì vậy người nói cần biết về mối quan hệ và bối cảnh trước khi hiểu các từ ngữ. Những nền văn hóa này coi trọng các ý tưởng được gợi ý hơn là sự chính xác của ngôn từ.

Ngược lại, các nền văn hóa ngữ cảnh thấp, chẳng hạn như Đức hoặc Mỹ, được đặc trưng bởi giao tiếp rõ ràng, cách dùng từ chính xác, thông điệp chi tiết và phong cách nói nhất quán. Họ đặt tầm quan trọng lớn vào thông điệp thực tế, và ý nghĩa của nó thường dễ hiểu và trực tiếp hơn. Giao tiếp chi tiết và chính xác hơn vì mọi người ít dựa vào các yếu tố bên ngoài để hình thành ý nghĩa. Mỗi từ ngữ đều quan trọng, và sự chính xác là cần thiết để tránh hiểu lầm, đặc biệt là trong các tình huống trang trọng hoặc chuyên nghiệp.

Những khác biệt về ngữ cảnh này rất dễ nhận thấy trong thế giới kinh doanh. Một hợp đồng của Nhật Bản thường ngắn hơn vì nhiều thông tin được mặc định hiểu trong nền văn hóa ngữ cảnh cao. Tuy nhiên, một hợp đồng của Mỹ lại dài hơn và chi tiết hơn để đảm bảo không có gì gây khó hiểu. Hiểu được những khác biệt này giúp mọi người giao tiếp hiệu quả hơn giữa các nền văn hóa và xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, khuyến khích sự hợp tác sâu rộng và sự tôn trọng lẫn nhau trong các bối cảnh quốc tế đa dạng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com