Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Di truyền học người

Đây là những kiến thức trọng tâm có trong nội dung ôn thi và các đề thi đại học và cao đẳng của các năm.

Lưu ý: Chức năng này hiện không còn dùng nữa, vui lòng chọn các khóa học để xem các bài giảng hoặc làm đề thi online!

Bài tập luyện

Câu hỏi số 31:

Ở một gia đình nọ, người bố mắc bệnh mù màu đỏ lục còn người mẹ dị hợp về tính trạng này. Đứa con trai của họ mù màu và mắc hội chứng cleifiter (XXY). Cho rằng không có đột biến gen cũng như đột biến nhiễm sắc thể xảy ra. Điều khẳng định sau đây là chính xác?

Câu hỏi số 32:

Bệnh chỉ gặp ở nam mà không gặp ở nữ là bệnh:

Câu hỏi số 33:

Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lý thuyết, xác suất sinh một con có 4 alen trội của một cặp vợ chồng đều có kiểu gen AaBbDd.

Câu hỏi số 34:

Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ và lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên nhiễm sắc thể thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:

Câu hỏi số 35:

Giả sử rằng ba cặp gen alen điều khiển chiều cao ở người, (giả sử không chịu ảnh hưởng của môi trường). Mỗi alen trội có tác dụng tăng chiều cao lên 6 cm, dựa trên chiều cao cơ bản là 140 cm. Nếu một người phụ nữ có chiều cao tối thiểu kết hôn với một người có chiều cao trung bình thì chiều cao tối đa ở con có thể có là:

Câu hỏi số 36:

Cho sơ đồ phả hệ sau:

Sơ đồ phả hệ mô tả sự di truyền một bệnh ở người do hai alen của một gen quy định. Biết rằng không xảy ra đột biến ở tất cả các cá thể trong phả hệ. Trong những người thuộc phả hệ trên, những người chưa thể xác định được chính xác kiểu gen do chưa đủ thông tin là:

Câu hỏi số 37:

Hội chứng tơcno ở người có biểu hiện:

Câu hỏi số 38:

Câu có nội dung đúng sau đây là:

Câu hỏi số 39:

Ở người, có các kiểu gen quy định nhóm máu sau đây:

- IAIA, IAIOquy định máu A.                 - IBIB, IBIO quy định máu B.

- IAIB quy định máu AB.                      - IOIO quy định máu O.     

Có 2 anh em sinh đôic ùng trứng, người anh cưới vợ máu A sinh đứa con máu B, người em cưới vợ máu B sinh đứa con máu A. Kiểu gen, kiểu hình của 2 anh em sinh đôi nói trên là:

Câu hỏi số 40:

Các bệnh di truyền ở người phát sinh do cùng một dạng đột biến là:

Còn hàng ngàn bài tập hay, nhanh tay thử sức!

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. 

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com